Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng Cường Kiểm Soát Chất Ethoxyquin Trong Sản Phẩm Tôm Việt Nam

Tăng Cường Kiểm Soát Chất Ethoxyquin Trong Sản Phẩm Tôm Việt Nam
Ngày đăng: 10/06/2012

Ngày 25/05/2012, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đã có Công văn số 55/2012/CV-VASEP gửi Giám đốc các Doanh nghiệp Hội viên VASEP v/v tăng cường kiểm soát chất Ethoxyquin trong sản phẩm tôm Việt Nam.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nhận được thông tin từ 1 số doanh nghiệp XK tôm và Hội đồng ATTP thủy sản Nhật Bản (MFHC) về việc Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định kiểm tra 30% các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam đối với chất ETHOXYQUIN với mức giới hạn cho phép là 0,01 ppm, kể từ ngày 18/05/2012.

Nhật Bản sẽ tăng mức kiểm tra lên mức 50 - 100% khi tiếp tục phát hiện dư lượng chất ETHOXYQUIN vượt mức cho phép trong tôm nhập khẩu của Việt Nam. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các Doanh nghiệp xuất khẩu tôm, trong khi chất này được sử dụng khá phổ biến làm chất chống oxy hóa trong sản xuất thức ăn nuôi tôm nói riêng và thức ăn thủy sản nói chung. Văn phòng Hiệp hội đã báo cáo và kiến nghị một số biện pháp cấp bách tới Bộ trưởng Bộ NNPTNT, và sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ và các đối tác tại Nhật Bản để có biện pháp phù hợp trong ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại do biện pháp kiểm soát tăng cường trên của CQTQ Nhật Bản.

Để bảo vệ uy tín sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường Nhật Bản và tránh gây thiệt hại cho các Doanh nghiệp hội viên, Văn phòng Hiệp hội đề nghị các Doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, đặc biệt là các Doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản:

1. Chủ động bổ sung vào chương trình tự kiểm soát của Doanh nghiệp đối với chất Ethoxyquin.

2. Chủ động cập nhật các thông tin về nguồn lây nhiễm, cách phòng tránh và biện pháp tăng cường kiểm soát từ khâu nguyên liệu đối với chất ETHOXYQUIN.

3. Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ chất ETHOXYQUIN tại Doanh nghiệp trong giai đoạn trước chế biến và truy xuất nguồn gốc.

Có thể bạn quan tâm

Thương Hiệu Là Chìa Khoá Cho Phát Triển Sản Xuất Thương Hiệu Là Chìa Khoá Cho Phát Triển Sản Xuất

Hiện nay, diện tích nuôi cá chình, cá bống tượng toàn tỉnh Cà Mau đạt trên 1.200 ha, phấn đấu đến năm 2015 đạt 1.800 ha và 2.100 ha vào năm 2020. Đồng thời, bảo tồn và phát triển các loại cá đồng khoảng 8.000 ha (chủ yếu là cá lóc).

26/09/2014
Trồng Đậu Phộng Cho Thu Nhập Ổn Định Trồng Đậu Phộng Cho Thu Nhập Ổn Định

Là vùng chuyên canh màu, nông dân xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng canh tác rất nhiều loại, trong đó cây đậu phộng đã chứng tỏ ưu thế hơn hẳn do đặc tính ngắn ngày, dễ trồng, năng suất cao, giá cả ổn định. Do đó nhiều năm nay, cây đậu phộng đã rất quen thuộc với nông dân Đại Tâm và đã giúp nhiều hộ thoát nghèo.

26/09/2014
Trồng Cây Tắc Cho Thu Nhập Cao Trồng Cây Tắc Cho Thu Nhập Cao

Quyết tâm phát triển kinh tế gia đình từ nghề trồng cây tắc và với sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã Hòa Long, gia đình anh Nguyễn Văn Ngay (SN 1961, ở tổ 15 ấp Đông, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để và tạo việc làm cho người dân địa phương.

26/09/2014
Cam Trung Quốc “Nhái” Cam Việt Nam Tràn Ngập Thị Trường Cam Trung Quốc “Nhái” Cam Việt Nam Tràn Ngập Thị Trường

Thời gian gần đây, tại các chợ dân sinh cũng như vỉa hè Thủ đô xuất hiện rất nhiều điểm kinh doanh “cam Hà Giang”. Loại cam này có đặc điểm vỏ mỏng, màu xanh hoặc xanh ngả vàng, tép cam màu vàng chanh rất bắt mắt, mọng nước và không có hạt.

27/09/2014
Đồng Bằng Sông Cửu Long Thu Hẹp Dần Diện Tích Nuôi Cá Tra Đồng Bằng Sông Cửu Long Thu Hẹp Dần Diện Tích Nuôi Cá Tra

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, trong hai năm 2015 và 2016, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thu hẹp dần diện tích nuôi cá tra cho phù hợp với tình hình tiêu thụ trong và ngoài nước.

27/09/2014