Trang chủ / Rau củ quả / Đậu ve

Kỹ Thuật Trồng Đậu Cô Ve An Toàn

Kỹ Thuật Trồng Đậu Cô Ve An Toàn
Ngày đăng: 02/08/2013

Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.

Biện pháp canh tác

Đậu cô ve có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất thịt pha cát, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Trước khi trồng, cần cày bừa kỹ, sâu, tơi xốp, làm sạch cỏ dại và tàn dư vụ trước để tiêu diệt nguồn sâu, nhộng, trứng của các loài sâu. Sau khi cày, phơi đất 15-20 ngày để diệt mầm cỏ dại trong đất, nhộng sâu các loại. Lên luống rộng 0,6- 0,8m, cao 25-30cm, mương rộng 0,4-0,5m.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp có thể hạn chế được rệp truyền vi -rút cho cây, cỏ dại, giúp ổn định nhiệt độ đất, thúc đẩy cây phát triển; vào mùa khô có thể giữ được độ ẩm của đất, giảm lượng nước bốc hơi; khi trời mưa tránh cho đất bị xói mòn gây tổn thương bộ rễ và phân bị rửa trôi; tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Trải bạt lên luống, đục lỗ với đường kính 3-5cm, khoảng cách lỗ 20-25cm.

Đậu trồng được quanh năm, nhưng vụ trồng thích hợp nhất là đông xuân và xuân hè. Khoảng cách trồng: hàng cách hàng 1-1,2m, hốc cách nhau 20-25 cm, gieo 2 hạt/hốc, lượng hạt gieo 18-20kg/ha.

Sử dụng các giống đậu côve lai như sư tử, hạt trắng TN105, TS105, nâu sư tử, TN 106, đen Trang Nông. Trái có màu xanh trung bình, chiều dài 14-16cm, tròn, ngon, ngọt.

Tùy tình hình sinh trưởng phát triển của đậu, điều kiện đất đai mà sử dụng phân bón cho phù hợp.

Lưu ý: Nên luân canh với cây trồng khác họ Đậu để hạn chế sự lưu chuyển của sâu đục quả, nhện trắng trên đồng ruộng tại một khu vực. Không trồng liên tục nhiều vụ đậu trên cùng một chân đất để giảm nguồn sâu đục quả, nhện trắng, ruồi đục lá... tồn tại của vụ trước.

Sau khi trồng 50-55 ngày bắt đầu thu hoạch, khi quả non đã kết hạt thì tiến hành thu hái (10-13 ngày sau khi hoa nở). Nên thu khi vỏ trái có màu xanh mượt và hột mới tượng, nếu để già sẽ cứng, có nhiều xơ, phẩm chất kém.

Biện pháp cơ giới vật lý

- Thường xuyên thăm đồng, tỉa lá bị ruồi đục và hoa, trái bị sâu hại đem ủ phân hay chôn để diệt nguồn sâu mới xâm nhập vào ruộng, tránh sự tích lũy sâu sau này.

- Trong giai đoạn thu hoạch, ngắt triệt để trái hư đem tiêu hủy để hạn chế sự phá hoại của sâu đục quả, giảm bớt nguồn sâu trên đồng ruộng.

- Giai đoạn cây lớn (25 ngày sau gieo), nên cắm chà hình nanh sấu làm cho ruộng thông thoáng, hạn chế sâu đục quả lên đẻ trứng.

- Tưới phun với áp lực mạnh trên lá để rửa trôi nhộng, ruồi, nhện, bọ trĩ.

- Thường xuyên làm cỏ trên ruộng, ven hai bên bờ ruộng để tiêu diệt nơi ẩn náu của bướm, sâu đục quả. Kết hợp khi làm cỏ, dọn sạch lá khô để hạn chế nơi hóa nhộng của sâu đục quả và nhộng ruồi còn dính trên lá.

Biện pháp sinh vật

Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học trên ruộng để bảo tồn các loại thiên địch có ích như: Nhện (Tetragnatha sp, Atypena spp), các loại ký sinh sâu đục quả. Chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết, ưu tiên sử dụng những loại thuốc ít ảnh hưởng đến côn trùng có ích như thuốc vi sinh, thuốc thảo mộc, thuốc điều hòa sinh trưởng...

Biện pháp hoá học

Thường xuyên theo dõi đồng ruộng, xác định thời điểm thích hợp để phun thuốc trừ sâu. Đối với mỗi loại dịch hại đều có thời điểm phun thuốc hợp lý, có thể hạn chế được sự phát triển của sâu hại nhưng vẫn đảm bảo năng suất, không tồn dư thuốc hóa học trên quả.

Giai đoạn cây nhỏ (10 - 30 ngày sau gieo): Phun thuốc khi có khoảng 30% lá bị ruồi đục (sâu vẽ bùa), phun tập trung trên bề mặt lá khoảng 2/3 cây trở xuống. Các loại thuốc có hiệu lực cao trên ruồi đục lá: Sherpa 25 EC; o­ncol 20 EC; Regent 0.5G; Vertime 1,8 EC; Abatin 1.8 EC; Trigard 75WP; Aim...

Đối với giai đoạn ra hoa kết trái cần phun khi có khoảng 10-15% hoa bị hại, tập trung vào hoa, lá non. Sử dụng Sherpa 25EC, Karate 2,5 EC, Mimic 20 DF, Xentari 35 WDG để tránh thuốc tồn dư trong quả. Trường hợp mật độ sâu quá cao và tuổi lớn có thể sử dụng hỗn hợp thuốc trừ sâu gốc Pyrethoid với thuốc vi sinh cho một lần phun.

Khi sắp thu hoạch, không nên sử dụng thuốc hóa học; áp dụng triệt để các biện pháp ngắt trái bị sâu đục; có thể sử dụng thuốc sinh học, thuốc thảo mộc...


Có thể bạn quan tâm

Cách trồng đậu cô ve Cách trồng đậu cô ve

Đặc điểm sinh học: Đậu cô ve lùn, còn gọi là đậu xanh. Quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Ăn quả xanh có thể để giả ăn hạt. Quả ăn không ngon bằng đậu vàng. Tính chống chịu khá hơn đậu vàng.

27/09/2016
Trồng và bón phân cho đậu cove trong thùng xốp Trồng và bón phân cho đậu cove trong thùng xốp

Đậu cove là một loại rau trong họ đậu rau. Loại đậu này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Cove được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày như các món xào hay đơn giản chỉ luộc ăn cũng rất ngon. Để đáp ứng nhu cầu trồng rau sạch tại nhà, để bổ sung thêm kinh nghiệm trồng rau tại VRS xin trích đăng bài viết về kinh nghiệm trồng và chăm sóc cho đậu cove sử dụng phân bón vô cơ trong thùng xốp.

27/09/2016
Đậu cove vàng cao sản Đậu cove vàng cao sản

Đậu cô ve vàng là loại đậu tính ôn, có tác dụng nhuận tràng, bồi bổ nguyên khí. Đậu cô ve vàng không chỉ có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như là protein, canxi, sắt, mà còn có nhiều kali, magie, ít natri. Do đó rất thích hợp với những người cần phải ăn uống ít natri như bị tim, thận, cao huyết áp. Khi ăn cần chú ý nấu chín, nếu không dễ bị ngộ độc.

27/09/2016
Kỹ thuật canh tác đậu cô ve Kỹ thuật canh tác đậu cô ve

Thời vụ: Vụ sớm gieo hạt vào cuối tháng Giêng đến giữa tháng 2, muộn hơn gieo vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Theo chúng tôi gieo đậu ở vụ muộn nên chọn giống đậu côve lùn.

27/09/2016
Kỹ thuật trồng đậu cô ve bụi cao sản trong chậu nhựa Kỹ thuật trồng đậu cô ve bụi cao sản trong chậu nhựa

Đậu cô ve kháng bệnh tốt, dạng leo, hạt trắng, da xanh trung bình, thịt dầy, ít xơ, hạt nhỏ, trái dài 16-18cm, đường kính 0,6-0,7cm.

27/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Đậu ve

Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5 Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5

Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5 do Bộ môn Cây thực phẩm, Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn lọc thành công từ tập đoàn giống đậu cô ve nhập nội.

01/12/2018
Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu ván tại nhà cho năng suất cao Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu ván tại nhà cho năng suất cao

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, đậu ván có tác dụng chống nôn mửa do ngộ độc thức ăn, điều trị viêm dạ dày, động thai, họ gà, dị ứng, viêm ruột cấp tính

13/06/2018
Kỹ thuật trồng đậu cô ve lùn trong thùng xốp đơn giản tại nhà Kỹ thuật trồng đậu cô ve lùn trong thùng xốp đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng cây đậu cô ve lùn trong thùng xốp tại nhà vô cùng đơn giản, tiết kiệm, năng suất và quan trọng là tạo mỹ quan và không gian xanh cho ngôi nhà

09/01/2018
Công dụng tuyệt vời ít ai ngờ tới của cây đậu ván ai cũng có thể trồng tại nhà Công dụng tuyệt vời ít ai ngờ tới của cây đậu ván ai cũng có thể trồng tại nhà

Kỹ thuật trồng cây đậu ván tại nhà không chỉ có rau ăn mà còn có tác dụng giải độc, điều trị được rất nhiều loại bệnh thông thường.

14/12/2017
Kỹ thuật bón phân đậu Hà Lan khoa học cho năng suất cao Kỹ thuật bón phân đậu Hà Lan khoa học cho năng suất cao

Quy trình và kỹ thuật bón phân trong quá trình gieo trồng mới là yếu tố quan trọng quyết định năng suất của đậu Hà Lan.

15/11/2017
Kỹ thuật trồng cây đậu Hà Lan cả nhà ăn không xuể suốt mùa hè Kỹ thuật trồng cây đậu Hà Lan cả nhà ăn không xuể suốt mùa hè

Kỹ thuật trồng cây đậu Hà Lan cũng không quá khó bởi chúng rất thích hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta. Trồng cây đậu Hà Lan tại nhà

13/11/2017
Cách trồng đậu cô ve leo an toàn Cách trồng đậu cô ve leo an toàn

Đậu cô ve là cây trồng mẫn cảm với nhiều loài sâu bệnh hại chính như: Ruồi đục lá, rệp, nhện đỏ, sâu đục quả, bệnh lở cổ rễ, thán thư...

14/10/2017

Rao vặt

Điện thoại của bạn
17/04/2021 4:13 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt địa chất uy tín giá rẻ tại hà nội, báo giá bạt địa chất, bạt phủ nông nghiệp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
17/04/2021 3:52 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nông nghiệp, đại lý cung cấp màng phủ nông nghiệp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
17/04/2021 2:38 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nông nghiệp, bạt phủ nông nghiệp, màng PE phủ luống, màng nilon phủ đất
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
17/04/2021 1:31 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính,màng phủ nhà kính,vật tư nhà kính, thiết bị nhà kính, nhà kính nông nghiệp
(0) (0) (0)
17/04/2021 12:36 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính,màng phủ nhà kính,vật tư nhà kính, thiết bị nhà kính, nhà kính nông nghiệp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
17/04/2021 11:03 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng phủ nông nghiệp, giá màng phủ nông nghiệp tại hà nội, công ty sản xuất màng phủ nông nghiệp
(0) (0) (0)