Trang chủ / Rau củ quả / Đậu ve

Sử Dụng Bả Protein Để Phòng Trừ Ruồi Đục Quả

Sử Dụng Bả Protein Để Phòng Trừ Ruồi Đục Quả
Ngày đăng: 31/07/2013

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh thì toàn tỉnh hiện có gần 4.600 ha rau ăn quả, gần 3.600 ha cây ăn quả và diện tích các loại cây này được dự báo là ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, một thực tế là nhiều vườn cây ăn quả, rau ăn quả trên địa bàn các huyện, thị xã bị sâu bệnh tấn công nhiều, làm cho hiệu quả kinh tế không cao; trong đó, ruồi đục quả chính là kẻ thù gây hại nguy hiểm mà bà con khó diệt trừ nhất.

Nông dân xã Tâm Thắng (Chư Jút) phun bả protein lên vườn rau đậu cô ve phòng, chống ruồi đục quả. Ảnh do Chi cục Bảo vệ thực vật cung cấp

Trước thực tế đó, từ năm 2011 đến cuối năm 2012, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh (Sở Nông nghiệp- PTNT) đã triển khai đề tài khoa học “Sử dụng bả protein sản xuất từ men bia để phòng, chống ruồi đục quả gây hại rau ăn quả và cây xoài tại tỉnh Đắk Nông”.

Theo thạc sỹ Hoàng Ngọc Duyên, Trưởng Phòng Kỹ Thuật, chủ nhiệm đề tài thì bả protein được phối trộn từ hai thành phần chính là men bia và một lượng thuốc bảo vệ thực vật rất nhỏ, khoảng 0,4%. Đây là một sản phẩm hết sức an toàn với quá trình canh tác của nông dân cũng như sản phẩm nông sản.

Bước đầu, đề tài được triển khai trên địa bàn các huyện Chư Jút, Đắk Mil và thị xã Gia Nghĩa, tổng diện tích hơn 20 ha với 70 hộ trồng các cây như xoài, dưa leo, bí đao, khổ qua, bầu, mướp ngọt… Kết quả là nhờ phương pháp này mà các vườn cây đã giảm được từ 3,28% -11,6% tỷ lệ quả hỏng, quả kém chất lượng do ruồi đục quả gây ra so với vườn đối chứng tỷ lệ là 7,8%-17,6%.

Ông Nguyễn Văn Thành ở thôn Tân Lập, xã Đắk Gằn (Đắk Mil) trồng 2 ha xoài tham gia mô hình cho biết: “Ruồi đục quả là nguyên nhân số một khiến quả bị thối, bởi nó gây hại ở mọi giai đoạn từ lúc quả còn non đến khi chín. Từ khi sử dụng loại bả prôtein từ men bia thì tình trạng được cải thiện đáng kể, tỷ lệ quả hỏng giảm 1/2 so với trước kia, năng suất cũng tăng trên 1 tạ/ha/vụ nên thu nhập cũng cao lên đáng kể”.

Không chỉ đối với cây ăn quả, việc sử dụng bả protein trên các loại rau ăn quả cũng cho hiệu quả rất cao. Theo ông Phạm Nguyên Hồng, ở xã Tâm Thắng (Chư Jút) thì đúng là dùng loại bả này không chỉ hiệu quả với việc phòng, chống được ruồi đục quả mà còn giúp gia đình tiết kiệm được chi phí đầu tư. Hơn nữa, sản phẩm rau sản xuất ra cũng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cũng theo Thạc sỹ Hoàng Ngọc Duyên thì qua đánh giá tổng thể về hiệu quả kinh tế thu được ở những vườn mô hình sử dụng bả protein từ men bia để phòng, trừ ruồi đục quả đều cao hơn so với vườn đối chứng bình quân từ gần 15 triệu đồng-36 triệu đồng/ha/vụ đối với rau ăn quả và từ khoảng 22 triệu đồng/ha/vụ đối với cây ăn quả. Mức chi phí sử dụng cho thuốc trừ sâu thấp hơn so với vườn không tham gia mô hình từ 1,3%- 8,8%.

Trong quá trình triển khai mô hình, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã tổ chức được 6 lớp tập huấn, hội thảo cho hơn 250 lượt nông dân về việc sử dụng bả Protêin cũng như các phương pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả, an toàn, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Hiệu quả bước đầu của đề tài là rất lớn, nhưng hiện tại do nhiều nguyên nhân nên vẫn chưa được triển khai rộng để người dân hưởng lợi.


Có thể bạn quan tâm

Trồng đậu cô ve leo an toàn Trồng đậu cô ve leo an toàn

1 - Thời vụ, giống - Vụ đông xuân: Gieo trồng từ 15/10-15/11. - Vụ xuân hè: Gieo trồng từ 20/1-15/2.

27/09/2016
Cách trồng và chăm sóc đậu cô ve Cách trồng và chăm sóc đậu cô ve

1. Giống – Có 2 giống đậu cô ve: giống hạt đen và giống hạt trắng. Giống hạt đen có khả năng chịu mưa hơn giống hạt trắng.

27/09/2016
Kỹ thuật trồng đậu cô ve leo an toàn Kỹ thuật trồng đậu cô ve leo an toàn

Đậu cove là một trong những loại hoa màu thích nghi trong hệ thống luân canh với lúa và là loại đậu rau quan trọng bậc nhất vì vùng phân bố tương đối rộng, có năng suất khá cao và có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho các nông hộ.

27/09/2016
Kỹ thuật trồng đậu cove lùn Kỹ thuật trồng đậu cove lùn

Đặc tính chung của các giống đậu cove lùn là thấp cây 50 – 60 cm nên không cần làm giàn, cho thu hoạch sớm 40 – 50 ngày sau khi gieo, thời gian thu hoạch 30 – 45 ngày, trái dài, thẳng, màu xanh trung bình đến xanh đậm hoặc vàng.

27/09/2016
Hướng dẫn cách trồng rau mầm đậu cove Hướng dẫn cách trồng rau mầm đậu cove

Đậu que, đậu ve hay đậu cô ve, còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ tiếng Pháp: haricot vert, danh pháp khoa học Phaseolus vulgaris. Có nhiều giống khác nhau được trồng với hương vị và màu sắc khác nhau: từ vàng tới lục nhạt hoặc hơi tím. Quả đậu cô ve có thể được bán ở dạng đóng hộp, đông lạnh hoặc tươi.

27/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.