Trang chủ / Hải sản / Tôm càng xanh

Quản lý thức ăn trong nuôi tôm càng xanh

Quản lý thức ăn trong nuôi tôm càng xanh
Tác giả: Phạm Hoàng Dũng
Ngày đăng: 07/11/2019

Hệ số thức ăn cao trong quá trình nuôi tôm càng xanh thương phẩm khiến giá thành tăng, gây ô nhiễm môi trường ao, giảm năng suất.

Giảm hệ số thức ăn song năng suất tôm vẫn đạt 1,5 - 1,8 tấn/ha

Tôm càng xanh tăng trưởng thông qua quá trình lột xác. Quá trình này thường diễn ra vào đêm, khi lột xác tôm mềm và có hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau. Để đảm bảo việc áp dụng quy trình này không ảnh hưởng đến năng suất và rủi ro do hao hụt, người nuôi chỉ được ngưng cho ăn 1 cữ vào buổi sáng trong ngày, trong 1 tuần cho ăn. Qua đó, giảm hệ số thức ăn, giảm chi phí thuốc, hóa chất xử lý môi trường, giảm dịch bệnh, giúp giá thành giảm, tăng thu nhập…

Trong thời gian ngừng cho ăn tôm sẽ tự tìm thức ăn dư thừa nơi đáy ao còn sót lại và thức ăn có trong tự nhiên. Nhất là giai đoạn tôm nuôi được từ 2,5 tháng tuổi trở lên, lúc này tôm đã lớn và lượng thức ăn cho ăn nhiều hoặc người nuôi kiểm soát thức ăn không chặt chẽ, dẫn đến tình trạng ô nhiễm, tôm hay nổi đầu vào buổi sáng và dịch bệnh hay xảy ra.

Nhờ việc tôm đã sử dụng phần thức ăn thừa nên không còn gây ô nhiễm môi trường, do đó không cần sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường.

Với kết quả đạt được trong quá trình áp dụng tất cả các hộ nuôi đều rất phấn khởi, dù năng suất dẫn đạt 1,5 - 1,8 tấn/ha không tăng so với trước. Nhưng hệ số thức ăn của các hộ nuôi giao động 1,8 - 1,9 nay giảm xuống còn 1,65 - 1,8, từ đó tiết kiệm được hệ số thức ăn trung bình 0,125 do tôm tận dụng phần thức ăn dư và thức ăn tự nhiên từ đáy ao.

Riêng phần chế phẩm sinh học xử lý môi trường từ mức trung bình 8 - 9 triệu đồng/ha đã giảm xuống còn 6 - 7 triệu đồng/ha.

Điểm lưu ý của quy trình này là bắt buộc phải ngừng cho tôm ăn buổi sáng, không ngừng cho tôm ăn buổi chiều. Nếu ngưng cho tôm ăn vào buổi chiều thì đến tối, khi tôm lột xác, vỏ còn mềm sẽ bị những con khác đang đói ăn thịt ngay.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh trên tôm - Bệnh nấm Bệnh trên tôm - Bệnh nấm

Các bệnh phổ biến gây nấm là Lagenidium, Siropodium, Haliphthoros và Fusarium. Các yếu tố môi trường như mùa mưa, điều kiện ẩm ướt, độ mặn thấp, vv

07/06/2019
Biện pháp kỹ thuật hạn chế tôm càng xanh ăn thịt lẫn nhau Biện pháp kỹ thuật hạn chế tôm càng xanh ăn thịt lẫn nhau

Tôm càng xanh là loài giáp xác nếu muốn tăng trưởng và phát triển thì phải qua quá trình lột xác. Loài tôm càng xanh có đặc tính hay ăn thịt

20/08/2019
Nuôi tôm nước ngọt sẽ giúp kiểm soát bệnh ký sinh trùng gây tử vong Nuôi tôm nước ngọt sẽ giúp kiểm soát bệnh ký sinh trùng gây tử vong

Theo nghiên cứu của Đại học California, Berkeley, tôm nước ngọt (tôm sông) tiêu thụ ốc sên truyền ký sinh trùng gây bệnh sán máu

19/09/2019