Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tam Nông (Đồng Tháp) Vào Mùa Thu Hoạch Rộ Tôm Trứng

Tam Nông (Đồng Tháp) Vào Mùa Thu Hoạch Rộ Tôm Trứng
Ngày đăng: 07/11/2014

Huyện Tam Nông (Đồng Tháp) hiện đang vào vụ thu hoạch rộ tôm trứng, với diện tích trên 450ha tập trung ở các xã: Phú Thành A, Phú Thành B, thị trấn Tràm Chim. Tuy nhiên, do thu hoạch tập trung nên giá tôm càng xanh giảm so với cùng kì năm 2013. Song song đó, nước lũ năm nay thấp dẫn đến sản lượng tôm không đạt, chi phí đầu vào tăng, khiến bà con nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.

Tôm nuôi sau 3 - 4 tháng, người nuôi tôm bắt đầu thu hoạch tôm trứng. Việc thu tỉa tôm trứng nhằm tạo điều kiện cho tôm đực lớn nhanh, tăng kích cỡ tôm loại I nhiều và tiết kiệm được lượng thức ăn đáng kể cho tôm. Tùy theo chất lượng con giống từng năm mà tỷ lệ tôm loại I và tôm trứng sẽ khác nhau. Nếu con giống với tỷ lệ toàn đực thì lợi nhuận của người nuôi sẽ cao gấp nhiều lần so với tỷ lệ tôm trứng cao.

Hiện nay, giá tôm trứng đang dao động từ 90 ngàn - 120 ngàn đồng/kg, tùy kích cỡ. Với mức giá này người nuôi không có lãi, vì theo bà con ở vùng nuôi chuyên canh tôm càng xanh của huyện thì chi phí đầu vào năm nay tăng mạnh so với những năm trước.

Ông Lê Thành Công ngụ ấp Phú Bình, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho biết: “Chi phí giá thành năm nay tăng trung bình 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, giá thức ăn, con giống, vật tư đều tăng. Giá thành trung bình cho 1kg tôm thương phẩm năm nay khoảng 140 ngàn đồng, trong khi đó, do nước lũ thấp nên tôm nuôi không lớn, tỷ lệ loại I, loại II rất ít, còn tôm trứng và tôm loại III nhiều. Do vậy, tín hiệu từ vụ tôm năm nay không mấy khả quan”.

Ông Hứa Văn Điển, một hộ nuôi tôm ở xã Phú Thành B, huyện Tam Nông chia sẻ: “Năm nay tôi thả nuôi 9,5ha, nhưng do nước lũ kém, tôm không lớn nên đến thời điểm hiện tại chỉ mới thu hoạch được 3 tấn tôm trứng. Tuy nhiên, do không có công ty thu mua và thu hoạch tập trung nên thương lái “bớt giá” quá gắt. Tôm trứng loại 50 - 60 con/kg hiện thương lái mua chỉ 95 ngàn đồng, giảm 15 ngàn - 20 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước”.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Trưởng Trạm Thủy sản huyện Tam Nông cho biết: “Thời gian qua ngành nông nghiệp huyện tăng cường xúc tiến tìm đối tác liên kết thu mua tôm càng xanh cho toàn huyện. Hiện nay, huyện đã mời được Công ty Thủy sản 4 về Tam Nông để liên kết tiêu thụ vụ mùa này.

Hiện địa phương đang tiến hành họp dân để thống nhất về giá bán cũng như rà soát lại tổng sản lượng của vùng để tiến hành liên kết với công ty. Sau khi thống nhất về giá bán, Công ty Thủy sản 4 sẽ đặt điểm thu mua tại vùng dự án trọng điểm nuôi tôm càng xanh ở xã Phú Thành B, huyện Tam Nông”.

Với bà con trong vùng nuôi tôm chuyên canh, việc liên kết tiêu thụ tôm thương phẩm cùng Công ty Thủy sản 4 là một tín hiệu khả quan nhằm giảm thế độc quyền tiêu thụ của thương lái cũng như góp phần ổn định giá tôm thương phẩm cho người chăn nuôi ở đây.

Được biết, trong mùa lũ năm nay, toàn huyện Tam Nông có hơn 70 hộ nuôi tôm càng xanh trên diện tích 603ha, tương đương với diện tích thả nuôi năm 2013. Dự kiến từ đây đến khoảng 20 ngày tới, huyện Tam Nông sẽ thu hoạch rộ vụ tôm càng xanh.


Có thể bạn quan tâm

Xử Lý Vụ Việc Người Nước Ngoài Nuôi Cá Ở Vịnh Cam Ranh Xử Lý Vụ Việc Người Nước Ngoài Nuôi Cá Ở Vịnh Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP Cam Ranh phối hợp với các ngành liên quan xử lý dứt điểm sai phạm của Công ty TNHH Song Phong, các cá nhân và tập thể liên quan trong vụ việc người nước ngoài nuôi cá ở vịnh Cam Ranh.

21/06/2012
Người Nuôi Heo “Chết” Oan Vì Chất Tạo Nạc Người Nuôi Heo “Chết” Oan Vì Chất Tạo Nạc

“Giá heo xuống dưới 40.000 đồng/kg rồi” - bà Đặng Thị Hà (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) quát lên khi nghe hỏi. Cũng như bà, nhiều hộ chăn nuôi khác có thái độ gay gắt khi nhận điện thoại hay thấy phóng viên.

14/05/2012
Hộ Chăn Nuôi Có Chất Cấm... Đổ Tội Cho Thuốc Hộ Chăn Nuôi Có Chất Cấm... Đổ Tội Cho Thuốc

11 hộ bị phát hiện có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo trên địa bàn Trảng Bom và Thống Nhất đã phản ứng vì cho rằng không sử dụng chất cấm ?

14/04/2012
Phòng, Trị Côn Trùng Ký Sinh Trên Da Trâu Bò Phòng, Trị Côn Trùng Ký Sinh Trên Da Trâu Bò

Phòng bệnh: Tăng cường nuôi dưỡng, chăm sóc trâu bò, bê, nghé. Tắm cọ thường xuyên, nhốt riêng gia súc bị rận, ghẻ, ve.

14/07/2012
Nghịch Lý Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Giá Tôm Giống Tăng Nghịch Lý Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm, Giá Tôm Giống Tăng

Giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu đang giảm mạnh, từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Hiện nay, giá tôm sú loại 30 con dao dộng từ 140.000 - 160.000 đồng/kg, loại 40 con từ 120.000 - 125.000 đồng/kg. Giá tôm nguyên liệu tuy giảm, nhưng các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu thu mua không nhiều. Nguyên nhân là do phần lớn các doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn nên họ chỉ thu mua chế biến cung cấp theo các đơn hàng đã ký kết trước đó, chứ không dám thu mua chế biến để dự trữ như trước đây.

15/05/2012