Thanh Long Xuất Khẩu Có Giá Cao
Hiện thanh long của Việt Nam được xuất khẩu qua hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với giá khá tốt, đạt cao nhất trên 90.000 đồng/kí lô gam. Phó giáo sư - tiến sĩ Võ Thị Thanh Lộc, thuộc Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL, cho biết như vậy tại hội nghị: “Phổ biến kết quả nghiên cứu về chuỗi giá trị thanh long và nhân rộng đối với sản phẩm trái cây khác”, được tổ chức tại Tiền Giang sáng ngày 17-10.
Thanh Long Việt Nam được xuất khẩu với giá cao nhất đạt trên 90.000 đồng/kí lô gam. Trong ảnh là nông dân huyện Chợ Gạo, Tiền Giang thu hoạch thanh long - Ảnh: Trung Chánh.
Theo bà Lộc, Nga là thị trường nhập khẩu thanh long của Việt Nam có giá tốt nhất hiện nay, đạt 4.500 đô la Mỹ/tấn, tương đương trên 90.000 đồng/kí lô gam (1 đô la Mỹ tính bằng 20.000 – 21.000 đồng Việt Nam); Nhật Bản có giá khoảng 3.600 – 3.630 đô la Mỹ/tấn; Mỹ, Cannada, Anh là những quốc gia nhập khẩu thanh long của Việt Nam với các mức giá lần lượt khoảng 2.760, 2.160, 2.100 đô la Mỹ/tấn.
Riêng Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu thanh long lớn nhất của Việt Nam (khối lượng và kim ngạch) với khoảng 80% khối lượng và trên 64% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2011 nhưng có giá bán thấp nhất, đạt khoảng 396 đô la Mỹ/tấn.
“Để trái thanh long của chúng ta vào được những thị trường khó tính như Nga, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… ngoài tiêu chuẩn sạch, an toàn, thì đòi hỏi phải đáp ứng được những yêu cầu riêng của từng quốc gia nhập khẩu”, bà Lộc cho biết.
Cụ thể, đối với thị trường Mỹ, trái thanh long Việt Nam vào được thị trường này phải được Cơ quan kiểm dịch Mỹ (APHIS) chứng nhận đủ tiêu chuẩn an toàn để nhập khẩu, xử lý chiếu xạ. Ngoài ra còn phải đáp ứng được các điều kiện về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích sinh trưởng do APHIS kiểm tra.
Song song đó, vùng nguyên liệu trồng thanh long của nông dân phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mỹ (USDA) cấp mã code và nguyên liệu chỉ được phép lấy từ vùng trồng được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cấp mã code, chứ lấy ở những vùng khác cũng không được.
Đối với thị trường Nhật Bản, sản phẩm phải được Cơ quan bảo vệ thực vật của Việt Nam kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch không nhiễm sâu bệnh, đặc biệt không bị nhiễm ruồi đục quả. Bên cạnh đó, phải đạt được chứng nhận là thanh long đã được tiến hành khử trùng tại nơi sản xuất bằng hơi nước nóng theo đúng nhiệt độ và quy trình phía Nhật yêu cầu (có đóng dấu và dán giấy niêm phong của Cục Bảo vệ thực vật).
Riêng với những thị trường khác như Hàn Quốc, Nga, châu Âu… ngoài những yêu cầu chung về độ an toàn, mỗi nước còn có những yêu cầu riêng về sản phẩm khi nhập khẩu.
Có thể bạn quan tâm
Rau muống là loại rau khá dễ trồng và thị trường có nhu cầu tiêu thụ với số lượng lớn nên thời gian qua nhiều nông dân chuyên canh trồng rau muống trên địa bàn TP Cần Thơ đã có được thu nhập khá từ loại cây trồng này.
Dự án “Sử dụng nước tưới hợp lý, nâng cao hiệu quả ngành sản xuất cà phê Việt Nam” do tập đoàn Nestlé phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sĩ (SDC) tài trợ trị giá 2 triệu EUR đã hỗ trợ hiệu quả cho 50.000 nông hộ trồng cà phê 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng).
Toàn huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) hiện chỉ còn 81ha sen, giảm 60ha so với vụ đông xuân và giảm 36ha so với vụ hè thu năm 2015.
Theo quy hoạch, dự kiến đến năm 2020, tỉnh Lâm Đồng sẽ dành trên 22.000ha đất để trồng mắc ca. Trong đó, chỉ khoảng 2.000ha được trồng chuyên canh với mật độ dày; 20.000ha còn lại được khuyến cáo trồng xen với các loại cây công nghiệp (cà phê, chè...) và các diện tích vườn tạp. Vì diện tích trồng xen chiếm đa số, nên việc trồng xen mắc ca trong cây công nghiệp với mật độ như thế nào, là vấn đề cần được xem xét cẩn trọng.
Bí xanh là loại cây rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao, được nông dân Vĩnh Phúc đưa vào sản xuất từ nhiều năm nay. Với mong muốn nâng cao chất lượng, năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây bí, mới đây, Trại Nghiên cứu thực nghiệm sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp trồng bí leo giàn chữ U ngược hoàn toàn mới cho hiệu quả cao, đây được xem là giải pháp nâng cao thu nhập cho người trồng bí trong tương lai.