Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Xxuất Thử Nghiệm Một Số Cây Trồng, Vật Nuôi Ở Quần Đảo Trường Sa

Sản Xxuất Thử Nghiệm Một Số Cây Trồng, Vật Nuôi Ở Quần Đảo Trường Sa
Ngày đăng: 26/05/2014

Dự án “Sản xuất thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” được triển khai với 2 hạng mục chính là xây nhà kính trồng rau và nuôi thử nghiệm một số giống gia súc, gia cầm.

Từ ngày 29 - 7/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn sẽ đi thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chuyến đi này của đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT là tìm hiểu, đánh giá hiệu quả dự án “Sản xuất thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” được Bộ giao cho Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam triển khai thực hiện (2011-2014).

Từ kết quả khảo sát này, Đoàn sẽ có đề nghị với Bộ để tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng mô hình này trên tất cả các đảo tại Trường Sa.

“Việc quan tâm, đầu tư phát triển các mô hình, dự án mới như mô hình trồng rau trong nhà kính, chuồng trại chăn nuôi tập trung là một việc làm cụ thể, thiết thực… Đây cũng là phần trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và PTNT nhằm góp phần nâng đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, nhân dân trên đảo” – Thứ trưởng Nam khẳng định.

Dự án “Sản xuất thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” được triển khai với 2 hạng mục chính là xây nhà kính trồng rau và nuôi thử nghiệm một số giống gia súc, gia cầm.

Tháng7/2013, hai khu nhà kính trồng rau trên Đảo Song Tử Tây được xây dựng với diện tích 156 m2, trị giá khoảng hơn 600 triệu đồng từ nguồn kinh phí đầu tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tháng 8/2013, hai khu nhà này được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã tiến hành tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân về kỹ thuật canh tác. Qua các lứa rau đã trồng đều phát triển rất tốt, kể cả khi có gió mùa mang theo hơi nước biển; từ năm 2013 đến nay, các đảo Nam Yết trồng được trên 17.000kg rau, Sinh Tồn gần 9.400kg rau, Song Tử Tây khoảng 14.700kg rau…

Ngoài ra, các đảo này cũng trồng được nhiều loại cây ăn quả, như: đu đủ, dừa, mía, chuối… cho năng suất, chất lượng tương đương trong đất liền . Hiệu quả bước đầu của dự án đã góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân nơi đây.

Từ năm 2011, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã tặng đảo ba con bò giống lai Sind và khi dự án tiến hành đã cấp thêm cho đảo bốn con. Bò lai Sind là giống bò lai giữa bò Sind nhập nội và bò vàng VN nên chịu được kham khổ, vóc dáng to, nhiều thịt.

Tiến sĩ Ngô Quang Vinh - Phó viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam phấn khởi chia sẻ “Tôi khá bất ngờ vì trong điều kiện khó khăn nhưng sức sống của chúng rất mãnh liệt. Mùa khô không có cỏ tươi, chúng ăn lá khô, giấy, bìa cactông,... những thứ mà bò trong bờ hầu như chả bao giờ ăn. Vậy mà ở đây chúng vẫn khỏe, vẫn tốt, vẫn sinh sôi nảy nở. Đây là một trong những điểm thành công của dự án”.


Có thể bạn quan tâm

Cá hồng Mỹ nuôi lồng liên tục bị chết Cá hồng Mỹ nuôi lồng liên tục bị chết

Khoảng 1 tháng trở lại đây, nhiều người dân nuôi cá lồng tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) lo lắng, khi nhiều lồng nuôi, cá liên tục bị chết.

11/05/2015
Ngọc Hiển (Cà Mau) vào mùa khai thác nghêu giống Ngọc Hiển (Cà Mau) vào mùa khai thác nghêu giống

Theo thông tin từ địa phương, hiện nay trên địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đang bắt đầu vào mùa khai thác nghêu giống và nghêu thịt.

11/05/2015
Nuôi ếch Thái Nuôi ếch Thái

Nông dân các xã Mỹ Hòa, Mỹ An và Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) thực hiện mô hình nuôi ếch Thái thương phẩm mang lại lợi nhuận hàng chục triệu đồng/hộ.

11/05/2015
Nhiều hộ nuôi cá bè chưa nhận tiền hỗ trợ di dời Nhiều hộ nuôi cá bè chưa nhận tiền hỗ trợ di dời

Phòng Kinh tế TP.Biên Hòa cho biết, đến nay đã có 202/332 hộ nuôi cá bè di dời đúng vị trí theo Dự án quy hoạch làng cá bè phù hợp với cảnh quan sông Đồng Nai. Số hộ nuôi cá bè tập trung chủ yếu tại các phường: Tân Mai, Thống Nhất và xã Hiệp Hòa.

11/05/2015
Hội thảo phát triển bền vững Vịnh Hạ Long, thí điểm áp dụng với hoạt động thủy sản Hội thảo phát triển bền vững Vịnh Hạ Long, thí điểm áp dụng với hoạt động thủy sản

Ngày 7-5, Sở NN&PTNT phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức Hội thảo “Các nguyên tắc và thực hành tốt trong tiếp cận phối hợp liên ngành phát triển bền vững Vịnh Hạ Long, thí điểm áp dụng với hoạt động thủy sản”. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

11/05/2015