Thành Phố Móng Cái (Quảng Ninh) thu hoạch tôm sớm để giảm thiểu thiệt hại
Thực hiện khuyến cáo trên của cơ quan chuyên môn, hiện nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã và đang triển khai thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại.
Chỉ tính riêng trên địa bàn xã Vạn Ninh, đến ngày 3-6 đã có 49 ha tôm nuôi từ 20 - 60 ngày tuổi được các hộ nuôi trồng cho thu hoạch sớm.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tôm nuôi được thu hoạch “non” nên sản lượng thấp và giá thành rẻ (một phần do bị các thương lái ép giá). Theo đó, tôm nuôi từ 20 - 30 ngày tuổi, trọng lượng tương đương 300 - 400 con/kg được thương lái thu mua với giá dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Loại 100 - 150 con/kg có giá 50.000 - 60.000 đồng/kg. Loại 90 - 100 con/kg có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg, rẻ hơn so với năm 2014 từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm
Đánh bắt và khai thác nguồn lợi thuỷ sản mùa nước nổi là nghề rất đặc thù của người dân vùng châu thổ ĐBSCL, nhất là vùng Đồng Tháp Mười và khu vực Tứ giác Long Xuyên.
Đối với nghề nuôi tôm biển (sú, thẻ chân trắng ) đặc biệt là nuôi thâm canh thì vấn đề như: môi trường, mầm bệnh, chăm sóc và quản lý,…là các yếu tố quyết định sự thành công của nghề nuôi tôm.
Yêu cầu cao hơn về tiêu chuẩn chất lượng thủy sản tại các thị trường như Mỹ, Nhật Bản đang thực sự gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Do đó, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có thị trường Bỉ là cần thiết.
Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, trong vụ lúa trung vụ năm 2011, hộ anh Huỳnh Văn Sên ngụ tại ấp An Bình, xã An Hiệp, huyện Ba Tri đã thực hiện mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa.
Diện tích nuôi các loại nhuyễn thể ngày một tăng, tuy nhiên, trong khi doanh nghiệp và các hộ dân đầu tư lớn cho nghề nuôi nhuyễn thể thì nghề nuôi này lại luôn tiềm ẩn nguy cơ bị dịch bệnh, gây thiệt hại nặng nề nếu không được phòng bệnh kịp thời trong quá trình nuôi.