Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thăm Trang Trại Của Phương Nữ Tướng

Thăm Trang Trại Của Phương Nữ Tướng
Ngày đăng: 27/12/2013

Từ mô hình nuôi lợn thịt, chị Bùi Thị Phương ở thôn Đông Xuân, xã Thượng Ninh (Như Xuân - Thanh Hóa) đã thoát nghèo, với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Chính vì vậy, người dân trong làng đặt cho chị tên gọi thân mật: “Phương nữ tướng”.

Để đến được trang trại của chị Phương, chúng tôi phải đi bộ mất một đoạn đường đất đỏ bụi mù. Thấy có khách, chị nhanh chóng rửa chân tay vào nhà pha trà, tiếp chuyện. Chị Phương cho biết: “Kể từ khi đầu tư xây dựng trang trại lợn (tháng 7/2011) tới nay, đàn lợn nhà tôi chưa bao giờ bị dịch bệnh vì tôi tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, cho lợn ăn đủ chất dinh dưỡng, chuồng trại đảm bảo mùa đông ấm, mùa hè mát, làm thế lợn mới có sức đề kháng, nhanh lớn và cho năng suất cao”.

Trung bình cứ 4 tháng, chị Phương xuất chuồng một lứa, mỗi lứa 30-40 con, trọng lượng bình quân 70kg/con. Ngoài ra, chị còn nuôi 16 con lợn nái ngoại để đảm bảo nguồn giống có chất lượng; trồng gần 3ha cây công nghiệp như mía, sắn, keo... Trừ chi phí, gia đình chị thu lãi gần 100 triệu đồng/năm.

“Nhờ mô hình kinh tế này mà gia đình tôi có điều kiện cho con cái ăn học, mua sắm các vật dụng sinh hoạt. Tôi đang dự tính mở rộng quy mô chăn nuôi nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là nguồn vốn”, chị Phương nói.

Để môi trường không bị ô nhiễm và tận dụng được nguồn phân do lợn thải ra, chị Phương đầu tư xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật, xây hầm biogas lấy nhiên liệu sưởi ấm cho lợn vào mùa đông và đun nấu.

Ông Trịnh Phơn, Phó chủ tịch Hội Làm vườn huyện Như Xuân cho biết: “Toàn huyện hiện có 61 trang trại tổng hợp, trong đó trang trại của chị Phương là một điển hình. Hội thường xuyên đưa các đoàn đến đây tham quan để trao đổi kinh nghiệm, giúp nông dân học hỏi và làm theo”.


Có thể bạn quan tâm

Ngóng nước lũ về để kiếm sống Ngóng nước lũ về để kiếm sống

Mùa nước nổi năm nay, cư dân vùng đầu nguồn biên giới An Giang đang rơi vào nghịch cảnh hạn “bà chằn”, khiến cho nguồn lợi sản vật tôm, cá từ thiên nhiên ưu đãi trở nên khan hiếm. Người dân ngày đêm ngóng nước lũ về để kiếm sống.

23/09/2015
Phát hiện nhiều lô hàng thủy sản nhập khẩu nhiễm bệnh Phát hiện nhiều lô hàng thủy sản nhập khẩu nhiễm bệnh

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trong thời gian qua, các cơ quan thú y cửa khẩu Việt Nam đã phát hiện 23 lô hàng thủy sản nhập khẩu nhiễm bệnh gồm cá mú giống, tôm giống có mầm bệnh truyền nhiễm và phải tiêu hủy.

23/09/2015
Vì sao xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sụt giảm Vì sao xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sụt giảm

Nguyên nhân xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sụt giảm được chỉ ra là do Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu gạo theo hình thức qua biên giới, tăng cường nhập khẩu theo đường chính thức từ nhiều nguồn cung cấp với giá thấp của một số thị trường.

23/09/2015
Làm giàu từ nuôi cá song chuột Làm giàu từ nuôi cá song chuột

Song chuột là một loài cá biển có chất lượng thịt ngon, hệ số chuyển hóa thức ăn thấp, thích ứng tốt với các điều kiện môi trường và có giá bán cao trên thị trường.

23/09/2015
Lùng sục mua cau bán sang Trung Quốc, giá cao chưa từng có Lùng sục mua cau bán sang Trung Quốc, giá cao chưa từng có

(Dân Việt) Sau Quảng Ngãi, gần đây tại Quảng Nam, các đại lý trên địa bàn đổ xô về các khu vực nông thôn, miền núi lùng sục mua cau bán sang Trung Quốc với giá cao chưa từng có 20.000 đồng/kg.

23/09/2015