Trang chủ / Rau củ quả / Khoai tây

Sản xuất khoai tây giống vụ xuân

Sản xuất khoai tây giống vụ xuân
Tác giả: Vân Đình
Ngày đăng: 09/01/2019

Khoai tây, thứ cây trồng tưởng như chỉ trồng được ở vụ đông nhưng đã được chứng minh ở Hà Nội rằng hoàn toàn có thể SX trong vụ xuân với lợi nhuận gấp 5 lần so với cấy lúa…

SX khoai tây giống ở HTX Hương Ngải (Thạch Thất)

Hà Nội hiện có trên 200.000 ha lúa hàng năm nhưng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa mới chỉ đạt khoảng 40 - 50%.

Những năm gần đây nhờ có tiến bộ kỹ thuật mới trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu vừa dễ làm, không phụ thuộc nhiều vào thời tiết lại tận dụng được nguồn rơm rạ dư thừa, cho năng suất, hiệu quả cao nên diện tích mở rộng khá nhanh.

Đến lúc này lại vấp phải một khó khăn là khâu giống. Không như những đối tượng cây trồng khác, khoai tây cần một lượng giống cực lớn trên cùng một đơn vị diện tích (30 - 40 kg/sào).

Trong khi đó, nguồn giống khoai chủ yếu phải nhập từ nước ngoài, giá đã cao lại không chủ động được về số lượng cũng như chất lượng. Nhu cầu giống rất cao dẫn đến hiện tượng để khoai tây thương phẩm lại làm giống hoặc trà trộn khoai tây chất lượng kém vào.

Chính vì thế mà vụ xuân 2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã mạnh dạn tổ chức mô hình SX giống khoai tây giống để phục vụ cho mở rộng diện tích khoai tây thương phẩm ở vụ đông.

Quy mô của mô hình gồm 28 hộ trên 8 ha ở xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất với toàn bộ là giống khoai tây Marabel nhập khẩu. Điều thú vị là tất cả các khâu từ làm đất, lên luống, vét rãnh, lấp đất trong mô hình đều được tiến hành hoàn toàn bằng máy để giảm thiểu ngày công lao động nặng nhọc cho bà con nông dân.

Khoai tây vốn là loại cây trồng ưa lạnh nên hiển nhiên trồng ở vụ xuân sẽ gặp phải một số khó khăn. Khung thời vụ đòi hỏi phải khắt khe hơn vụ đông, phải trồng sớm từ cuối tháng 12 năm trước.

Về mặt xã hội cũng như môi trường, SX khoai tây giống vụ xuân giúp nâng cao nhận thức cho nông dân, chủ động được nguồn giống chất lượng. Mở rộng diện tích trồng khoai tây vụ xuân trên chân đất cao hạn, cấy lúa kém hiệu quả không những nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn tiết kiệm được một lượng nước tưới đáng kể. Ngoài ra, trồng khoai tây đã tận dụng nguồn rơm rạ dư thừa làm phân bón, làm che phủ hạn chế việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, trả lại cho đất chất hữu cơ.

Trồng sớm thời kỳ đầu tuy có nhược điểm là cây mọc chậm song điều kiện thời tiết còn lạnh, thuận lợi cho việc hình thành và phát triển củ, cho năng suất cao. Nếu trồng muộn, gặp thời tiết ấm, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm thấp sẽ làm cho năng suất giảm. Mặt khác trồng muộn, thu hoạch muộn nếu gặp mưa sớm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng củ giống.

Việc phòng trừ sâu bệnh là một trong những yếu tố quan trọng sống còn của khoai tây xuân, đặc biệt lưu ý đến chuột hại và bệnh mốc sương. Cần tiến hành đánh chuột đồng loạt ba lần bằng thuốc Rat-K trộn với thóc mầm và phun phòng bệnh mốc sương bằng thuốc Daconil 75WP và thuốc Rixadomil định kỳ 7 ngày/lần.

Thời tiết vụ xuân 2015 ấm có ngày lên đến 30 độ C, ẩm độ cao không thuận lợi cho cây khoai tây sinh trưởng và phát triển. Bởi thế mà với năng suất thu được 800 kg/sào hay 22 tấn/ha đã là một thành công rất lớn.

Nó chứng tỏ một điều rằng kể cả trong điều kiện thời tiết bất thuận đi chăng nữa với sự chỉ đạo sát sao của cán bộ kỹ thuật, sự tuân thủ quy trình của các hộ nông dân tham gia, trồng khoai tây ở vụ xuân vẫn không phải là một nước cờ mạo hiểm. Nó còn là tiền đề để vụ xuân tới Hà Nội có thể tự tin mở rộng diện tích khoai tây giống.

Khoảng 60 - 70% củ đạt tiêu chuẩn làm giống với giá bán 9.000 đ/kg và 30 - 40% khoai tây thương phẩm với giá bán 10.000 đ/kg, theo tính toán, lợi nhuận thu được của mô hình đạt 135 triệu đ/ha. Trong khi đó, so với giống lúa chất lượng cao như Bắc thơm số 7 lợi nhuận thu về cũng chỉ đạt 22,5 triệu/ha.

Như vậy hiệu quả của mô hình trồng khoai tây vụ xuân cao hơn 5 lần so với trồng lúa và cao hơn nhiều so với trồng khoai tây vụ đông vì giá bán tốt hơn.

Hiện tại ở Hương Ngải cũng đã có sẵn một kho lạnh để trữ giống. Hiệu quả trữ cao hơn nhiều so với để giống từ vụ đông do chi phí kho lạnh thấp hơn (thời gian lưu giữ trong kho ngắn hơn, ít tốn điện đồng thời giảm hư hao hơn).


Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh khoai tây vụ đông Hồi sinh khoai tây vụ đông

Khoai tây từng là cây vụ đông chủ lực ở các tỉnh phía Bắc, nhưng thị trường thiếu ổn định, giá cả phập phù, chi phí SX và công lao động quá lớn...

04/01/2019
Phân bón cho khoai tây Phân bón cho khoai tây

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng vụ đông ưa lạnh, ngắn ngày (85 - 95 ngày), thích hợp trên chân đất sau thu hoạch vụ lúa mùa.

08/01/2019
Bệnh hại chủ yếu và biện pháp phòng trừ cho khoai tây vụ đông Bệnh hại chủ yếu và biện pháp phòng trừ cho khoai tây vụ đông

Một số bệnh khoai tây vụ đông hay mắc phải là bệnh mốc sương, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh ghẻ củ, bệnh khảm do virus...

08/01/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Khoai tây

3 giống khoai tây mới 3 giống khoai tây mới

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ đã chọn tạo thành công 3 giống khoai tây mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 8/2019.

10/04/2020
Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn

Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn giâm bầu trực tiếp ngoài vườn ươm

17/05/2019
Khoai tây Marabel thu hơn 63 triệu đồng/ha Khoai tây Marabel thu hơn 63 triệu đồng/ha

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

04/04/2019
Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng ưa lạnh có thời gian sinh trưởng ngắn 85 - 90 ngày, thích hợp trồng vụ đông ở các tỉnh đồng bằng và miền núi phía Bắc.

19/02/2019
Kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây Kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây

Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ, nhiều nơi bà con nông dân trồng bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống, giảm chi phí đầu tư ban đầu.

19/02/2019
Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông

Muốn nhiều củ to cần đảm bảo số thân chính khoảng 16-20 thân chính/m2, tương đương 4-5 hốc/m2, khoảng 40-45 kg giống/1 sào Bắc bộ.

14/02/2019
Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông

Với điều kiện năm nay, cần lưu ý một số vấn đề khi trồng cây khoai tây vụ đông như sau:

14/02/2019

Rao vặt

27/05/2020 8:09 AM
Giá [[ 16000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Mỡ cá tra liên hệ Mr Kiên 0399259507
(0) (0) (3)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 29/05/2020 11:19 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp C, thanh nẹp zíc zắc, bán nẹp nhà lưới, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 29/05/2020 9:16 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nẹp nhà kính, nẹp nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, thanh nẹp cài màng nhà kính, thanh nẹp C và zíc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 3:20 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, màng nhà kính Politiv Israel, thanh nẹp zíc zắc, dây đè mái nhà kính, băng keo dá
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 2:03 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh, nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 10:18 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng,chi phí làm nhà
(0) (0) (0)