Trang chủ / Rau củ quả / Đậu xanh

Phương Pháp Trồng Đậu Xanh

Phương Pháp Trồng Đậu Xanh
Ngày đăng: 15/01/2011

Giống đậu xanh cao sản TN 182, có thời gian thu hoạch từ 60 – 65 ngày sau khi gieo.

I. Thời vụ

Đậu xanh gieo trồng quanh năm, có 3 vụ chính ở miền Nam: - Đông Xuân gieo từ tháng 11 đến tháng 1 DL năm sau. - Xuân Hè gieo từ tháng 2 – 3 DL. - Hè Thu gieo từ tháng 4 – 5 DL.

II. Chuẩn bị đất Đất phù sa, đất thịt pha cát có nhiều mùn, đất ít sét, đất giồng, đất cồn là đất tốt nhất. Độ pH thích hợp 5,5 – 6,5, đất phải cày, xới, sạch cỏ, tơi xốp. Đất cần được đánh rãnh cách nhau từ 4 – 6 m để dẫn nước tưới và thoát nước trong mùa mưa.

III. Giống và mật độ - Lượng giống cần cho 1000m2: gieo theo hàng từ 1,5 – 2 kg, sạ từ 2,5 – 3 kg. Trước khi gieo phơi nắng nhẹ để kích thích hạt nẩy mầm đều. - Khoảng cách trồng: 50 cm x 20 cm hoặc 40 cm x 30 cm, gieo thẳng ngoài đồng (gieo hạt khô từ 2 – 3 hạt/hốc).

IV. Bón phân (cho 1000m2) Lượng và loại phân bón tùy thuộc đất tốt xấu, thời vụ mà điều chỉnh:

Thời kỳ bón Vôi nông nghiệp (kg) Phân hữu cơ (phân chuồng)(tấn) Ure (kg) Super lân(kg) KCl (kg) Ghi chú
Trước bón lót 7 – 10 ngày 40 – 80 0 0 0 0 Rải đều trên ruộng trước khi cày xới
Bón lót 0 2 – 3 0 70 – 140 0 Rải đều trước khi gieo hạt
Bón thúc: 15 ngày sau khi gieo                   25 – 30 ngày sau khi gieo                  40 ngày sau khi gieo 0 0 5 –10 0 2,5 – 5 - Bón cách xa gốc ít nhất 10 cm. - Bón thúc kết hợp làm cỏ, vun gốc, lấp phân.
0 0 10 – 20 0 7,5 – 12,5
0 0 10 – 20 0 5 – 12,5
Tổng cộng: 40 – 80 2 – 3 25 – 50 70 – 140 15 – 30  

V. Chăm sóc - Giặm hạt ở những hốc hạt không nẩy mầm bắt đầu 4 – 6 ngày sau khi gieo (khi mầm vừa nhú lên mặt đất). - Tưới nước: luôn giữ ẩm đất thích hợp để cây phát triển tốt. Cây con chịu úng kém. Đậu ra bông có thể tưới tràn nhưng tránh úng gốc. Cây đậu lúc gieo và trổ bông cần đủ nước tưới để hạt mọc đều, ít rụng bông và hạt được no (không bị đậu đá).

VI. Phòng trừ sâu bệnh

- Sâu vẽ bùa: Phun thuốc Thianmectin 0.5ME, Pesta 5 SL,…

- Sâu đất, dế, dòi đục thân: Xử lý bằng Furudan hoặc Basudin hạt 2,5 – 3 kg/1000m2.

- Sâu ăn tạp, sâu xanh, sâu đục trái, nhện đỏ: Thianmectin 0.5 ME, Peata 5SL,…

- Rầy đen, rầy bông: Thianmectin 0.5ME, Pesta 5SL, Supracide, Confidor, Oncol,…

- Héo cây con: No Mildew 25WP, Pesta 5SL, Supracide, Confidor, Oncol,…

- Đốm lá, cháy lá: Bavisan 50 WP, Thane M 80WP (có thể kết hợp với No Mildew 25 WP tăng hiệu quả phòng trừ bệnh)…

- Các bệnh do vi khuẩn gây ra như: Đốm lá vi khuẩn, héo xanh, đen gân lá,… phun Marthian 90 SP (kháng sinh cho cây trồng).

- Khảm vàng: Do virus gây hại vì rầy mềm, rầy xanh chích hút nhựa cây truyền qua. Phun các thuốc trừ rầy.

VII.Thu hoạch

18 – 20 ngày sau khi trổ bông, trái đậu bắt đầu chín, vỏ trái chuyển màu đen, khi thu trái cẩn thận tránh làm đứt cuống trái non, rụng nụ hoa (sẽ cho trái đợt kế tiếp). Mùa nắng có thể để trái chín rộ thu cách nhau 5 – 7 ngày. Mùa mưa phải thu cách 2 – 3 ngày để trái và hạt không bị mất màu, kém phẩm chất.


Có thể bạn quan tâm

Giới Thiệu Cách Trồng Đậu Xanh Giới Thiệu Cách Trồng Đậu Xanh

Đất trồng đậu xanh cần chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, chủ động đ­ược việc t­ới tiêu, có tầng đế cày sâu, đủ ẩm, có đầy đủ chất dinh dư­ỡng, độ pH từ 5,5-6,5. Đó là những loại đất thịt nhẹ, cát pha, đất phù sa ven sông, đất trên các nương rẫy vùng đồi núi Trung du và miền Núi phía Bắc, đất đỏ bazan, đất xám, đất cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long v.v...

15/01/2011
Kỹ Thuật Trồng Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn Kỹ Thuật Trồng Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn

Cây đâu Xanh có tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng.

15/01/2011
Trồng Đậu Xanh Trên Đất Lúa Trồng Đậu Xanh Trên Đất Lúa

Vùng Nam An Nghiệp (xã An Nghiệp, huyện Tuy An) vốn có truyền thống trồng hoa màu trên chân đất thổ, gò đạt hiệu quả. Trong đó, đậu xanh là loại cây mà hầu hết nông dân trong vùng đều trồng. Việc đưa cây đậu xanh ra chân đất ruộng được thực hiện 2 năm gần đây đã tăng thêm lợi nhuận cho nông dân

30/07/2011
Kỹ Thuật Canh Tác Đậu Xanh Kỹ Thuật Canh Tác Đậu Xanh

Cây đậu Xanh có tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng. Ngoài ra, dậu xanh còn được dùng để chứa bệnh. Hạt đậu nấu ăn chữa bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, giải nhiệt hạ khí

30/07/2011
Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn Xen Canh Đậu Xanh Và Sắn

Đậu xanh (Viganaradata L.) là cây họ đậu được trồng lâu đời ở nước ta, là cây thực phẩm chủ yếu dùng lấy hạt được sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc. Trong hạt đậu xanh còn chứa rất nhiều chất khoáng, vitamin, protein... Thân cây đậu xanh dùng làm phân hữu cơ góp phần cải tạo đất, tăng độ phì trong điều kiện xen canh, luân canh

14/07/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.