Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi bò

Quy trình ủ chua thân, vỏ bắp thu trái non.

Quy trình ủ chua thân, vỏ bắp thu trái non.
Tác giả: Khoa Chăn Nuôi - ĐH Nông Lâm
Ngày đăng: 07/01/2016

1. Cách làm hố ủ:

Số lượng bắp ủ tính trên số lượng trâu, bò và số lượng vỏ bắp thu hoạch.

Một con bò có thể ăn 15-20kg vỏ bắp ủ/ngày. Hầm ủ có thể tích 1m3 ủ được 600-800 kg vỏ, thân bắp non.

Có hai loại hố ủ: hố hình khối và hố hình giếng.

Hố hình giếng: Giống như cái giếng bên trong xây gạch dày.

Đối với hố đào không xây gạch, có thể lót bên trong bằng một túi nylon, chừa phần dư bên dưới để lót đáy hố, chừa phần dư bên trên để có thể cột chặt khi ủ xong hố.

2. Cho vỏ, thân bắp vào hố ủ:

- Cân vỏ bắp: Đối với hố có đường kính 1,2 m x đáy 1,2 m x cao 1,2m cho vào hố mỗi lớp:

50kg vỏ bắp + 1kg cám + 0,5 kg muối (cám 2% + muối 1%).

Hoặc50kg vỏ bắp+ 2,5kg mật đường + nước + 0,5 kg muối (mật đường 5% + muối 1%).

- Dậm bằng chân kỹ lưỡng, nhất là vách hố ủ. Cứ thực hiện cho đến khi đầy hố.

- Khi đã ủ đầy hố, cột chặt miệng túi nylon.

- Đặt một tấm vĩ, bên trên xếp những tảng đá hoặc những vật nặng.

- Mái che.

3. Cách lấy vỏ bắp ủ cho bò ăn:

- Có thể lấy cho bò ăn sau khi ủ 3 tuần.

- Bốc bỏ phần bắp ủ bị nhiễm mốc hoặc vỏ bắp ủ bị nhũng.

- Khi đã mở hố ủ nên cho bò ăn liên tục, không nên ngưng.

- Tuỳ cấu trúc của hố mà lấy vỏ bắp ủ cho bò ăn:

+ Nếu hố dài nên lấy từng phần và xắn theo chiều sâu của hố.

+ Nếu hố hình giếng, lấy lớp trên rồi nén lại cho chặt, đậy kỹ như cũ.

4. Đánh giá chất lượng vỏ bắp ủ bằng cảm quan:

- Mùi thơm axit dễ chịu.

- Màu vàng xanh của dưa cải muối, không mềmnhũng.

- Vị không đắng và không chua gắt.

- Không có nấm mốc.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh gạo bò Bệnh gạo bò

Bệnh do ấu trùng Cysticercus bovis gây ra , ký sinh ở bò, trâu. Hình thái ấu trùng Cysticercus bovis có hình hạt gạo kích thước 3 - 5,5 mm x 4 - 9 mm màu trắng hay vàng nhạt. Trong có nước trong suốt, một đầu sán bám màng trong. Đầu sán có 4 giác bám, đỉnh đầu không có móc.

07/01/2016
Bệnh thương hàn của bê non Bệnh thương hàn của bê non

Thương hàn là bệnh truyền nhiễm đường tiêu hoá do vi khuẩn Salmonella gây ra . Bệnh thường xảy ra vào những tháng mưa nhiều, thường từ tháng 6- 10 hàng năm.

07/01/2016
Một số giống bò lai hướng thịt chuyên dụng Một số giống bò lai hướng thịt chuyên dụng

Hiện nay một số giống bò lai hướng thịt chuyên dụng đang được nuôi phổ biến ở Hà Nội, có khả năng chống bệnh tật, dễ nuôi, thích nghi với điều kiện khí hậu nước ta để người chăn nuôi lựa chọn.

07/01/2016