Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi lợn (Heo)

Sử dụng bột riềng thay thế kháng sinh trong khẩu phần lợn thịt

Sử dụng bột riềng thay thế kháng sinh trong khẩu phần lợn thịt
Tác giả: Đặng Hoàng Lâm và CTV
Ngày đăng: 13/08/2018

Tác giả nghiên cứu sử dụng bột riềng khô (Alpinia officinarum Hance) thay thế kháng sinh tổng hợp trong thức ăn cho lợn thịt nhằm đánh giá khả năng bổ sung riềng vào thức ăn nuôi lợn.

Khẩu phần ăn của lợn thịt giai đoạn từ sau cai sữa đến 120 ngày tuổi được bổ sung 0,5% bột riềng khô, lợn ở khẩu phần đối chứng ở cùng độ tuổi được cho ăn 2 khẩu phần có bổ sung 50ppm chlotetracyline và không bổ sung kháng sinh. Thí nghiệm được tiến hành theo dõi khả năng sản xuất, khả năng kháng bệnh và chất lượng thân thịt.

Kết quả cho thấy lợn được cho ăn khẩu phần có 0,5% bột riềng có khả năng tăng trọng, hiệu quả sử dụng thức ăn, chất lượng thân thịt, các chỉ tiêu huyết học tương đương với đối chứng sử dụng khẩu phần bổ sung kháng sinh. Tỷ lệ ngày con nhiễm hội chứng tiêu chảy và ho thở giảm đáng kể so với lợn ở lô không được bổ sung kháng sinh trong khẩu phần

Tạp chí KHKT Chăn Nuôi


Có thể bạn quan tâm

Cần bao nhiêu Lactose trong thức ăn cho heo con sau cai sữa? Cần bao nhiêu Lactose trong thức ăn cho heo con sau cai sữa?

Ngan Pháp có tính thích nghi cao, dễ nuôi, ít bệnh, trọng lượng lớn, thịt ngon và tỷ lệ thịt cao hơn ngan nội địa.

08/08/2018
Khả năng sinh sản, sinh trưởng của tổ hợp lai giữa lợn nái Mường Lay, nái Bản với đực Rừng Khả năng sinh sản, sinh trưởng của tổ hợp lai giữa lợn nái Mường Lay, nái Bản với đực Rừng

Lợn Bản và lợn Mường Lay là hai giống bản địa, là nguồn gen quý được nuôi khá phổ biến ở Điện Biên, thích nghi tốt với môi trường nuôi

09/08/2018
Lợn có thể điều tiết lượng lưu huỳnh với DDGS trong khẩu phần ăn Lợn có thể điều tiết lượng lưu huỳnh với DDGS trong khẩu phần ăn

Stein nói rằng các kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp cho các nhà sản xuất tự tin hơn khi kết hợp DDGS vào khẩu phần ăn cho lợn.

10/08/2018