Tạm Ngưng Cung Cấp Cá Tra Bố Mẹ Ra Thị Trường

Do hiện nay cá tra tra giống tại ĐBSCL đang có xu hướng giảm nên trong thời gian tới Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) sẽ tạm ngưng cung cấp cá tra giống bố mẹ ra thị trường và chưa cho biết thời gian khi nào cung cấp trở lại.
Theo kế hoạch sau khi Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) đã chuyển giao 101.000 con cá tra bố mẹ cho các tỉnh ĐBSCL là Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ... Số cá bố mẹ này sẽ sản xuất được lượng cá giống đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân các địa phương nói trên.
Theo kế hoạch, từ năm 2013, mỗi năm RIA2 sẽ chuyển giao cho các địa phương nói trên khoảng 30.000 - 40.000 cá tra bố mẹ để thay thế những cá bố mẹ có chất lượng trứng, tinh trùng thấp của tổng số cá bố mẹ đã chuyển giao nói trên.
Theo ông Nguyễn Văn Sáng, Phó viện trưởng RIA 2 mặc dù tạm ngưng nhưng trong những năm tới thị trường thiếu hụt nguồn cung cá tra bố mẹ thì RIA 2 sẽ sản xuất trở lại.
Bà Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Vĩnh Long cho biết, trước khi RIA 2 hỗ trợ 101.000 cá tra bố mẹ hậu bị miễn phí cho 9 tỉnh ĐBSCL thì RIA2 cũng cung cấp cho thị trường một số khá lớn cá tra bố mẹ.
Vì thế, tổng số cá tra bố mẹ hiện tại ở ĐBSCL đang đáp ứng nguồn giống cho các địa phương nên việc RIA 2 tạm ngưng cung cấp cá tra bố mẹ hậu bị cũng là điều cần thiết để đảm bảo thị trường cá giống không có biến động khi cung vượt quá cầu.
Theo bà Hồng, hiện giá cá tra bộ ở Vĩnh Long đang ở mức 2 - 2,5 đồng/con, cá hương là 50 đồng/con, cá tra giống 1,7 phân (chiều cao thân) là 750 đồng/con, còn cá tra giống loại 2 phân là 1.000 đồng/con, mức giá này thấp hơn cùng thời điểm của năm 2012 khoảng từ 35 - 50%.
“Theo quy luật của những năm trước, giá cá tra giống thường tỷ lệ thuận với giá cá tra nguyên liệu và hiện tại giá cá tra nguyên liệu ở mức 20.000 - 21.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng thời gian này của năm 2012, do đó, giá cá tra giống năm nay thấp hơn năm trước là nằm trong quy luật nói trên”, bà Hồng nói.
Có thể bạn quan tâm

Theo Vinafruit, để đa dạng thị trường, có thêm thị trường mới, điều bắt buộc là trái thanh long phải xử lý được sâu đục trái. Vì thế, người trồng thanh long kỳ vọng một khi Việt Nam có thể kiểm soát được ruồi đục trái nhờ biện phát chiếu xạ sẽ giúp trái thanh long sẽ có mặt ở những thị trường mới, số lượng XK cũng lớn hơn.

Những năm gần đây, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã được triển khai mạnh mẽ ở huyện Mỹ Lộc nhằm khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho nông dân. Trong đó, trồng ớt cay xuất khẩu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra một hướng đi mới cho người nông dân nơi đây.

Ngoài bán bông tươi, người dân còn làm dưa chua điên điển, giá 30.000 đ/hộp (0,5kg). Bông điên điển là món ăn ưa thích của người dân ĐBSCL, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Hiện tại, giá lúa IR 50404 thu mua tại ruộng đang ở mức 5.000 - 5.200 đ/kg. Còn gạo nguyên liệu thuộc giống IR 50404 đang được các DN chế biến và XK thu mua với giá 7.600 - 7.700 đ/kg, tăng 100 đ/kg so với tuần trước.

Những vạt ruộng trải dài màu bạc của lá lúa bị cháy do sâu cuốn lá. Người dân cho biết, mấy năm nay mới lại xuất hiện một đợt dịch sâu cuốn lá nặng đến thế. Đến nay, toàn tỉnh đã có 70.232 ha lúa bị bệnh sâu cuốn lá phát sinh và gây hại. Ngày 18/7, UBND tỉnh đã phải ra quyết định công bố dịch. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, vẫn còn tình trạng chủ quan trong công tác phòng trừ.