Sản Lượng Nuôi Trồng Năm 2013 Đạt Hơn 42.000 Tấn
Sáng 4/1/2014, Sở Nông nghiệp tổ chức hội nghị tổng kết nuôi trồng thủy sản năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Tham dự hội nghị có đại diện các huyện, thành, thị, các hộ nuôi trồng điển hình trên toàn tỉnh Nghệ An.
Năm 2013, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh... ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Diện tích nuôi trồng đạt 23.440 ha bằng 112%KH. Tuy nhiên, sản lượng nuôi trồng cả năm đạt 42.125 tấn, bằng 100% KH và bằng 105% so với năm 2012. Trong đó, sản lượng nuôi nước ngọt đạt hơn 33.000 tấn, nước mặn lợ đạt 9.000 tấn.
Năm 2103, công tác sản xuất giống đạt 500 triệu con cá bột, 20 triệu con giống cá rô phi, 1.240 triệu con tôm giống. Tổng giá trị sản xuất năm 2013 đạt khoảng 1.875 tỷ đồng, bằng 110% so với năm 2012.
Các công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh giống và vùng nuôi được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, Chi cục NTTS đã phối hợp với Chi cục thú ý thực hiện công tác quản lý thức ăn, chế phẩm sinh học, quản lý môi trường và kiểm định chất lượng tôm bố mẹ và tôm giống một cách chặt chẽ.
Năm 2014, ngành đề ra chỉ tiêu sản lượng nuôi trồng đạt 43.500 tấn, trong đó nước ngọt đạt 34.500 tấn và mặn lợ đạt 9.000 tấn. Riêng diện tích nuôi, số lượng cá bột, tôm giống giữ nguyên so với KH năm 2013.
Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã phát biểu ý kiến trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần nâng cao chất lượng đàn cá bố mẹ, đa dạng hóa đối tượng nuôi, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát chất lượng nguồn tôm giống; quản lý, kiểm tra việc kinh doanh thuốc, chất lượng thuốc thú y thủy sản... để nâng cao hiệu quả sản xuất của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.
Có thể bạn quan tâm
Trong ao cá tra thì oxy thường cao ở lớp nước mặt (1 mét đến 1,5 mét) vào ban ngày và có thể giảm rất thấp vào ban đêm. Sự thiếu oxy trong ao cá tra có thể do ao nuôi cá có nhiệt độ nước cao (biến động 28-32°C) dẫn đến hệ số hòa tan oxy vào nước giảm, mật độ nuôi quá cao, đáy ao có nhiều hợp chất hữu cơ tích tụ hay sục khí không đầy đủ.
Đôi tay ông Khoa vừa nhẹ nhàng vớt nước đã pha thuốc tắm cho bầy cá trước khi đưa vào thả, ông vừa giảng giải với chúng tôi: "Khi tắm thuốc cho cá cần sục khí, nếu thấy cá có hiện tượng khác thường như đớp khí ở mặt nước, cá quẫy hỗn loạn hay nhảy lên khỏi dụng cụ chứa thì phải vớt cá ra ngay". Vui tính và cởi mở ông chẳng có ý giữ bí mật bài thuốc quý mà ông mất nhiều công sức tìm tòi, thử nghiệm.
Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của hiện tượng trên là do các vi sinh vật háo khí có hại hoạt động mạnh, làm giảm lượng oxy hoà tan trong nước. Oxy hòa tan có vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất, chất lượng các loài cá nuôi
Nhiều người nuôi mặc dù rất cẩn thận trong việc lựa chọn con giống… nhưng tôm vẫn chết trong quá trình nuôi mà không hiểu rõ nguyên nhân vì sao. Và ông lý giải, vì thực tế họ không hiểu về sinh học và tập tính của con tôm cũng như việc hàm lượng oxy hòa tan tăng dần theo mật độ nuôi, đặc biệt rất cao trong nuôi thâm canh và siêu thâm canh
Theo Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ, trong Chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong tháng 6 vừa rồi ở các tỉnh, TP khu vực Nam bộ đã phát hiện 6 mẫu tôm, cá thương phẩm nhiễm dư lượng Enrofloxacin.