Trang chủ / Rau củ quả / Khoai tây

Bệnh hại chủ yếu và biện pháp phòng trừ cho khoai tây vụ đông

Bệnh hại chủ yếu và biện pháp phòng trừ cho khoai tây vụ đông
Tác giả: Đông Đức
Ngày đăng: 08/01/2019

Một số bệnh khoai tây vụ đông hay mắc phải là bệnh mốc sương, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh ghẻ củ, bệnh khảm do virus...

Hỏi: Khoai tây vụ đông thường bị bệnh gây thiệt hại năng suất và chất lượng củ. Xin chuyên gia cho biết các bệnh hại chủ yếu và biện pháp phòng trừ?

Trả lời:

Bệnh mốc sương: Đây là bệnh hại phổ biến và nghiêm trọng nhất đến sản xuất khoai tây. Nấm mốc sương lây truyền từ cây xuống củ, bào tử nấm có thể lan truyền qua gió. Thời tiết lạnh kèm mưa phùn bệnh sẽ phát triển mạnh vì bảo tử nấm phân chia thành túi bào tử động có roi. Nhiệt độ trên 27oC bào tử nấm ngừng phát triển. Như vậy, trong điều kiện thời tiết nắng ráo sẽ giúp hạn chế bệnh mốc sương. Bào tử nấm mốc sương xâm nhập vào cây từ 3 - 5 ngày phát triển thành vết bệnh.

Biết được tất cả các đặc điểm phát sinh phát triển này của nấm mốc sương, người trồng sẽ có các biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả. Khi thời tiết âm u, ẩm ướt cây khoai tây lại đang trong giai đoạn phát triển (ra lá liên tục) cần phun thuốc phòng bệnh nhiều lần và liên tục (3 - 5 ngày/lần) mới kiểm soát tốt được bệnh.

Phòng bệnh mốc sương nên sử dụng các thuốc có hoạt chất: Mancozeb, Cholorothanil, Metalaxyl hay propineb...

Khi bệnh chớm xuất hiện cần sử dụng các loại thuốc đặc trị như: Cuzzate M8, Melody DUO 66.75WP, Acrobat MZ 90/60WP hoặc Revus opti 440SC...

* Lưu ý: Để giảm thiểu nấm mốc sương lan truyền từ cây xuống củ cần cắt dây trước khi thu hoạch từ 5 - 7 ngày thậm chí là 10 - 15 ngày nếu thời tiết lạnh.

- Bệnh héo xanh vi khuẩn: Thường không thể hoặc không có hiệu quả khi sử dụng thuốc BVTV cho nên, phòng tránh bệnh là cách tốt nhất bao gồm các biện pháp: Chọn giống kháng bệnh, sử dụng củ giống sạch bệnh, luân canh cây trồng, vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối tránh thừa đạm, tránh xới xáo, vun luống quá muộn làm đứt rễ củ.

- Bệnh ghẻ củ: Do vi khuẩn gây nên, bệnh phát triển mạnh trong môi trường đất chua. Cần bón vôi và canxi để giảm thiểu tỷ lệ bệnh trên củ.

- Bệnh khảm do virus: Một khi cây bị nhiễm virus thì không thể chữa trị. Song có thể phòng tránh bằng cách: Sử dụng giống sạch bệnh, loại bỏ cây bị bệnh trên đồng ruộng, kiểm soát tốt tác nhân truyền bệnh (thường là rệp) để không làm lây lan virus, vệ sinh dụng cụ thường xuyên, quản lý vật nuôi và con người đi lại xung quanh...

- Trong một số trường hợp ruộng khoai còn bị bệnh sinh lý gây thâm ruột, rỗng ruột củ hay củ sinh trưởng thứ cấp... nguyên nhân là do bón thừa đạm hoặc bón kali quá mộn và khoai vào củ gặp nhiệt độ cao... Khắc phục bằng cách giữ ẩm thường xuyên cho ruộng, vun luống cao và bón phân cân đối.

* Chú ý: Việc bón phân, tưới nước cho khoai tây cũng cần được tiến hành một cách hợp lý và khoa học mới nhằm hạn chế được bệnh hại phát sinh. Với khoai tây thương phẩm trồng vụ đông cần kết thúc bón thúc trước 40 ngày sau trồng, không nên bón phân lai rai hay bón muộn.

Tưới cây vào buổi sáng có tác dụng rửa sương muối (nếu có) và rửa các bào tử nấm bám trên lá, để lá khô nhanh, không bị đọng nước vào ban đêm làm nấm nảy mầm xâm hại cây.


Có thể bạn quan tâm

Một số lưu ý trồng khoai tây đông Một số lưu ý trồng khoai tây đông

Khoai tây vụ đông được nhiều địa phương chú trọng vì dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, TGST ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

03/01/2019
Hồi sinh khoai tây vụ đông Hồi sinh khoai tây vụ đông

Khoai tây từng là cây vụ đông chủ lực ở các tỉnh phía Bắc, nhưng thị trường thiếu ổn định, giá cả phập phù, chi phí SX và công lao động quá lớn...

04/01/2019
Phân bón cho khoai tây Phân bón cho khoai tây

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng vụ đông ưa lạnh, ngắn ngày (85 - 95 ngày), thích hợp trên chân đất sau thu hoạch vụ lúa mùa.

08/01/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Khoai tây

3 giống khoai tây mới 3 giống khoai tây mới

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ đã chọn tạo thành công 3 giống khoai tây mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 8/2019.

10/04/2020
Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn

Một số lưu ý trong nhân giống khoai tây siêu nguyên chủng bằng phương pháp ngắt ngọn giâm bầu trực tiếp ngoài vườn ươm

17/05/2019
Khoai tây Marabel thu hơn 63 triệu đồng/ha Khoai tây Marabel thu hơn 63 triệu đồng/ha

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

04/04/2019
Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng ưa lạnh có thời gian sinh trưởng ngắn 85 - 90 ngày, thích hợp trồng vụ đông ở các tỉnh đồng bằng và miền núi phía Bắc.

19/02/2019
Kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây Kỹ thuật trồng, chăm sóc khoai tây

Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ, nhiều nơi bà con nông dân trồng bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống, giảm chi phí đầu tư ban đầu.

19/02/2019
Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông Một số lưu ý về kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông

Muốn nhiều củ to cần đảm bảo số thân chính khoảng 16-20 thân chính/m2, tương đương 4-5 hốc/m2, khoảng 40-45 kg giống/1 sào Bắc bộ.

14/02/2019
Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông Một số lưu ý khi trồng khoai tây vụ đông

Với điều kiện năm nay, cần lưu ý một số vấn đề khi trồng cây khoai tây vụ đông như sau:

14/02/2019

Rao vặt

27/05/2020 8:09 AM
Giá [[ 16000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Mỡ cá tra liên hệ Mr Kiên 0399259507
(0) (0) (3)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 29/05/2020 11:19 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp C, thanh nẹp zíc zắc, bán nẹp nhà lưới, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 29/05/2020 9:16 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nẹp nhà kính, nẹp nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, thanh nẹp cài màng nhà kính, thanh nẹp C và zíc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 3:20 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, màng nhà kính Politiv Israel, thanh nẹp zíc zắc, dây đè mái nhà kính, băng keo dá
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 2:03 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh, nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2020 10:18 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng,chi phí làm nhà
(0) (0) (0)