Thanh Long Bén Duyên Với Đất Trống, Vườn Tạp
Sau hơn 1 năm Hội Nông dân (ND) phát động tận dụng đất trống, vườn tạp để trồng thanh long ruột đỏ. Đến nay nhiều hộ ND xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ đã bắt đầu có trái bán.
Ông Đinh Văn Son ngụ ấp Trường Khương A là hộ trồng thanh long ruột đỏ đầu tiên ở xã này. Giờ đây, ông là địa chỉ tin cậy tư vấn kỹ thuật trồng thanh long cho nhiều hộ trong xã.
Đầu ra không khó
Ông Son cho biết: “Ban đầu, tôi cũng trồng nhiều loại cây khác trong vườn, nhưng không hiệu quả. Khi Hội ND xã phát động trồng thanh long ruột đỏ, tôi bắt tay trồng thử. Trong quá trình trồng, tôi thấy thanh long ruột đỏ không dễ trồng, nhưng hiệu quả cao”.
Mới đầu ông Son trồng 150 gốc thanh long ruột đỏ (tháng 4.2013). Hiện, ông chuẩn bị trồng thêm 200 gốc nữa. Vụ đầu tiên, 70 cây cho trái, ông thu được khoảng 15 triệu đồng. “Đến nay các gốc thanh long của tôi đã có trái đều, tôi đếm được khoảng 4.000 trái. Thanh long không ra trái đồng loạt, có thể thu hoạch nhiều lần trong năm. Lần thu hoạch sắp tới, bán ngay tại vườn, tôi có khoảng 20 triệu đồng”.
Cũng theo ông Son: “Trường Xuân B không phải là vùng chuyên thanh long ruột đỏ, điều kiện tự nhiên cũng không thuận lợi để trồng. Song, nhu cầu thanh long ruột đỏ trên thị trường lớn nên không lo lắm về đầu ra. Nếu xây dựng được thương hiệu thanh long ruột đỏ Trường Xuân B thì người trồng thanh long yên tâm hơn, giá bán cũng ổn định hơn.
Điều cần nhất đối với người trồng thanh long ruột đỏ là được hướng dẫn kỹ thuật trồng một cách bài bản. Đa số các hộ trồng thanh long ruột đỏ ở đây đều tự tìm tòi và học hỏi kỹ thuật lẫn nhau. Ngay bản thân tôi là người trồng lâu năm nhưng còn nhiều thứ phải học thêm”.
Nông dân rất cần hỗ trợ kỹ thuật
Cùng suy nghĩ với ông Son, ông Đinh Văn Hồng (ngụ cùng ấp) trồng thanh long ruột đỏ được hơn 1 năm nay, cho biết: “40 gốc thanh long của tôi đang cho trái, nếu được đầu tư tốt về kỹ thuật thì đây hoàn toàn là loại cây mang lại hiệu quả cao. Thanh Long ruột đỏ không kén đất nhưng để làm cho trái chất lượng, mẫu mã đẹp thì cần nhiều kỹ thuật mà chúng tôi chưa được học”.
"40 gốc thanh long của tôi đang cho trái, nếu được đầu tư tốt về kỹ thuật thì đây hoàn toàn là loại cây mang lại hiệu quả cao”.
Ông Đinh Văn Hồng
Ông Nguyễn Văn Thượng - Chủ tịch Hội ND xã Trường Xuân B cho biết: “Thời điểm bắt đầu phát động mô hình trồng thanh long ruột đỏ có 22 hộ trồng, khi đó các hộ trồng được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng CSXH với tổng số tiền 500 triệu đồng. Đến nay đã có 27 hộ trồng với khoảng 1.200 gốc”.
Ông Thượng cũng thông tin: Hội ND xã đã đề xuất với huyện về việc thành lập HTX thanh long ruột đỏ. Nếu như tạo được thương hiệu và thống nhất về mẫu mã, chất lượng thì việc đưa thanh long ruột đỏ tiếp cận thị trường không khó, kể cả ở siêu thị. Điều đó sẽ tạo sự ổn định về đầu ra cho sản phẩm, ND cũng yên tâm trồng hơn.
Cũng theo ông Thượng, trồng thanh long ruột đỏ vốn đầu tư ban đầu khá cao, mỗi trụ đá để thanh long bám vào có giá 60.000 đồng, mỗi gốc phải đặt khoảng 4 hom (đoạn thanh long giống – PV), mỗi hom dài khoảng 3 tấc có giá 10.000 đồng, rồi chi phí làm gốc...
Tổng chi phí cho mỗi gốc thanh long là khoảng 120.000 đồng. Về vốn đầu tư đã được ngân hàng hỗ trợ tốt, vấn đề còn lại là việc trang bị kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ cho ND. Nếu làm được khâu tập huấn kỹ thuật, thanh long ruột đỏ sẽ phát triển nhanh ở Trường Xuân B.
Có thể bạn quan tâm
Theo dự báo vụ Đông Xuân 2014 - 2015, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện ở nước ta sẽ khiến cho lượng mưa bị thiếu hụt, gây tình trạng thiếu nước và khô cạn cục bộ, đòi hỏi ngành nông nghiệp phải chủ động xây dựng các phương án, chủ động khắc phục khó khăn.
Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, do thời tiết không thuận lợi, thiếu hụt nước tưới tiêu, mùa mưa trong năm đến sớm nhưng lượng mưa thấp; dự báo sản lượng cà phê vụ 2014 - 2015 sẽ giảm từ 20% - 25% so với vụ trước. Cà phê Robusta ở Tây Nguyên còn bị “cúm” khi ra hoa, khô hạn nhiều vùng.
Trước đó, vào tháng 11/2013, ông Giàng Seo Sì (dân tộc Mông, ở thôn Nàng Cảng, xã Si Ma Cai) đã đầu tư trồng 0,9 ha cây tam thất tại thôn Hòa Sử Pan, xã Sán Chải, trở thành người đầu tiên ở Si Ma Cai trồng loại cây này với quy mô lớn, tập trung. Cây tam thất sẽ cho thu hoạch sau 3 năm trồng và theo ước tính của ông Sì, mỗi ha cho lãi không dưới 1 tỷ đồng.
Cây trôm là một phát hiện thú vị của huyện Tuy Phong (Bình Thuận), một minh chứng cho nỗ lực biến khó khăn, thách thức thành lợi thế của người nông dân ở vùng đất khô hạn nhất nước này.
Sau trận lũ muộn mới đây, nông dân các xã Phú Mậu, Phú Thanh (Phú Vang), Quảng Thọ, Quảng Thành, Sịa (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế)... đã tập trung khôi phục, tẩy rửa lớp bùn non phủ trên những luống rau. Những vườn rau cải, xà lách, hành ngò... nhờ vậy mà nay đã phủ một màu xanh non mơn mởn. Vùng nông thôn những ngày này có nhiều chuyến xe chở rau đến các chợ vùng ven đô, hay trung tâm thành phố Huế để bán.