Thanh Long Việt Nam Sắp Trở Lại Đài Loan
Sau một thời gian dài bị cấm nhập khẩu do phát hiện thanh long Việt Nam nhiễm bệnh ruồi đục quả, đến nay, phía Đài Loan đã cơ bản đồng ý mở cửa cho quả thanh long xuất khẩu trở lại thị trường này.
Đây là thông tin do ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết tại buổi họp quản lý chất lượng và vật tư nông nghiệp ngày 8-7 tại Hà Nội.
Ông Hồng cũng cho hay, trước khi thanh long được mở cửa hoàn toàn, phía Đài Loan sẽ cử chuyên gia sang giám sát kiểm tra kỹ thuật xử lý chiếu nhiệt cho quả thanh long (bằng hơ nước nóng) của Việt Nam xem có đạt hiệu quả không sau đó mới ký quyết định cuối cùng.
Song, phía Việt Nam phải cung cấp kinh phí khoảng 500 triệu đồng để đưa các chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam khảo nghiệm trong 3 tuần. Kinh phí này sẽ được phía Cục BVTV huy động từ bốn doanh nghiệp xử lý chiếu nhiệt từ hơi nước nóng trên cả nước.
“Cục sẽ gửi văn bản cho bốn doanh nghiệp đề nghị họ cùng chia sẻ kinh phí để đưa chuyên gia sang làm việc càng sớm càng tốt. Trong trường hợp, chỉ có 1 hoặc 2 doanh nghiệp chịu hỗ trợ kinh phí thì những doanh nghiệp đó sẽ được cơ chế ưu tiên trong quá trình xử lý xuất khẩu thanh long sang Đài Loan” – ông Hồng nói.
Theo Cục BVTV, nếu được mở cửa hoàn toàn thì hàng năm Việt Nam có thể xuất khẩu trên 13.000 tấn thanh long sang Đài Loan.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Ngã, Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II cho biết, Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu thanh long lớn của Việt Nam. Ngoài ra còn có Indonesia, Thái Lan và một số nước châu Âu. Đặc biệt, trong thời gian qua thanh long Việt Nam đã có mặt được ở một số thị trường khó tính như Nhật và Hàn Quốc.
Theo số liệu của Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II, 6 tháng đầu năm xuất khẩu thanh long của Việt Nam theo con đường chính ngạch qua sự kiểm dịch của chi cục được 139.000 tấn. Trong đó, xuất khẩu thanh long sang một số thị trường khó tính đều tăng mạnh như Nhật đạt 440 tấn, tăng 50%; Mỹ 775 tấn, tăng 40%, và Hàn Quốc 184 tấn, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trước đó, từ ngày 1-3-2009, xuất khẩu thanh long vào Đài Loan đã bị ngưng hoàn toàn, nguyên nhân là thanh long Việt Nam thuộc danh sách 9 quốc gia có dịch bệnh ruồi đục quả, cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Nepal, Pakistan và Sri Lanka.
Có thể bạn quan tâm
Những hộ nông dân này vốn đã áp dụng tiêu chuẩn của Metro trong nuôi thủy sản, với các đối tượng nuôi gồm: ếch ở Đồng Tháp, lươn và cá điêu hồng tại Cần Thơ, cá lóc tại Vĩnh Long.
Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Cty TNHH Việt Hưng (Cái Bè - Tiền Giang) cho biết: Giống lúa Ma Lâm 202 (ML 202) đang được giá cao hơn các giống lúa khác 100 - 200 đồng/kg là do hiện nay các doanh nghiệp của Việt Nam xuất bán gạo ML 202 sang Trung Quốc để làm bột. Ngoài ra, ở Trung Quốc nhập khẩu gạo hạt dài áp thuế cao, còn hạt tròn như ML 202 thì mức thuế thấp.
Ông Hải khai nhận trang trại của gia đình ông nuôi 700 con heo, 200 con heo bơm nước được mua từ bên ngoài về. Trước khi tiến hành bơm nước, ông Hải chỉ đạo nhân viên của mình chích thuốc cho heo ngủ rồi dùng nguồn nước giếng khoan ngay tại khu chăn nuôi bơm vào bụng heo.
Ngày 28/10, sau khi tham quan mô hình trồng ngô lai đạt hiệu quả cao tại huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị “Sơ kết chương trình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô ở vùng ĐBSCL”.
Sáng 28/10, tại Hội nghị hồ tiêu quốc tế lần thứ 42 diễn ra tại TPHCM, ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu VN khẳng định: Ngành hồ tiêu VN có được thành công lớn như hôm nay nhờ thực hiện hiệu quả bài học “liên kết 4 nhà”: Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà kinh doanh.