Trang chủ / Rau gia vị / Diêp cá

Rau Diếp Cá Lên Ngôi

Rau Diếp Cá Lên Ngôi
Ngày đăng: 10/02/2012

Những ngày này, những người dân chuyên trồng rau diếp cá dưới chân ruộng ở xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (Tiền Giang)rất phấn khởi, bởi loại rau này đang có giá rất cao. Sản phẩm làm ra không đủ cung cấpcho nhu cầu thị trường ở các tỉnh ĐBSCL và TP.HCM.
Có thể thu 300 triệu đồng trên hecta
Từ một xã nghèo do chỉ trồng độc canh cây lúa, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay người dân xã Nhị Bình, huyện Châu Thành đã bắt đầu ăn nên làm ra. Nhiều người trước đây thiếu ăn 1-2 tháng trong năm thì nay đã trở nên khá, giàu. Điều gì đã tạo nên sự thay da đổi thịt đó? Tất cả là nhờ vào cây diếp cá - ông Trần Văn Giàu Chủ tịch Hội nông dân xã Nhị Bình cho biết như vậy!.
Ông Trần Văn Giàu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhị Bình, cho biết thêm: Cây rau diếp cá rất thích nghi với thổ nhưỡng của vùng đất này và cho năng suất khá cao. Toàn xã có 5 ấp, thì có đến 3 ấp trồng rau diếp cá với diện tích trên dưới 100ha để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh với số lượng lớn. Riêng ấp Đông B có đến 100% số hộ trồng rau diếp cáááá.
Trồng rau diếp cá đã trở thành nghề và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân ở đây. Hộ trồng ít khoảng 3-4 công, cá biệt có hộ trồng hơn 1 ha. Hiện nay, giá rau diếp cá lên đến 5.000- 5.300 đồng/kg, mức giá khá cao so với những năm gần đây. Theo nhiều hộ nông dân, tùy vào từng thời điểm và yếu tố cung cầu của thị trường mà rau diếp cá có giá cao hay thấp, nhưng nhìn chung giá rau luôn ổn định ở mức cao. Điểm thuận lợi của rau diếp cá so với nhiều loại rau màu khác là cho thu hoạch nhiều lần (4-5 lần) trong năm. Trung bình, trồng rau diếp cá lúc mới cấy sẽ cho thu hoạch sau 3-3,5 tháng và 2 tháng thu hoạch một lần đối với rau lưu gốc, tùy mức độ chăm sóc. Năng suất rau đạt hơn 2 tấn/công (1 công = 1.000m2); cá biệt có thể đạt đến 3 tấn/công, nếu trồng và chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật. Tính ra, với mức giá 5.000- 5.300 đồng/kg như hiện nay, người trồng rau diếp cá thu nhập hơn 80 triệu đồng/ ha/ lần thu hoạch, cao gấp 5 lần so với trồng lúa và gấp đôi so với làm vườn ở vùng này. Như vậy, nếu trồng 1 ha rau diếp cá và thu hoạch 4 - 5 lần/năm, nông dân có thể thu nhập hơn 300 triệu đồng/ha/năm.
Anh Nguyễn Văn Út , ở ấp Đông B, một trong những hộ trồng rau có kinh nghiệm ở đây, cho biết: Tôi trồng 3.500m2, thu hoạch 7 tấn rau bán với giá 5.000 đồng/ kg, trừ chi phí còn lãi ròng hơn 30 triệu đồng. Tính ra tổng thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng/ha/năm.
Để tránh cảnh dội hàng, ế chợ
Tuy vậy, theo người dân Nhị Bình, cũng có thời điểm giá cả rau diếp cá khá bấp bênh, nhiều lúc đến thu hoạch, giá rau xuống thấp, nông dân phải chất đống ở bờ ruộng, không tiêu thụ được. Nhưng phong trào chỉ thật sự nở rộ trong khoảng 5-6 năm trở lại đây, bởi giá cả và thị trường tiêu thụ rau diếp cá dần ổn định theo hướng bền vững. Cây rau được cung cấp cho trong và ngoài tỉnh, nhất là TP Hồ Chí Minh để phân phối cho các nơi khác. Theo UBND xã Nhị Bình, suốt từ đầu năm tới nay, giá rau luôn đứng ở mức 5.000- 6.000 đồng/kg, nên người dân rất phấn khởi. Hiện nay diện tích trồng rau diếp cá đang tăng lên từng ngày. Thậm chí, một số hộ dân đã thay đất vườn kém hiệu quả để trồng loại rau này tại địa phương.
Ông Trần Văn Giàu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhị Bình cho biết thêm, xã đang triển khai xây dựng mô hình trồng rau diếp cá trên diện tích 20 ha, thu hút 70 hộ nông dân tham gia. Thông qua mô hình này, xã sẽ phối hợp với ngành chức năng hướng dẫn và tập huấn cho bà con nông dân kỹ thuật trồng rau diếp cá, hướng tới việc hình thành tổ hợp tác trồng rau diếp cá chất lượng, an toàn phục vụ cho nhu cầu thị trường. Đồng thời, trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu kinh tế, địa phương có kế hoạch nâng diện tích trồng rau diếp cá lên khoảng 200 ha trong toàn xã vào năm 2010. Trong khi phân nửa diện tích rau đang phát triển, thì nửa diện tích còn lại có vai trò dự bị. Chờ diện tích rau cỗi sẽ thay thế. Lợi ích trước mắt là rau trồng trên nền đất lúa sẽ phát triển tốt và ít thiệt hại hơn trên đất chỉ luôn trồng rau.
Theo bà con ở Nhị Bình, cây rau thường có giá vào mùa khô, thất giá vào mùa mưa và rớt giá vào những tháng mưa dầm, nên phải có cách bố trí thích hợp. Chẳng hạn, vào những tháng mưa dầm, thuận tiện cho sự phát triển của rau, bà con nên bắt đầu trồng. Đến khi lũ rút, giá rau lên cao cũng là lúc thu hoạch. Kế đó, rau sẽ cho thu hoạch vào mùa nắng gặp giá cao như hiện nay, càng thuận lợi hơn. Đến khi mùa mưa bắt đầu, bà con nên chọn diện tích rau phát triển, không bị cỗi, giữ lại bán cầm chừng cùng một ít làm giống. Đây là bí quyết của nhiều hộ nông dân để đề phòng giá rau diếp cá xuống thấp, đỡ gây thiệt cho người trồng.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay phong trào trồng rau diếp cá của bà con Nhị Bình chủ yếu vẫn là tự phát, dựa vào kinh nghiệm tích lũy được, chưa được hỗ trợ kỹ thuật canh tác từ ngành nông nghiệp. Do đó, điều mong mỏi hiện nay của người dân là chính quyền địa phương cần nghiên cứu thành lập tổ hợp tác để liên kết những người trồng rau và tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng rau diếp cá năng suất cao cho bà con. Có như thế mới góp phần giúp nghề trồng rau diếp cá ngày càng phát huy thế mạnh, tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.


Có thể bạn quan tâm

Cách Trồng Cây Diếp Cá Cách Trồng Cây Diếp Cá

Đất trồng diếp cá được cày bừa kỹ, đất nhuyễn, làm sạch cỏ. Diếp cá thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là đất có nhiều bùn.

16/01/2011
Làm Giàu Nhờ Trồng Rau Diếp Cá Làm Giàu Nhờ Trồng Rau Diếp Cá

Rau diếp cá rất dễ trồng, nếu so với trồng lúa thì trồng rau diếp cá nhàn hơn nhiều. Do là loại rau cắt lưu gốc nên không tốn nhiều chi phí cho việc mua cây giống. Rau diếp cá ít sâu bệnh nên ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

16/01/2011
"Vua” Rau Diếp Cá Bên Sông Hậu

Ông Nguyễn Văn Hà, chi hội nông dân ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, huyện Bình Minh, Vĩnh Long được bà con gọi vui là "vua rau diếp cá". Ông không chỉ có diện tích trồng diếp cá lớn nhất vùng mà còn có sáng kiến đem rau diếp cá từ trên bờ xuống ruộng cho năng suất cao.

10/02/2012
Kỹ Thuật Trồng Rau Diếp Cá Kỹ Thuật Trồng Rau Diếp Cá

Diếp cá là cây ưa ẩm thấp, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp nhiều mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Chịu được hạn nhưng phát triển kém, năng suất thấp, lá già cứng, ưa thích nhiệt độ cao, từ 25 – 35oC. Kỹ thuật trồng trọt diếp cá rất đơn giản:

10/02/2012
Rau Diếp Cá Lên Ngôi Rau Diếp Cá Lên Ngôi

Những ngày này, những người dân chuyên trồng rau diếp cá dưới chân ruộng ở xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (Tiền Giang)rất phấn khởi, bởi loại rau này đang có giá rất cao. Sản phẩm làm ra không đủ cung cấpcho nhu cầu thị trường ở các tỉnh ĐBSCL và TP.HCM.

10/02/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Diêp cá

Rau xà lách và 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời Rau xà lách và 8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời

Rau xà lách, hay còn gọi là rau diếp, là một trong các loại rau xanh được mọi người yêu thích và ăn hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích.

06/04/2018
Rau diếp cá và những lợi ích sức khỏe bất ngờ Rau diếp cá và những lợi ích sức khỏe bất ngờ

Rau diếp cá (hay còn gọi là giấp cá hay dấp cá) là một loại cây rất quen thuộc ở Việt Nam. Công dụng tuyệt vời của chúng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé

06/04/2018
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau diếp cá

I- Đặc tính thực vật: Cây rau diếp cá là cây thân thảo, thân cây màu lục hay tía đỏ, lá mọc so le, có bẹ, phiến lá hình tim, nhọn về phía đỉnh, hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành bông, quả nang, hạt hình trứng.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh Cách trồng rau diếp cá xanh tốt, dùng làm thực phẩm chữa bệnh

Sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá khó và có nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người, rau diếp cá được trồng và sử dụng ở nhiều nơi.

29/09/2016
Hiệu quả mô hình trồng rau diếp cá sử dụng lưới che Hiệu quả mô hình trồng rau diếp cá sử dụng lưới che

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế ven đô thị, góp phần tăng thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân thành phố, việc ứng dụng các biện pháp kỹ thuật về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là một vấn đề cấp thiết, nhất là phát triển cây rau theo hướng an toàn. Phường An Bình nằm tại vùng ven thành phố Rạch Giá có truyền thống trồng rau xanh từ lâu đời, nhưng việc tiếp cận khoa học kỹ thuật còn hạn chế, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón còn tùy tiện, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm.

29/09/2016
Tỉ phú rau diếp cá Tỉ phú rau diếp cá

Từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Hà (Ba Hà, 48 tuổi, ấp Thuận Phú B, xã Thuận An, TX.Bình Minh, Vĩnh Long) đã có được nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc... nhờ trồng rau diếp cá.

29/09/2016
Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất Cách trồng rau diếp cá tại nhà chi tiết nhất

Rau diếp cá là loại rau ăn lá có rất nhiều công dụng tốt, làm các bài thuốc tốt. Vậy bạn biết cách trồng rau diếp cá tại nhà chưa? Hãy đọc ngay chia sẻ sau đây.

29/09/2016

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 06/08/2020 5:08 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Báo giá lưới trồng rau sạch, các mô hình nhà lưới trồng rau
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (56)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (180)
04/08/2020 8:41 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hạt giống củ sắn
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Thiết bị tưới nhỏ giọt,thiết bi tưới nhỏ giọt tại hà nội, hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (39)