Rút Ngắn Thời Gian Canh Tác Lúa
Vụ HT ở ĐBSCL, việc rút ngắn thời gian canh tác nhằm hạn chế rủi ro, giá lúa thu hoạch sớm cũng nhỉnh hơn, nông dân càng có lợi.
Anh Mai Thanh Thuộc ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), thành viên TTF của Cty Tân Thành cho biết, do ruộng của anh canh tác vào thời điểm chính vụ nên khi thu hoạch vào đầu mùa mưa, cuối tháng 6/2014. Đầu vụ trục trặc nhân công trong khâu làm đất, lúa của anh sạ sau các ruộng bên cạnh từ 4 - 5 ngày.
"Nhờ sử dụng sản phẩm sinh học Plastimula 1SL, ruộng lúa trổ nhanh, trổ đồng loạt và sản phẩm Lacasoto 4SP giúp lúa chín sớm và gặt cùng lúc với các ruộng bên cạnh, rút ngắn thời gian thu hoạch cả tuần, hạn chế được rủi ro đầu mùa mưa, năng suất lúa đạt 1.150 kg/công lớn, cao hơn cả các hộ ở xung quanh", anh Thuộc chia sẻ.
Nhằm rút ngắn thời gian canh tác lúa, cũng như anh Thuộc, nhiều nông dân ở Cần Thơ đã tranh thủ thời gian làm đất sau khi thu hoạch, sử dụng giống ngắn ngày, xuống giống sớm, dùng sản phẩm sinh học của Cty Tân Thành nhằm rút ngắn thời gian trổ và giúp lúa vô gạo nhanh hơn, chín sớm hơn, né được rủi ro.
Anh Vũ Minh Nhược, ấp G2, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết: “Lúa sạ vào thời điểm HT chính vụ (thu hoạch cuối tháng 7/2014) nên cũng gặp mưa nhiều và thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, do sử dụng giống ngắn ngày kết hợp ứng dụng quy trình "Sức mạnh sinh học" của Cty Tân Thành nên lúa ít đổ ngã và lem lép. Đặc biệt, lúa của tôi thu hoạch sớm hơn các ruộng khác từ 4 - 5 ngày mà vẫn đạt năng suất cao hơn mọi năm từ 400 - 500 kg/ha”.
Nhiều hộ cho rằng, chỉ cần rút ngắn 5 - 7 ngày trong SX cũng có ý nghĩa quyết định thành bại của cả mùa vụ. Các sản phẩm của Cty Tân Thành gồm: Plastimula 1SL có chức năng điều hòa sinh trưởng giúp lúa trổ nhanh và đồng loạt hơn, rút ngắn thời gian lúa trổ rộ 3 - 5 ngày so với đặc tính giống, hạn chế được bệnh hại và lép hạt do thời tiết.
Vào giai đoạn lúa chín đỏ đuôi (cong trái me), sản phẩm Lacasoto 4SP có tác dụng điều hòa quá trình vào gạo của bông và hạt lúa, giúp lúa vô gạo nhanh và chín sớm hơn 3 - 5 ngày.
Như vậy, khi sử dụng quy trình "Sức mạnh sinh học" bà con có thể rút ngắn thời gian thu hoạch ít nhất từ 5 - 7 ngày. Qua đó cần có chiến lược hoạch định thời gian canh tác lúa hợp lý của từng vùng, từng khu vực để hạn chế rủi ro do thời tiết và các yếu tố khác nhằm đảm bảo năng suất và giá lúa. Việc mạnh dạn ứng dụng TBKT để rút ngắn thời gian canh tác, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm cũng cần được quan tâm để ngày càng nâng cao hiệu quả SX lúa.
Có thể bạn quan tâm
Đến nay, nông dân TP Cần Thơ đã xuống giống được hơn 55.800 ha lúa thu đông 2012. Các trà lúa đang trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh đến làm đòng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một số loại dịch bệnh hại lúa, nhất là bệnh đạo ôn, đã và đang đe dọa làm giảm năng suất lúa trong vụ thu đông này…
Thời tiết đầu vụ xuân ở miền Bắc năm nay có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Bà con cần khẩn trương làm tốt một số biện pháp chăm sóc lúa sau:
Cần căn cứ vào dự báo thời điểm trứng rầy nở rộ, rầy cám tuổi 1-3 chiếm tỷ lệ cao của cơ quan bảo vệ thực vật các địa phương để quyết định thời điểm phun trừ.
Sau nhiều biện pháp kỹ thuật tổng hợp tác động nhằm kích thích lúa nhanh trỗ bông đến nay lúa xuân sớm ở đồng bằng và trung du Bắc bộ đang bắt đầu trỗ tuy nhiên đang bị các loài sâu đục thân gây hại nhất là sâu đục thân năm vạch và cú mèo, một số diện tích lúa bị hại nặng đặc biệt là những giống lúa thơm chất lượng cao. Lúa xuân bị hại vào giai đoạn này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất sau này.
Bệnh cháy lá lúa là bệnh gây hại quan trọng nhất trên cây lúa, còn được gọi là bệnh đạo ôn. Khi dịch cháy lá xảy ra trên diện rộng thì sự thiệt hại đến năng suất và sản lượng sẽ thấy rất rõ nét và có ý nghĩa quan trọng đến kinh tế. Tác nhân gây bệnh có thể tấn công mọi giai đoạn của cây lúa; bắt đầu từ giai đoạn mạ hoặc sau khi gieo sạ cho đến trước trổ thì gọi là bệnh cháy lá.