Tăng hiệu quả kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược trong chăn nuôi gà
Trong khi đó nếu trộn 4 gram chế phẩm thảo dược vào 1 kg thức ăn cho gà, kết quả cho thấy tỷ lệ đẻ của gà đã tăng lên đến 92% so với đàn gà không trộn chế phẩm thảo dược vào thức ăn.
Tại Diễn đàn khuyến nông và nông nghiệp trong khuôn khổ Hội chợ nông nghiệp Quốc tế AgroViet đang diễn ra tại Đồng Nai từ ngày 3- 8/11 , Phó Giáo sư, tiến sĩ Lâm Minh Thuận và thạc sĩ Bùi Thị Kim Phụng (Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh) đã khẳng định.
Sau quá trình nghiên cứu và thí nghiệm trực tiếp trên đàn gà cho thấy các chế phẩm thảo dược tự nhiên như gừng, tỏi và nghệ khi trộn vào thức ăn không những giúp gà nuôi tăng sức đề kháng mà còn làm tăng tỷ lệ đẻ trứng và tăng trọng lượng của gà, qua đó làm tăng hiệu quả kinh tế.
Theo nhóm nghiên cứu, qua thử nghiệm trộn gừng, nghệ và tỏi dạng bột bổ sung trong thức ăn của già giống và gà đẻ cho thấy tỷ lệ đẻ trứng của gà liên tục đựơc cải thiện và tăng từ 4,5 - 6,3%.
Trong khi đó nếu trộn 4 gram chế phẩm thảo dược vào 1 kg thức ăn cho gà, kết quả cho thấy tỷ lệ đẻ của gà đã tăng lên đến 92% so với đàn gà không trộn chế phẩm thảo dược vào thức ăn.
Ngoài ra, cũng theo nhóm nghiên cứu, nếu trộn hỗn hợp chế phẩm thảo dược trên vào thức ăn cho gà nuôi thịt cũng đã giúp cải thiện trọng lượng của gà.
Cụ thể, đối với gà nuôi 12 tuần tuổi nếu được cho ăn thức ăn có bổ sung chế phẩm và rau muống đã cải thiện sức sinh trưởng từ 2 – 4% và trọng lượng của gà cũng đã tăng từ 26 – 79 gram/con/ngày.
Theo nhóm nghiên cứu, việc trộn tỏi, nghệ và gừng vào thức ăn của gà không những làm tăng trọng nhanh mà còn làm tăng khả năng chuyển hoá thức ăn, giúp gà hấp thu tốt thức ăn.
Đồng thời việc sử dụng các loại thảo dược tự nhiên trên cũng cho thấy hiệu quả kinh tế cao hơn từ 3-4% so với gà nuôi không được cho ăn các chế phẩm thảo dược trên.
Nhóm nghiên cứu trên cũng cho biết, nếu theo cách mà các trang trại chăn nuôi hiện nay đang áp dụng là dùng thuốc kháng sinh cho gà, đã kéo theo một số tác hại cho môi trường và sức khoẻ của con người như phát sinh các vi sinh vật lờn thuốc trong môi trường, đồng thời làm tồn dư kháng sinh và chất kháng sinh trong thịt và trứng gà.
Do đó việc dùng các sản phẩm tự nhiên như gừng, tỏi và nghệ sẽ giúp giải quyết được những vấn đề trên.
Có thể bạn quan tâm
Với hàng triệu quả trứng bị cảnh báo ở Hoa Kỳ do có khả năng nhiễm khuẩn salmonella, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp bảo quản mới mang lại nhiều hứa hẹn.
Viện nghiên cứu Institut für Tierschutz Tierhaltung trực thuộc Viện Friedrich Loeffler--Institut ở Đức đã phát hiện ra tác động của rơm lót chuồng tới mức độ nghiêm trọng của bệnh pododermatitis ở gà trống.
Hiện tượng cắn mổ lông nhau ở gà mái giai đoạn đẻ trứng (FP) vẫn còn là một mối bận tâm lớn liên quan tới việc chăm sóc. Hiện tượng này có liên quan đến đặc điểm hành vi khác, như sự sợ hãi.