Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạo Thành Công Giống Dưa Bở Vàng Số 1

Tạo Thành Công Giống Dưa Bở Vàng Số 1
Ngày đăng: 26/04/2012

Nhóm các nhà khoa học của Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Viện Khoa học nông nghiệp VN) vừa thực hiện thành công phương pháp chọn lọc cá thể đồng dạng từ các mẫu giống dưa bở nhập nội năm 1997, để tạo thành giống dưa bở vàng số 1.

Theo các nhà khoa học, giống dưa này rất thích hợp trồng trong cơ cấu cây rau màu vụ xuân hè, vụ hè (gieo hạt từ 20.3 đến 5.5) ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Hiện giống đã được Bộ NNPTNT công nhận tạm thời.
 
Dưa bở vàng số 1 có thời gian sinh trưởng từ 70-75 ngày; dạng hình khỏe, thân, lá xanh đậm, khả năng phân nhánh trung bình; năng suất ổn định đạt 33,7-34,8 tấn/ha. Quả dưa bở vàng số 1 có dạng tròn cao, khối lượng quả đạt 1,2-1,3kg, khi chín vỏ có màu vàng sẫm, cùi dày, màu trắng ngà và rất thơm. Tuy nhiên, nhược điểm của giống dưa này là khả năng chịu lạnh kém.

Về kỹ thuật vườn ươm: Lượng hạt dùng cho 1ha khoảng 0,4 -0,5kg (cả dự phòng). Gieo cây giống trong bầu, giá thể dùng để gieo hạt là: 40% đất phù sa + 45% xơ dừa, trấu hun + 15% (mùn mục) + (5 gram đạm + 15 gram supelân)/100kg hỗn hợp.

Khi ươm giống tốt nhất nên chọn chân đất tơi xốp, dễ thoát nước, đất có độ pH 5,5- 6,0. Lên luống theo kích thức rộng 2,5m, trồng một hàng giữa luống. Hốc x hốc: 50-60cm, trồng 2 cây/hốc. Phân bón cho 1ha: 5 tấn phân hữu cơ + 260kg đạm urê + 240kg kali clorua + 500- 600kg super lân/ha.

Khi cây có từ 4-5 lá bấm ngọn chính để cho ra nhánh phụ cấp 1, mỗi cây chỉ nên để 2-3 nhánh cấp 1. Sau khi quả đậu 25-30 ngày, vỏ quả màu vàng sẫm, cuống quả nhỏ có thể thu hoạch. Dưa bở vàng số 1 thường gặp một số bệnh như: Bệnh lở cổ rễ và bệnh héo rũ ở cây con, bệnh sương mai, bệnh phấn, rệp xanh.

Có thể bạn quan tâm

"Triệt Sản" Ruồi Để Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Thanh Long

Từ trước tới nay, việc xuất khẩu trái thanh long bị hạn chế vì trái chín thường bị ruồi đục, không thể bảo quản dài ngày để vận chuyền tới các thị trường xa. Để bảo quản sau thu hoạch, nhà vườn thanh long hoặc phải chiếu xạ cho từng lô hàng, hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật, vừa tốn kém vừa có nguy cơ sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu.

30/07/2014
Tôm Nuôi Có Nguy Cơ Bùng Phát Dịch, Ngành Thú Y Gặp Khó Tôm Nuôi Có Nguy Cơ Bùng Phát Dịch, Ngành Thú Y Gặp Khó

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Cà Mau đã tăng hơn 1.400 ha nuôi tôm công nghiệp, chủ yếu là ngoài vùng quy hoạch. Việc tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch kéo theo nhiều hệ luỵ về kiểm soát dịch bệnh.

07/04/2014
Tái Cơ Cấu Để Ngành Chăn Nuôi Phát Triển Bền Vững Tái Cơ Cấu Để Ngành Chăn Nuôi Phát Triển Bền Vững

Chính vì thế, tái cơ cấu (TCC) ngành Nông nghiệp (NN) theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 là vấn đề cần thiết. Trong đó, NCN cũng phải tính đến phương án TCC phát triển bền vững.

30/07/2014
Thủy Sản Lạng Sơn Đã Qua Những Trầm Lắng Thủy Sản Lạng Sơn Đã Qua Những Trầm Lắng

Song hành với các chính sách hỗ trợ, những năm gần đây, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động bổ sung nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Từ thả cá hữu nghị với Trung Quốc trên sông Kỳ Cùng, đến thả cá bổ sung cho hồ thủy lợi.

07/04/2014
Xã Bình Mỹ, Huyện Bắc Tân Uyên Ra Mắt Tổ Hợp Tác Nuôi Bồ Câu Xã Bình Mỹ, Huyện Bắc Tân Uyên Ra Mắt Tổ Hợp Tác Nuôi Bồ Câu

Để tăng thu nhập gia đình, giúp người dân có địa điểm gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, đồng thời chủ động giá…, UBND xã vừa ra quyết định thành lập tổ hợp tác nuôi bồ câu Phan Văn Dũng (ấp Đồng Sặc). Tổ có 4 thành viên, mỗi thành viên nuôi trên 150 cặp bồ câu.

30/07/2014