Sản Lượng Quýt Giảm 70% So Với Năm 2012

Theo thống kê của UBND thị trấn Mường Khương (Lào Cai), do ảnh hưởng bởi mưa đá từ cuối tháng 3 nên năng suất cây quýt trên địa bàn thị trấn năm 2013 giảm tới 70% sản lượng so với năm 2012.
Hiện, thị trấn Mường Khương có diện tích quýt ngọt là 68 ha, trong đó 20 ha đang cho thu hoạch với sản lượng năm 2012 đạt 180 tấn quả.
Tại huyện Mường Khương, ngoài trung tâm thị trấn huyện thì cây quýt còn phát triển tại các xã: Nậm Chảy, Nấm Lư, Tả Ngài Chồ, Thanh Bình...
Kỳ vọng của ngành nông nghiệp huyện với cây quýt ngọt là rất lớn bởi năng suất và giá trị kinh tế thu đạt 60 đến 80 triệu đồng/ha trong khi vốn đầu tư sản xuất là khá thấp. Khảo sát của cơ quan chuyên môn, huyện Mường Khương có 8 đến 10 xã, thị trấn có điều kiện tự nhiên phù hợp với cây quýt ngọt.
Có thể bạn quan tâm

Hoa hồng dần đang trở thành cây trồng phổ biến ở huyện Đồng Văn. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng Cao nguyên đá.

Cho đến thời điểm này, bà con nông dân các xã, thị trấn của huyện Quang Bình cơ bản đã thu hoạch xong lúa vụ Xuân; với tổng diện tích gieo cấy toàn huyện là 1.937,7 ha/1.898 ha (đạt 102% kế hoạch). Cơ cấu giống chủ yếu là Nhị ưu 838, HKT 99, Việt lai 20, BG 1, Khang dân 18... Cùng đó, các loại cây trồng vụ Xuân cũng đang được tập trung thu hoạch để tránh mưa, bão xảy ra.

Theo thống kê mới nhất của ngành chuyên môn, hiện có 13 hồ chứa nước trên địa bàn Hương Khê (Hà Tĩnh) đã cạn nước, chỉ đạt 25%- 35% so với dung tích thiết kế.

Đến nay các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch được hơn 35 nghìn ha lúa chiêm xuân, đạt 95,8% diện tích và đang tiến hành làm đất phục vụ gieo cấy vụ mùa. Tuy tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân sớm hơn so với cùng kỳ nhưng nắng nóng gay gắt trong nhiều ngày qua đã ảnh hưởng đến tiến độ làm đất gieo cấy lúa mùa.

Thời tiết đang nắng nóng cao điểm khiến nhiều diện tích cây trồng ở vùng cát huyện Thăng Bình bỏ hoang, hoặc đang sinh trưởng có nguy cơ chết khô vì thiếu nguồn nước tưới tiêu.