Quảng Nam Được Mùa Hải Sản

Sáu tháng đầu năm 2014, sản lượng hải sản ngư dân tỉnh Quảng Nam đánh bắt được tăng so với cùng kỳ, trong đó nghề đánh bắt xa bờ cho sản lượng cao đã giúp ngư dân có thêm nguồn lực đầu tư bám biển.
Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt hơn 41.000 tấn (đạt gần 70% kế hoạch năm), tăng 17% so với cùng kỳ. Nếu như trong quý I, thời tiết không thuận lợi khiến thời gian bám biển của ngư dân không được nhiều thì bước sang quý II - vụ sản xuất chính, sản lượng khai thác hải sản đạt cao.
Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ được triển khai rộng khắp, kịp thời động viên ngư dân tích cực ra khơi bám biển, đem lại thành công trong mỗi chuyến biển.
Ngành thủy sản đang tăng cường hướng dẫn, tổ chức để ngư dân tham gia mô hình tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển nhằm trợ giúp nhau trong quá trình sản xuất. Đến nay, tổng số tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển của tỉnh là 126 với sự tham gia của 896 tàu cá.
Từ cuối năm 2013 đến nay, ngư dân đánh bắt xa bờ của tỉnh đã được hỗ trợ nhiên liệu với số tiền gần 15 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Nam cũng đã hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, giúp ngư dân đóng mới, cải hoán tàu cá sản xuất trên các vùng biển xa với số tiền 379 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân là do vào thời điểm hiện nay Đà Lạt đã hết mùa dâu tây chính vụ, khan hiếm hàng đã đẩy giá cả tăng cao. Theo một số tiểu thương, trong thời gian tới giá dâu tây có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. Hiện Đà Lạt có trên 100ha dâu tây, chủ yếu ở các phường 7, 8.

Năm 2013, Việt Nam đã NK bông nguyên liệu từ 19 nước trên tổng số 55 quốc gia châu Phi. Các nước cung cấp chính chủ yếu nằm ở khu vực Tây Phi và một số nước Đông Phi. Một số DN Việt Nam nhận xét, nguồn bông này có chất lượng khá tốt, giá hợp lý và phù hợp với yêu cầu sản xuất tại Việt Nam.

Tuy diện tích tăng hàng năm không nhiều, nhưng sản lượng thì tăng khá nhanh, do được đầu tư sản xuất theo hình thức thâm canh, bán thâm canh theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng với việc hình thành các vùng nuôi tập trung với các đối tượng như: cá tra, cá trê lai, rô đồng, thát lát…

Theo đó, Quy chuẩn quy định những điều kiện về địa điểm nuôi; cơ sở hạ tầng; hoạt động nuôi; nước thải, chất thải; lao động kỹ thuật của cơ sở nuôi thâm canh cá Tra trong ao (cơ sở nuôi) để bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Sò điệp quạt là đối tượng hải sản có giá trị xuất khẩu cao, nhưng nguồn lợi trong tự nhiên đang bị cạn kiệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động chế biến xuất khẩu. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 đã liên kết với doanh nghiệp và ngư dân thực hiện dự án “Sản xuất giống và nuôi thương phẩm sò điệp quạt” nhằm tái tạo nguồn lợi hải sản này.