Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tết Không Vui Của Người Trồng Tỏi Lý Sơn

Tết Không Vui Của Người Trồng Tỏi Lý Sơn
Ngày đăng: 07/02/2015

Giá tỏi giảm mạnh dịp cuối năm khiến người dân phải bán đổ, bán tháo để có tiền mua sắm Tết.

Những ngày này, nông dân ở “Vương quốc tỏi” Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang đứng ngồi không yên vì tỏi rớt giá sâu. Giá tỏi giảm nhưng người nông dân đành phải bán đổ, bán tháo vì lượng tỏi dự trữ đã bị nẩy mầm. Người trồng tỏi ở Lý Sơn đang lo không có tiền mua sắm Tết.

Mấy ngày nay, bà Dương Thị Phượng ở đội 3 thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn như ngồi trên đống lửa. Hàng chục năm kinh doanh hành, tỏi nhưng chưa năm nào tỏi rớt giá sâu như năm nay. Hiện giá một ký tỏi khô chỉ từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, bằng một nửa so với mọi năm. Ngồi bên đống tỏi hơn 2 tấn, bà Phượng chỉ biết thở dài.

“Người trồng tỏi vẫn nghĩ năm nay là năm nhuận nên giá tỏi sẽ tăng, nhưng đâu ngờ năm nay giá tỏi lại giảm mạnh”, bà Phượng nói.

Tỏi rớt giá khiến hàng nghìn dân ở Lý Sơn cũng điêu đứng. Tại chợ Lý Sơn, tỏi được chất thành đống, người bán nhiều hơn người mua. Bà Lê Thị Chức ở thôn Đông, xã An Hải chở bao tỏi ra chợ Lý Sơn từ sáng sớm nhưng chả mấy người mua.

“Mỗi ngày tại chợ tỏi giảm tới 10 giá. Mới hồi hôm trước giá tỏi còn trên 40.000 đồng/kg nhưng nay đã giảm còn trên 30.000 đồng/kg. Giá tỏi giảm nhưng người bán không thể làm khác vì để lại tỏi sẽ nảy mầm”, bà Chức rầu rĩ cho biết.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, cả huyện hiện còn tồn đọng gần 50 tấn tỏi khô. Hàng năm sau khi thu hoạch tỏi, người dân thường bán một ít, phần còn lại thì cất trữ, đến cuối năm bung ra bán dịp Tết. Năm nay, lượng tỏi dự trữ trong dân đã bị nảy mầm; biển động kéo dài, tàu không vận chuyển được hàng vào đất liền nên tỏi bị ứ đọng.

“Hiện nay không chỉ ở Lý Sơn mà còn nhiều địa phương khác cũng trồng tỏi và bán với giá rất thấp. Trong bối cảnh thị trường như vậy đã tác động đến giá tỏi ở Lý Sơn cuối năm cũng hạ hơn so với các năm trước. Giá tỏi thấp làm ảnh hưởng lớn người nông dân trích trữ tỏi bán ra trong dịp Tết này”, bà Hương cho hay.


Có thể bạn quan tâm

Những mô hình hay trong phát triển nông nghiệp đô thị Những mô hình hay trong phát triển nông nghiệp đô thị

Những năm gần đây trên địa bàn TP.Cao Lãnh xuất hiện nhiều mô hình hay về phát triển nông nghiệp ở đô thị như: mô hình trồng hoa lan, trồng nấm bào ngư, trồng xoài theo hướng an toàn...

07/05/2015
Tháp Mười sản xuất nông nghiệp theo định hướng tái cơ cấu Tháp Mười sản xuất nông nghiệp theo định hướng tái cơ cấu

Quá trình khai thác những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh đồng hành cùng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, huyện Tháp Mười tiến đến đổi mới tổ chức sản xuất, đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; ứng dụng hoa học công nghệ, sản xuất an toàn.

07/05/2015
Hiệu quả việc thu gom rác thải trên đồng ruộng Hiệu quả việc thu gom rác thải trên đồng ruộng

Nhằm nâng cao nhận thức của hội viên nông dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, Hội Nông dân xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh đã triển khai thực hiện mô hình thu gom rác thải nông nghiệp trên đồng ruộng.

07/05/2015
Mưa to làm đổ ngã trên 200ha lúa hè thu Mưa to làm đổ ngã trên 200ha lúa hè thu

Cơn mưa to chiều ngày 3/5/2015 trên địa bàn huyện Cao Lãnh đã làm đổ ngã trên 200ha lúa hè thu sớm, trong đó khoảng 70% bị đổ ngã hoàn toàn, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Hội Trung và Mỹ Thọ.

07/05/2015
Châu Thành giá ổi giảm mạnh Châu Thành giá ổi giảm mạnh

Nhà vườn cho biết, hiện nay giá ổi lê trên địa bàn huyện tiếp tục giảm mạnh. Thương lái chỉ thu mua với giá khoảng 1 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng vài tháng trở lại đây, với mức giá này thì hầu như nhà vườn trồng ổi lê phải chịu thua lỗ, nên nhà vườn đã hạn chế tái đầu tư sản xuất.

07/05/2015