Trồng Rau Diếp Cá
Cây diếp cá mọc tự nhiên ở nhiều nơi, thường mọc thành từng đám ven sông suối, ao hồ, kênh rạch, bờ ruộng... Diếp cá là loại cây chịu bóng và ưa ẩm
Cách trồng:
Cây sinh trưởng mạnh từ mùa xuân đến đầu mùa đông ở phía Bắc và mùa khô ở các tỉnh phía Nam.
Từ một cây diếp cá ban đầu, sau 1 - 2 năm có thể phát triển thành từng đám, bởi ngoài phát triển từ hạt, diếp cá có khả năng tái sinh chồi mạnh từ thân rễ.
Thời vụ trồng tốt nhất là vào mùa xuân (tháng 2 - 4). Trồng bằng cách giâm cành hoặc nhổ, tách gốc cây lấy những cây con đem trồng.
Đất trồng làm kỹ, tơi nhỏ, sau đó lên luống rộng 60 - 70 cm, cao 10 - 15 cm.
Cây trồng trên luống với khoảng cách 10 x 10 cm hoặc 15 x 15 cm.
Khi bứng cây để trồng chú ý không làm đứt dễ, vì diếp cá có bộ dễ ăn tương đối sâu.
Lúc mới trồng, cây cần được đảm bảo độ ẩm cao và làm sạch cỏ.
Từ khi cây ra hoa quả trở đi, diếp cá có thể phát triển thành bãi. Mùa cho nhiều lá từ tháng 4 - 9.
Sau mỗi lần thu hái, cần bón thúc bằng phân chuồng hoai mục. Phân được rắc đều lên mặt luống rồi rắc đất nhỏ lấp kín phân.
Rau diếp cá có thể thu hái trong nhiều năm.
Có thể bạn quan tâm
Diếp cá là cây ưa ẩm thấp, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp nhiều mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Chịu được hạn nhưng phát triển kém, năng suất thấp, lá già cứng, ưa thích nhiệt độ cao, từ 25 – 35oC. Kỹ thuật trồng trọt diếp cá rất đơn giản:
Những ngày này, những người dân chuyên trồng rau diếp cá dưới chân ruộng ở xã Nhị Bình, huyện Châu Thành (Tiền Giang)rất phấn khởi, bởi loại rau này đang có giá rất cao. Sản phẩm làm ra không đủ cung cấpcho nhu cầu thị trường ở các tỉnh ĐBSCL và TP.HCM.
Men theo con đường đan nhỏ ngoằn ngoèo, chúng tôi tìm đến cánh đồng rau sạch ở ấp Thuận Phú B, xã Thuận An (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), hàng trăm héc-ta rau xanh ngát chạy ngút ngàn từ đầu ấp đến cuối ấp. Ở Thuận Phú B có nhiều hộ trồng rau, tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Hà được mệnh danh là “Vua rau diếp cá”.
Hiện nay, rau diếp cá trên thị trường đang ở mức giá khá cao, người trồng có thể thu lợi nhuận cao. Có người đã vượt khó thoát nghèo, vươn lên khá giàu nhờ trồng loại rau này
Theo Đông y, diếp cá có vị cay chua, mùi tanh giống mùi cá, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát trùng, chữa viêm phổi, viêm khớp, lở loét cổ tử cung, táo bón do thói quen, kiết lỵ do vi khuẩn cấp tính, ...