Trang chủ / Hải sản / Nuôi cua

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn nuôi cua

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn nuôi cua
Tác giả: Tiểu Yến
Ngày đăng: 29/10/2020

Chất lượng thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của cua. Vì vậy, tùy vào giai đoạn phát triển của cua mà người nuôi cần xác định loại thức ăn, kích cỡ thức ăn phù hợp để cua dễ dàng hấp thụ.

Thức ăn và khẩu phần ăn

Cho cua ăn thức ăn động vật, gồm: cá vụn, còng, ba khía, đầu cá, don, vắt, trai, ốc, cá, tôm, cáy... Và các loại thực vật bao gồm: rau, củ, bèo, khoai, sắn, bã đậu, cám gạo… Hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp loại chìm (thức ăn cho tôm có chất lượng), hàm lượng đạm dưới 40% để cho cua ăn.

Khẩu phần cho ăn: tháng nuôi thứ nhất, ngày cho ăn 4 lần: 6 giờ sáng, 10 giờ trưa, 5 giờ chiều và 9 giờ đêm. Lưu ý tăng gấp đôi lượng thức ăn khi cho cua ăn vào chiều tối.

Đến tháng nuôi thứ 2 trở đi cho cua ăn ngày 3 lần sáng, chiều và tối

Mô hình nuôi cua

Giai đoạn từ lúc thả giống đến 30 ngày tuổi (lượng cho ăn đối với 5.000 cua giống): tuần 1: 0,3 - 0,5 kg/ngày; tuần 2: 0,5 - 1 kg/ngày, tuần 3: 1 - 1,5 kg/ngày; tuần 4: 1,5 - 2 kg/ngày.

Giai đoạn sau 15 ngày: định kỳ 15 ngày/lần dùng chà hoặc rớ để kiểm tra cua, xác định tỷ lệ sống và trọng lượng đàn và cân đối lượng thức ăn cho phù hợp. Cụ thể:

Sau 15 ngày đến hết tháng nuôi thứ 2: lượng thức ăn cho ăn 10 - 7%/ngày/ tổng đàn cua nuôi trong ao.

Tháng nuôi thứ 3 trở đi: lượng thức ăn cho ăn 7 - 3%/ngày/tổng đàn cua nuôi trong ao. Ngoài ra, cho cua ăn thêm thức ăn cá tạp 1 tuần/2 lần.

Lưu ý khi cho cua ăn, rải đều thức ăn khắp hồ để chúng khỏi tranh thức ăn với nhau. Trong quá trình nuôi, định kỳ 15 ngày ăn bổ sung thêm vitamin C với liều lượng 3 - 5 g/kg thức ăn để cho cua ăn liên tục trong 5 ngày nhằm tăng sức đề kháng cho cua nuôi. Ngoài ra, vào những thời điểm thời tiết nắng nóng nhiệt độ nước tăng cao bổ sung thêm vitamin C, khoáng và men tiêu hóa nhằm tăng cường sức đề kháng và ngừa bệnh cho cua nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật nuôi cua đinh thương phẩm Kỹ thuật nuôi cua đinh thương phẩm

Cua đinh là đối tượng dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt thấp, thịt ngon, ngọt nên rất được ưa chuộng. Hiện đang là loài thủy sản giúp nhiều người dân vươn lên làm giàu

09/09/2020
Nuôi cua biển sử dụng thức ăn công nghiệp tại Hà Tĩnh Nuôi cua biển sử dụng thức ăn công nghiệp tại Hà Tĩnh

Triển khai mô hình nuôi cua sử dụng thức ăn công nghiệp, bước đầu mang lại kết quả khả quan.

21/10/2020
Chọn giống cua đinh Chọn giống cua đinh

Để có được cua đinh giống chất lượng cần chọn mua giống ở những cơ sở có uy tín. Cua đinh giống được chia làm 3 loại, loại 1 từ khi nở đến 2 tuần tuổi bán

26/10/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.