Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá tra, basa

Tăng tỷ lệ sống cho cá tra

Tăng tỷ lệ sống cho cá tra
Tác giả: Lê Loan
Ngày đăng: 13/11/2019

Cá tra thường có tỷ lệ hao hụt rất lớn khi ương từ cá bột lên cá giống, vì vậy, người nuôi cần chuẩn bị tốt điều kiện cũng như chế độ chăm sóc để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Cần quản lý tốt vấn đề môi trường trong quá trình ương  - Ảnh: CTV

Chú trọng chất lượng con giống

Cần chọn những con cá bột bơi lội nhanh nhẹn, khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị bệnh, bởi đây là yếu tố quyết định đến chất lượng cá sau này. Ngoài ra, cá tra bột cần đảm bảo một số tiêu chí khác như kích thước, tuổi đồng đều, màu sắc tươi sáng, không bị dị hình. Người nuôi nên chọn mua cá từ những trại sản xuất có đăng ký công bố chất lượng, để nâng cao hiệu quả của quá trình ương nuôi.

Người nuôi có thể thả cá bột ra ao ương giai đoạn sớm hơn thông thường, khi cá được 20 - 24 giờ sau khi nở. Bởi, theo kết quả một số nghiên cứu trước cho thấy, hai thời điểm cá tra bột có tỷ lệ chết cao là thời điểm bắt đầu khoảng 40 - 70 giờ sau khi nở, khi đó có hiện tượng cá ăn thịt lẫn nhau, tỷ lệ chết từ 30 - 50% và thời điểm 5 - 7 ngày sau khi nở do vi khuẩn Aeromonas hydrophila, có thể gây chết 50 - 60%. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tỷ lệ chết cao là do giữ cá bột trong bể với mật độ cao. 

Thời gian thả cá bột vào ao ương tốt nhất vào sáng sớm và chiều mát. Mật độ ương thích hợp và dễ quản lý dịch bệnh là khoảng 500 con/m2. Mực nước ao ương ngày đầu 1 - 1,2 m sau đó cho thêm nước vào ao để đến ngày thứ 15 mực nước đạt 1,5 - 1,7 m.

Thức ăn

Cá tra bột mới nở có kích thước chiều dài khoảng 4 - 5 mm, không màu, trong suốt. Cá hấp thụ khối noãn hoàng vào ngày thứ 3 sau khi nở. Sau khi hết noãn hoàng, cá bột bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài. 

Thông thường, cá bột sau khi tiêu hết noãn hoàng, thức ăn duy nhất được cá ưa thích là động vật phù du. Sự thiếu hụt thức ăn tự nhiên là nguyên nhân chính làm cho cá khó sống sót ở cả môi trường tự nhiên và nhân tạo. Để khắc phục việc thiếu nguồn thức ăn tự nhiên trong ao ương nuôi cá giống, người nuôi cần gây nuôi thức ăn tự nhiên trong ao ương trước khi thả cá. Thức ăn tự nhiên bao gồm vi tảo và các loài động vật có kích thước rất nhỏ bé (động vật phù du) sống trong môi trường nước, trong đó trứng nước (Moina), luân trùng (Rotifera) là những động vật phù du rất thích hợp và quan trọng cho cá bột.

Sau khoảng 10 ngày tập cho cá bột ăn thức ăn công nghiệp để hạn chế gây ô nhiễm môi trường nuôi, thì nên chọn thức ăn phù hợp với cỡ miệng của cá. Lượng thức ăn bình quân là 0,5 - 0,8 kg thức ăn cho 100 m2/ngày. Cần cho cá ăn vừa đủ và 5 - 7 lần/ngày, tập trung cho cá ăn vào sáng sớm hay chiều mát. Tuy nhiên, phụ thuộc vào điều kiện môi trường cũng như sức khỏe của cá để điều chỉnh lượng thức ăn sao phù hợp. Không nên cho ăn quá ít vì sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của cá hoặc dư thừa làm ảnh hưởng đến chất lượng nước ao ương nuôi. Mỗi sáng sớm phải kiểm tra cá bột bằng cách dùng vợt mắt lưới dày và mịn vớt cá lên. Quan sát lượng thức ăn trong xoang bụng của cá. Thường thì ngày thứ 3 mới thấy rõ thức ăn trong xoang bụng cá.

Lưu ý, thức ăn sử dụng trong quá trình nuôi phải có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, có nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định về ghi nhãn hàng hóa và được bảo quản theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Không sử dụng thức ăn đã hết hạn sử dụng.             

Đảm bảo nguồn nước sạch

Nước sử dụng cho ao ương cá tra cần phải qua túi lọc thật mịn để tránh trứng, cá tạp, giáp xác… Tốt nhất, nước cần phải lắng qua ao trữ khoảng 5 - 7 ngày sau đó mới cấp vào ao.

Trong quá trình nuôi, khi cá bột bắt đầu sử dụng thức ăn công nghiệp, lượng thức ăn dư thừa và chất thải tích lũy càng nhiều nên nếu quản lý không tốt, nước ao sẽ nhanh chóng bị bẩn. Chất lượng nước trong ao ương cần được theo dõi vào mỗi sáng sớm, màu nước nên duy trì xanh nõn chuối; hàm lượng ôxy hòa tan trong khoảng 3,6 - 4 mg/l thì cá mới có thể bắt mồi và tăng trưởng tốt.

 Hàng ngày, thay nguồn nước sạch đã được lắng lọc cẩn thận để đảm bảo môi trường sống của cá luôn sạch. Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học nhằm nâng cao chất lượng nước, ổn định trong quá trình ương. 

Quản lý tốt dịch bệnh

Vì cá tra bột có kích cỡ nhỏ nên dễ bị các loài địch hại trong ao ăn thịt. Do đó, người nuôi cần có biện pháp quản lý địch hại trong ao tốt để hạn chế tỷ lệ hao hụt.  Địch hại của cá con rất đa dạng như nòng nọc ếch nhái, bọ gạo, bắp cày (ấu trùng của con cà niễng), cá dữ, rắn... cần có biện pháp thu bắt, xua đuổi những loại địch hại này.

Hằng ngày, cần theo dõi tình trạng hoạt động, ăn mồi của cá để có biện pháp xử lý kịp thời những trường hợp cá bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, nên chủ động bổ sung thêm vitamin và khoáng chất trong suốt thời gian ương để tăng cường sức đề kháng cho cá. 

Từ khoảng giai đoạn cá được 2 tuần tuổi trở về sau cá rất dễ mẫn cảm với bệnh: Ký sinh trùng, trương bóng hơi, thối đuôi, gan thận mủ, xuất huyết đường ruột, tỷ lệ hao hụt rất cao. Định kỳ kiểm tra môi trường để xử lý kịp thời.

Thông thường, trong quá trình ương sẽ có những sự biến động của thời tiết, làm cho các yếu tố lý hóa của môi trường nước bị thay đổi đột ngột như: pH, nhiệt độ, ôxy… làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cá. Đặc biệt là cá thường bị chết sau những cơn mưa lớn đầu mùa mà không có dấu hiệu bệnh trên cơ thể cá. Khi gặp trường hợp này, có thể dùng vôi bột với lượng 20 - 30 kg/1.000 m2; vôi phải được lắng trong trước khi tạt xuống ao, khi cá nhỏ hơn 25 ngày tuổi; kết hợp tạt thêm 80 - 100 kg muối/1.000 m2.


Có thể bạn quan tâm

Biện pháp nâng tỷ lệ sống trong ương cá tra từ bột lên hương Biện pháp nâng tỷ lệ sống trong ương cá tra từ bột lên hương

Hiện nay, tỷ lệ sống khi ương cá tra từ bột lên hương thường chỉ đạt trung bình từ 10 - 15%. Tìm ra nguyên nhân và có biện pháp để nâng cao tỷ lệ sống khi ương

06/11/2019
Nuôi cá tra thịt trắng Nuôi cá tra thịt trắng

Sản phẩm cá tra thịt trắng rất được ưa chuộng ở các thị trường lớn như Mỹ, Nhật và EU nên kỹ thuật nuôi cá tra thịt trắng đang được các doanh nghiệp chế biến

07/11/2019
Giảm hao hụt khi ương cá tra giống Giảm hao hụt khi ương cá tra giống

Tỷ lệ hao hụt lớn khi ương cá tra, basa giống ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung giống cho thị trường và hiệu quả nghề nuôi cá.

11/11/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cá tra, basa

Ứng dụng công nghệ bọt khí siêu nhỏ trong ương cá tra Ứng dụng công nghệ bọt khí siêu nhỏ trong ương cá tra

Ứng dụng công nghệ Micro-nano Bubble Oxygen trong ương cá tra cho hiệu quả tích cực rõ rệt so với kỹ thuật thông thường.

03/07/2020
Phòng, trị bệnh giun sán cho cá tra giống Phòng, trị bệnh giun sán cho cá tra giống

Trong môi trường nước bị ô nhiễm, giun sán sẽ phát triển nhiều, thường gây thành dịch. Bệnh không làm chết cá hàng loạt nhưng làm giảm tăng trưởng, ảnh hưởng

09/05/2020
Đẩy lùi nhiễm ký sinh trùng trong ương cá tra Đẩy lùi nhiễm ký sinh trùng trong ương cá tra

Biện pháp hỗ trợ giảm tình trạng nhiễm ký sinh trùng, nâng cao tỷ lệ sống, đảm bảo con giống cá tra sạch bệnh.

18/04/2020
Phòng, trị bệnh giun sán cho cá tra Phòng, trị bệnh giun sán cho cá tra

Trong môi trường nước bị ô nhiễm, giun sán sẽ phát triển nhiều, thường thành dịch. Bệnh không gây chết cá hàng loạt nhưng làm giảm tăng trưởng

21/03/2020
Ưu điểm và kinh nghiệm nuôi cá tra nước mặn Ưu điểm và kinh nghiệm nuôi cá tra nước mặn

Mô hình nuôi cá tra nước mặn được hộ gia đình ông Võ Thanh Vân ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng thực hiện rất thành công. Đây được coi là mô hình độc đáo

26/12/2019
Quy trình sản xuất cá tra giống sạch bệnh Quy trình sản xuất cá tra giống sạch bệnh

Nuôi cá tra đang ngày càng giảm hiệu quả do chất lượng cá giống xuống thấp làm tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi có khi lên đến 40 - 50%

21/12/2019
Chiết xuất ổi và diệp hạ châu phòng bệnh cho cá tra Chiết xuất ổi và diệp hạ châu phòng bệnh cho cá tra

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy tác dụng của thảo dược từ lá ổi và xuyên tâm liên lên đáp ứng miễn dịch của tế bào bạch cầu cá tra.

11/12/2019

Rao vặt

Hôm nay. 06/08/2020 3:17 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp Yucca Mexico 100%-BAJA AGRO INTERNATIONAL – Mexico
(0) (0) (0)
28/07/2020 10:22 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp tcca bột 90% nguyên liệu sát khuẩn hiệu quả
(0) (0) (2)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 06/08/2020 2:10 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng nhà kính
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (56)
0916161942
25/06/2019 12:57 PM
Giá [[ 80000 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
Vitamin C nguyên liệu 99%
(0) (0) (10)
Điện thoại của bạn
05/08/2020 3:03 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng PE nhà kính, bán màng phủ nhà kính, bán màng nhà kính Politiv israel tại hà nội
(0) (0) (0)