Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Syngenta Được Khảo Nghiệm Giống Bắp Biến Đổi Gen Mới

Syngenta Được Khảo Nghiệm Giống Bắp Biến Đổi Gen Mới
Ngày đăng: 19/11/2012

Ngày 16-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTT) có công văn số 2911/QĐ-BNN-KHCN đồng ý cho Công ty TNHH Syngenta Việt Nam khảo nghiệm giống bắp biến đổi gen mới là MIR 162. Đây là giống bắp biến đổi gen (GMO) kháng sâu gây hại bộ vảy (miệng nhai).

Nội dung khảo nghiệm là làm rõ các vấn đề ảnh hưởng của bắp biến đổi gen MIR 162 đối với các sinh vật chủ đích và không chủ đích với môi trường và hệ sinh thái nơi khảo nghiệm, thu thập số liệu phục vụ xác định ảnh hưởng của bắp MIR 162 đối với đa dạng sinh học trong hai vụ liên tiếp.

Sau khi có quyết định này, Syngenta sẽ nhập 4 kg hạt bắp giống biến đổi gen Status MIR 162,4 kg hạt giống bắp biến đổi gen Status Bt11xMIR162xGA21 và 2 kg bắp biến đổi gen Status Bt11 để khảo nghiệm. Nguồn hạt giống GMO này được nhập từ Brazil.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã có Quyết định số 2133/QĐ-BNN-KHCN về việc công nhận tạm thời giống bắp biến đổi gen là Bt11, GA21 và Bt11xGA21 của Công ty TNNH Syngenta Việt Nam đủ điều kiện sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Dương Bá Cầu, Giám đốc Marketing cây bắp của Syngenta khu vực ASEAN, nhiều khả năng phải đến 2015 hai giống bắp GMO nói trên mới được trồng đại trà, do đó, có thể sau thời gian này những giống bắp biến đổi gen nói trên không còn phù hợp với thị trường Việt Nam, vì thế, Syngenta muốn khảo nghiệm thêm giống bắp biến đổi gen mới để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh lâu dài của công ty tại thị trường Việt Nam.

Thời gian khảo nghiệm từ 12-2012 đến 12-2013. Địa điểm khảo nghiệm tại Trại khảo nghiệm và hậu kiểm Đông Nam bộ thuộc Trung tâm khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Về Sản Phẩm Thức Ăn Của VIC Tư Vấn Về Sản Phẩm Thức Ăn Của VIC

Tại cuộc hội thảo cho người chăn nuôi trên địa bàn Hải Phòng, cán bộ kỹ thuật Công ty VIC đã chia sẻ rất cụ thể về các dòng sản phẩm thức ăn dành cho từng loại gà của Công ty VIC. Vì vậy, người nuôi có thể lựa chọn sản phẩm theo xu hướng nuôi của mình.

20/02/2014
Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Vụ Cá Bắc Đạt 42.250 Tấn Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Vụ Cá Bắc Đạt 42.250 Tấn

Vụ cá Bắc vừa qua (từ tháng 10 năm 2013 đến hết tháng 3 năm 2014), ngư dân tỉnh Thanh Hoá đã kiên trì bám biển dài ngày để khai thác hải sản.

18/03/2014
Không Nên Vội Bỏ Tôm Sú Không Nên Vội Bỏ Tôm Sú

Cách đây 4-5 năm, nông dân thường phải đắn đo suy nghĩ giữa việc chọn thả nuôi tôm sú hay tôm thẻ chân trắng (TTCT) trước mỗi vụ tôm mới. Tuy nhiên, do vụ tôm thẻ cuối năm 2013 thắng lớn nên hiện nay TTCT là lựa chọn số 1 của nhiều nông dân ở vùng ĐBSCL.

21/02/2014
Xuất Khẩu Tôm Doanh Nghiệp Thiếu “Thẻ Thông Hành” Xuất Khẩu Tôm Doanh Nghiệp Thiếu “Thẻ Thông Hành”

Xuất khẩu thủy sản, trong đó có tôm, được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn ở ĐBSCL. Vậy nhưng bài toán nguồn tôm nguyên liệu phục vụ cho chế biến đến nay vẫn chưa có lời giải. Đến mùa vụ, doanh nghiệp xuất khẩu lại kêu “khát tôm”, còn nguồn tôm do nông dân sản xuất ra lại thay nhau tuồn ra ngoài?

18/03/2014
GAA Ra Mắt Trang Web Về EMS GAA Ra Mắt Trang Web Về EMS

Một trong những tài liệu quan trọng là báo cáo của GAA về EMS mang tên “Managing the perfect killer”, tài liệu là cơ sở cho hội thảo toàn cầu về EMS tổ chức tại Việt Namhồi tháng 12/2013.

21/02/2014