Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Rút Ngắn Thời Gian Canh Tác Lúa

Rút Ngắn Thời Gian Canh Tác Lúa
Ngày đăng: 10/08/2014

Vụ HT ở ĐBSCL, việc rút ngắn thời gian canh tác nhằm hạn chế rủi ro, giá lúa thu hoạch sớm cũng nhỉnh hơn, nông dân càng có lợi.

Anh Mai Thanh Thuộc ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), thành viên TTF của Cty Tân Thành cho biết, do ruộng của anh canh tác vào thời điểm chính vụ nên khi thu hoạch vào đầu mùa mưa, cuối tháng 6/2014. Đầu vụ trục trặc nhân công trong khâu làm đất, lúa của anh sạ sau các ruộng bên cạnh từ 4 - 5 ngày.

"Nhờ sử dụng sản phẩm sinh học Plastimula 1SL, ruộng lúa trổ nhanh, trổ đồng loạt và sản phẩm Lacasoto 4SP giúp lúa chín sớm và gặt cùng lúc với các ruộng bên cạnh, rút ngắn thời gian thu hoạch cả tuần, hạn chế được rủi ro đầu mùa mưa, năng suất lúa đạt 1.150 kg/công lớn, cao hơn cả các hộ ở xung quanh", anh Thuộc chia sẻ.

Nhằm rút ngắn thời gian canh tác lúa, cũng như anh Thuộc, nhiều nông dân ở Cần Thơ đã tranh thủ thời gian làm đất sau khi thu hoạch, sử dụng giống ngắn ngày, xuống giống sớm, dùng sản phẩm sinh học của Cty Tân Thành nhằm rút ngắn thời gian trổ và giúp lúa vô gạo nhanh hơn, chín sớm hơn, né được rủi ro.

Anh Vũ Minh Nhược, ấp G2, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết: “Lúa sạ vào thời điểm HT chính vụ (thu hoạch cuối tháng 7/2014) nên cũng gặp mưa nhiều và thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, do sử dụng giống ngắn ngày kết hợp ứng dụng quy trình "Sức mạnh sinh học" của Cty Tân Thành nên lúa ít đổ ngã và lem lép. Đặc biệt, lúa của tôi thu hoạch sớm hơn các ruộng khác từ 4 - 5 ngày mà vẫn đạt năng suất cao hơn mọi năm từ 400 - 500 kg/ha”.

Nhiều hộ cho rằng, chỉ cần rút ngắn 5 - 7 ngày trong SX cũng có ý nghĩa quyết định thành bại của cả mùa vụ. Các sản phẩm của Cty Tân Thành gồm: Plastimula 1SL có chức năng điều hòa sinh trưởng giúp lúa trổ nhanh và đồng loạt hơn, rút ngắn thời gian lúa trổ rộ 3 - 5 ngày so với đặc tính giống, hạn chế được bệnh hại và lép hạt do thời tiết.

Vào giai đoạn lúa chín đỏ đuôi (cong trái me), sản phẩm Lacasoto 4SP có tác dụng điều hòa quá trình vào gạo của bông và hạt lúa, giúp lúa vô gạo nhanh và chín sớm hơn 3 - 5 ngày.

Như vậy, khi sử dụng quy trình "Sức mạnh sinh học" bà con có thể rút ngắn thời gian thu hoạch ít nhất từ 5 - 7 ngày. Qua đó cần có chiến lược hoạch định thời gian canh tác lúa hợp lý của từng vùng, từng khu vực để hạn chế rủi ro do thời tiết và các yếu tố khác nhằm đảm bảo năng suất và giá lúa. Việc mạnh dạn ứng dụng TBKT để rút ngắn thời gian canh tác, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm cũng cần được quan tâm để ngày càng nâng cao hiệu quả SX lúa.


Có thể bạn quan tâm

Sâu Năn Hại Lúa Sâu Năn Hại Lúa

Trứng hình bầu dục dài, bề mặt trơn bóng, mới đẻ màu trắng sữa, sau chuyển sang màu đỏ tím. Sâu non có 3 tuổi, đẫy sức màu trắng sữa, dịch cơ thể màu hồng nhạt. Mặt bụng ngực trước có một mẩu cứng chẻ đôi. Điểm sinh trưởng bị hại biến dị thành ống hành. Khi ống hành đã vươn ra ngoài cũng là lúc sâu non đã hoá nhộng

26/07/2011
Giống Lúa Lai Cho Vùng Đất Phèn, Mặn Giống Lúa Lai Cho Vùng Đất Phèn, Mặn

Giống lúa lai (F1) HR 182 do Cty SSC lai tạo và sản xuất trong nước, có các đặc tính nổi trội như: thời gian sinh trưởng ngắn (85-95 ngày, tùy theo thời vụ và vùng canh tác), có thể trồng được quanh năm, cây thấp (85-95 cm), chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, bông to, đạt 160-170 hạt chắc/bông, trọng lượng 1.000 hạt đạt 24 gram

12/12/2011
Cách Phun Thuốc Trừ Cỏ Cho Lúa Có Hiệu Quả Cách Phun Thuốc Trừ Cỏ Cho Lúa Có Hiệu Quả

Thời điểm và điều kiện phun thuốc trừ cỏ: Phun thuốc trừ cỏ khi lúa đã bén rễ hồi xanh, nhiệt độ ngoài trời>130C. Điều kiện phun thuốc trừ cỏ cho hiệu quả cao là khi mặt ruộng có một lớp nước ngập 2-3 cm hoặc có độ ẩm bão hoà, nhẵm mềm chân. Như vậy đối với vụ xuân, sau cấy 10-20 ngày tuỳ theo nhiệt độ môi trường sau cấy, khi lúa hồi xanh (nhổ thấy có rễ mới màu trắng) mới phun thuốc trừ cỏ

12/07/2012
Khắc Phục Rầy Nâu, Rầy Lưng Trắng Khắc Phục Rầy Nâu, Rầy Lưng Trắng

Nhiều diện tích lúa chiêm xuân ở miền Bắc đang trong thời kỳ phân hóa đòng. Tuy nhiên, rầy nâu rầy lưng trắng đã phát sinh ở một số giống và chân ruộng với mật độ từ 300 đến 800 con/m2.

10/05/2012
Nguy Cơ Bùng Phát Một Số Dịch Bệnh Trong Vụ Lúa Thu Đông Nguy Cơ Bùng Phát Một Số Dịch Bệnh Trong Vụ Lúa Thu Đông

Đến nay, nông dân TP Cần Thơ đã xuống giống được hơn 55.800 ha lúa thu đông 2012. Các trà lúa đang trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh đến làm đòng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một số loại dịch bệnh hại lúa, nhất là bệnh đạo ôn, đã và đang đe dọa làm giảm năng suất lúa trong vụ thu đông này…

01/08/2012