Trang chủ / Cây lương thực / Khoai lang

Nghiên Cứu Dùng Chất Dẫn Dụ Pheromone Diệt Sùng Khoai

Nghiên Cứu Dùng Chất Dẫn Dụ Pheromone Diệt Sùng Khoai
Ngày đăng: 19/12/2011

Huyện Bình Minh và Bình Tân là 2 huyện trồng khoai lang nhiều nhất ở tỉnh Vĩnh Long với khoảng 5.000ha, hàng năm cho sản lượng trên 200 ngàn tấn với các giống khoai nổi tiếng như khoai nghệ, khoai đỏ, tím Nhật, Lục Ngạn, bí đỏ,… nhưng ai có lúc cũng khốn đốn do củ khoai bị sùng. Nhằm giúp nông dân có biện pháp phòng, trị có hiệu quả, giảm chi phí, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long đang triển khai đề tài sử dụng Pheromone giới tính đối với sùng khoai lang ở 2 huyện nêu trên do Tiến sĩ Lê Văn Vàng- Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Kết quả bước đầu cho thấy, Pheromone giới tính có hiệu quả trong việc phòng, trị bệnh sùng trên khoai lang, giúp hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu độc hại với khoai lang nói riêng và rau củ quả nói chung, sử dụng dễ dàng. Đề tài tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật đặt bẫy dẫn dụ, quy mô áp dụng trên diện rộng và đồng bộ theo từng mùa vụ đề phòng trị và hạn chế sự phát triển của quần thể sùng khoai lang một các hiệu quả nhất để có kết quả toàn diện nhằm khuyến cáo người trồng khoai sử dụng chất dẫn dụ này có hiệu quả nhất.


Có thể bạn quan tâm

Một Số Giống Khoai Lang Rau Mới Một Số Giống Khoai Lang Rau Mới

Với mục đích tuyển chọn các giống khoai lang chuyên làm rau xanh, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Huệ và các cộng tác viên thuộc Trung tâm Tài nguyên thực vật (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) đã chọn tạo được 3 giống khoai lang rau cho năng suất cao.

19/01/2011
Trị Bọ Hà Hại Khoai Lang Trị Bọ Hà Hại Khoai Lang

So với nhiều loại cây trồng khác, thì chủng loại sâu bệnh hại trên cây khoai lang có ít hơn. Tuy nhiên, trong số ít ỏi này lại có những loài rất nguy hiểm, thường gây thiệt lớn cho người trồng, trong đó có con bọ hà. Đặc biệt là ở những vùng thường bị khô hạn hoặc trong các mùa khô như ở một số tỉnh phía Nam của nước ta.

19/12/2011
Thử Nghiệm Trồng Khoai Lang Chất Lượng Cao Thử Nghiệm Trồng Khoai Lang Chất Lượng Cao

Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ (Viện) phối hợp Viện Cây lương thực - thực phẩm trung ương, thực hiện đề tài: Trồng thử nghiệm cây khoai lang trên đất cát bạc màu ở Bình Định

19/01/2011
Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Nhật Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Nhật

Thuận lợi trong việc trồng khoai lang Nhật là sản phẩm hiện thị trường đang thiếu trầm trọng để xuất khẩu sang Nhật Bản và các nước châu Âu cũng như để chế biến làm mứt.

18/01/2011
Chọn Hom Giống Và Cách Trồng Khoai Lang Chọn Hom Giống Và Cách Trồng Khoai Lang

Khoai lang thường được nhân giống vô tính bằng chồi củ giống và bằng hom giống của dây sau khi thu hoạch củ từ vụ trước. Ngoài các yếu tố về đất đai, thời vụ, phân bón, kỹ thuật canh tác, đặc điểm giống… thì độ dài, chất lượng hom giống và cách trồng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất củ.

17/01/2011