Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quảng Ngãi Hiệu Quả Từ Giống Mới

Quảng Ngãi Hiệu Quả Từ Giống Mới
Ngày đăng: 26/01/2015

Trên cùng một diện tích canh tác, việc thay đổi giống cây trồng kịp thời, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Nông dân phấn khởi

“Giống mì NA1 này vừa cho củ to lại nằm sát mặt đất dễ thu hoạch, lượng tinh bột nhiều, kháng được sâu bệnh, cây ít đổ ngả. Lúc thu hoạch sướng cái bụng lắm”, bà Bùi Thị Mai ở thôn Điền Chánh, xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa - Quảng Ngãi) hào hứng cho biết.
Vụ mì vừa qua bà Mai cùng một số hộ nông dân khác ở Nghĩa Điền sử dụng giống mì NA1 để trồng trên đất mì cũ. So với giống mì KM94 mà nhiều hộ dân trồng trước đó, giống mì NA1 mới này cho năng suất bình quân lên đến 40 tấn/ha. Bà Mai cho biết thêm, so với thu nhập 7 triệu đồng/vụ mì từ giống KM94 thì khi chuyển sang trồng mì NA1, vụ mì năm 2014 thu nhập lên đến 12 triệu đồng/ha.
Không lo ngập úng trong mùa mưa, với diện tích đất trồng mì nằm ở nơi cao ráo, bà Mai đang chờ ngày nắng để thu hoạch 3 sào mì của mình. “Để càng lâu ngày, mì càng chắc củ, đặc bột, bán chắc chắn được giá hơn”, bà Mai cho hay.
Ông Nguyễn Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền cho biết, giống mì KM94 là giống truyền thống ở địa phương. Qua thời gian, giống mì này thoái hóa dần, năng suất không còn cao như trước. Từ khi chuyển sang trồng giống mì NA1 nó sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương. Nông dân vừa bán được củ mì, vừa bán được cây giống với giá 1.000 đồng/cây, nên người dân phấn khởi lắm.
Triển vọng giống mới
Mì là một trong những giống cây trồng truyền thống của tỉnh. Lâu nay hầu hết nông dân đều sử dụng giống KM94 là giống chủ lực. Trong khi đó ở các tỉnh miền Nam có diện tích trồng mì giống KM94 đã, đang bị nhiễm bệnh chổi rồng nặng. Ở các huyện miền núi Quảng Ngãi, giống mì KM94 cũng đã bị bệnh chổi rồng, làm ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất.
Đối với huyện Tư Nghĩa, nhất là các xã khu tây, năng suất giống mì KM94 bị ảnh hưởng do bệnh chổi rồng phát sinh ở vùng trồng mì lâu năm, đất bạc màu. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh này.
Ông Phạm Đăng Đồng - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa cho biết, trước tình hình trên, Trung tâm Khuyến nông huyện đã thực hiện mô hình trồng giống mì mới NA1 tại xã Nghĩa Điền, sau đó nhân rộng ra các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Thuận. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% cây giống, 30% giá vật tư. Trong quá trình người dân trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch đều có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn. Vụ mì đến lúc thu hoạch có Hợp tác xã thu mua hết sản phẩm. Cây mì được mua về nhân giống. Từ 2ha mô hình ban đầu, đến nay trên địa bàn huyện đã có khoảng gần 50ha đất trồng mì giống NA1.
Trong năm 2015, cùng với việc đưa thêm giống KM140 vào cơ cấu giống mì giúp người dân có nhiều cơ hội lựa chọn giống để trồng, Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa đang triển khai cung ứng giống lúa Thiên ưu 18 là giống có tiềm năng, năng suất cao, chất lượng tốt, triển vọng trên 15ha ở các xã Nghĩa Kỳ, Nghĩa Trung trong vụ đông xuân 2014 – 2015. Bên cạnh đó, Trạm đưa vào trình diễn mô hình trồng mía giống K8329 cho năng suất từ 70 - 80 tấn/ha, tiến tới thay cho các giống cũ có năng suất khoảng 55 tấn/ha.


Có thể bạn quan tâm

Long Phú (Sóc Trăng) Hướng Đến Các Mô Hình Nuôi Bò Sữa Nông Hộ Long Phú (Sóc Trăng) Hướng Đến Các Mô Hình Nuôi Bò Sữa Nông Hộ

Theo kế hoạch dự án, đàn bò sữa của tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng từ 4.700 con lên 17.800 con, sản lượng sữa từ 6.000 tấn/năm hiện nay lên 23.000 tấn/năm. Để có kết quả như vậy, không chỉ ở các vùng trọng điểm, các địa phương khác cũng sẽ phát triển mô hình này và huyện Long Phú là vùng rất có tiềm năng.

21/08/2014
Toàn Tỉnh Có 53 Trại Chăn Nuôi Gia Cầm Gia Công Toàn Tỉnh Có 53 Trại Chăn Nuôi Gia Cầm Gia Công

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trong 82 trang trại chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh có đến 53 trại chăn nuôi gia công; số lượng chăn nuôi theo quy mô trang trại chiếm khoảng 51% (với số lượng trên 1,6 triệu con) trong tổng số đàn gia cầm của tỉnh.

21/08/2014
Làm Gì Để Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao Làm Gì Để Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao

Lộc Ninh (Bình Phước) hiện có 3.648 ha tiêu, chiếm khoảng 30% diện tích, gần 40% sản lượng của cả tỉnh. Theo kế hoạch, trong năm 2014, năng suất vườn tiêu ở Lộc Ninh đạt khoảng 32,25 tạ/ha. Để hoàn thành kế hoạch sản lượng 10.929 tấn, Lộc Ninh đang thực hiện ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nhất là trong thời điểm hiện nay - thời kỳ các vườn tiêu đang ra hoa, đậu trái.

21/08/2014
Trái Cóc Bị Rớt Giá Mạnh Trái Cóc Bị Rớt Giá Mạnh

Ngoài ra, thời điểm này, nhiều loại trái cây như: chôm chôm, thanh long, xoài... cũng đang vào mùa thu hoạch rộ với giá bán khá thấp, làm ảnh hưởng đến giá trái cóc, nhất là khi thời gian qua có nhiều nhà vườn đã phát triển diện tích trồng làm nguồn cung cóc trái tăng.

21/08/2014
Cam Mật Vào Vụ, Giá Giảm Cam Mật Vào Vụ, Giá Giảm

Những năm gần đây, cam mật, cam xoàn ít bị bệnh, năng suất cao nên nhà vườn đang khôi phục và mở rộng diện tích trồng cây này. Hiện toàn huyện trồng khoảng 300ha cây cam mật, cam xoàn. Mỗi công cam cho thu nhập từ 10-50 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

21/08/2014