Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2015 giảm 15%

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2015 giảm 15%
Ngày đăng: 04/09/2015

Sản lượng cà phê niên vụ 2015 được dự báo chỉ còn khoảng 1,6 triệu tấn so với 1,75 triệu tấn của niên vụ 2014. Nguyên nhân chính được đưa ra là do năm 2015 thời tiết bất thường, hạn hán kéo dài đúng thời điểm cà phê ra hoa, khiến tỷ lệ đậu quả thấp. Cùng với đó, diện tích cà phê già cỗi chiếm 20% tổng diện tích cà phê hiện nay và việc người dân chuyển sang trồng cây cho giá trị cao hơn đã khiến sản lượng cà phê giảm.

Cũng theo Tổng Cục Hải quan thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2015, lượng cà phê xuất khẩu chỉ đạt 800.000 tấn, kim ngạch đạt 1,7 tỉ USD, giảm khoảng 30% cả về lượng và kim ngạch so với cùng kì. Tình hình giảm sản lượng cà phê không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà các nước trồng nhiều cà phê trên thế giới như Brazil, Colombia cũng giảm sản lượng niên vụ 2015 với lượng thiếu hụt toàn thế giới khoảng 300.000 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Hưng Yên triển vọng mới từ mô hình trồng rau thủy canh Hưng Yên triển vọng mới từ mô hình trồng rau thủy canh

Biết anh Nguyễn Hoàng Tùng xã Đình Dù (Văn Lâm - Hưng Yên) qua một cuộc hội thảo của ngành nông nghiệp. Chúng tôi bị lôi cuốn bởi niềm đam mê trồng rau thủy canh của anh.

21/04/2015
Trao “cần câu” cho nông dân Trao “cần câu” cho nông dân

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn chú trọng tập huấn kỹ thuật trồng rau và chuyển giao công nghệ mới cho người dân. Nhờ vậy, nhiều người dân trong xã ngày càng có thu nhập cao, đời sống ổn định.

21/04/2015
Kinh nghiệm thâm canh cây mì phát triển bền vững Kinh nghiệm thâm canh cây mì phát triển bền vững

Để trồng thâm canh theo hướng bền vững thì người trồng cần có chế độ canh tác hợp lý. Cây mì nếu trồng liên tiếp nhiều vụ mà không có biện pháp cải tạo đất thì đất sẽ bạc màu, khô cằn, chứa nhiều nấm, bệnh gây hại.

21/04/2015
Rau sạch, an toàn vẫn bị… chê Rau sạch, an toàn vẫn bị… chê

Ai cũng biết rằng việc sử dụng rau sạch, rau an toàn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong khi thị trường đang tràn ngập rau củ, quả bẩn, ngâm hóa chất. Nhưng có một thực tế đáng buồn, việc sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rau sạch đang vấp phải nhiều khó khăn.

21/04/2015
Triển vọng vùng nguyên liệu gấc ở Yên Thế (Bắc Giang) Triển vọng vùng nguyên liệu gấc ở Yên Thế (Bắc Giang)

Những năm qua, nhờ chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nhiều loại giống cây mới đã được nông dân huyện Yên Thế (Bắc Giang) đưa vào sản xuất trong đó có cây gấc. Bước đầu đánh giá đây là giống cây phù hợp với đồng đất, khí hậu của địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao.

21/04/2015