Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi tôm theo VietGAP (Phần 1)
Theo báo cáo của Cục thúy y, 9 tháng đầu năm 2015 cả nước có 44.781 ha nuôi tôm nước lợ bị dịch bệnh và thiệt hại trên diện tích thả nuôi 648.568 ha, cao hơn so với cùng kỳ năm 2014 (43.701 ha). Trong đó, thiệt hại do bệnh 17.350 ha (chiếm 38,7%), thiệt hại do biến đổi thời tiết, môi trường, dinh dưỡng 28.028 ha (chiếm 62,5%), chưa xác định được nguyên nhân 2.008 ha. Như vậy, thiệt hại về môi trường, dinh dưỡng, thời tiết rất lớn, mà thiệt hại về môi trường và dinh dưỡng là do yếu tố chủ quan của con người gây ra. Để hạn chế thiệt hại trên, xin giới thiệu một số phương pháp gây màu đảm bảo ổn định môi trường nước trong ao nuôi tôm nhằm hạn chế thiệt hại và dịch bệnh.
Sau khi chuẩn bị ao, hồ xong tiến hành gây màu nước, mục đích nhằm phát triển vi sinh vật phù du, ổn định màu nước, tạo môi trường thuận lợi cho tôm phát triển nhanh, tăng tỷ lệ sống.
Một số phương pháp gây màu đạt hiệu quả cao như sau:
1. Phương pháp thứ nhất: Theo công thức 2:1:2 (thành phần gồm 2 kg cám gạo hoặc cám ngô + 1 kg bột cá + 2 kg bột đậu nành). Trộn đều hỗn hợp trên sau đó nấu chín, ủ kín từ 2 - 3 ngày. Dùng cám ủ bón để gây màu, liều lượng 3 - 4 kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi đạt độ trong cần thiết (30 - 40 cm). 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu (căn cứ màu nước để bổ sung).
2. Phương pháp thứ hai: Theo công thức 3:1:3 (thành phần gồm 3 kg mật đường + 1 kg cám gạo (hoặc cám ngô) + 3 kg bột đậu nành). Công thức này không cần nấu chín, trộn đều sau đó ủ kín trong 12 giờ. Dùng cám ủ bón để gây màu, liều lượng 2 - 3 kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi đạt độ trong cần thiết (30 - 40 cm), 7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu (căn cứ màu nước để bổ sung).
3. Phương pháp thứ ba: Sử dụng chế phẩm EM
3.1. Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm EM
Đối với con nuôi thủy sản:
- Tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của con nuôi với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi.
- Tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn của con nuôi.
- Kích thích tăng trưởng của con nuôi.
- Tăng sản lượng và chất lượng.
- Tiêu diệt các vi sinh vật có hại.
- Hạn chế ô nhiễm môi trường.
* Điều kỳ diệu là EM có tác dụng tốt đối với mọi loài động vật thủy sản.
Đối với môi trường:
- Tiêu diệt các vi sinh vật gây ô nhiễm (H2S, SO2, NH3,…) nên khi phun EM vào rác thải, cống rãnh, chuồng trại, ao nuôi,… sẽ khử mùi hôi nhanh chóng.
- Giảm số lượng ruồi, muỗi, côn trùng trong môi trường.
- Khử mùi rác hữu cơ và tăng tốc độ mùn hóa.
- Ngăn chặn quá trình gây thối, mốc trong bảo quản nông sản.
- Hiệu quả cao, an toàn với môi trường và giá thành rẻ.
3.2. Sản xuất EM2 từ EM gốc (nhằm hạ thấp chi phí sản xuất):
- Nguyên liệu (với thùng chứa 50L):
+ 1 kg mật đường
+ 2 kg cám gạo hoặc bột ngô
+ 10 g muối ăn
+ 1 lít EM gốc
+ 46 lít nước sạch khuẩn
Chế phẩm EM gốc
- Cách tiến hành:
+ Vô trùng các thùng chứa
+ Lấy 46 lít nước ngọt, sạch khuẩn (nước sôi để nguội càng tốt)
+ Cho 1 kg mật đường, khuấy đều
+ Cho 2 kg cám gạo hoặc bột ngô, khuấy đều
+ Cho vào 10 g muối ăn, khuấy đều
+ Cho vào 1 lít EM gốc, khuấy đều
+ Đậy nắp ủ yếm khí trong thời gian 7 ngày
Với các thể tích lớn hơn (100L, 200L, 500L,…) thì tăng các loại nguyên liệu theo tỷ lệ tương ứng với tăng thể tích.
- Cách sử dụng:
+ Xử lý nước: 50 lít EM2/1.000 m3 nước
+ Xử lý đáy ao: 10 lít EM2/1.000 m2 đáy ao
+ Sử dụng định kỳ trong các ao nuôi: 50 lít EM2/1.000 m3 nước, trong tháng nuôi đầu 5 - 7 ngày/lần, tháng thứ 2 sử dụng 3 - 5 ngày/lần, tháng thứ 3 trở đi 2 - 3 ngày/lần.
+ Sử dụng xử lý mùi hôi thối: Dùng bình xịt phun EM2 trực tiếp lên bề mặt các nơi sinh ra mùi hôi thối.
Chế phẩm EM2
3.3. Sản xuất EM5 từ EM gốc:
- Nguyên liệu:
+ 1 lít EM gốc
+ 1 lít mật đường
+ 1 lít giấm
+ 2 lít rượu
- Cách tiến hành:
+ Dùng bình có nắp đậy, sạch khuẩn
+ Thứ tự cho các nguyên liệu vào: 2 lít rượu → 1 lít giấm → 1 lít mật đường → 1 lít EM gốc → khuấy đều → đậy kín.
+ Ủ yếm khí trong 3 ngày
- Cách sử dụng:
+ Xử lý đáy ao: 5 lít EM5/1.000 m2
+ Xử lý nước: 4 lít EM5/1.000 m3, định kỳ 7 ngày/lần, khi tôm lớn tăng số lần sử dụng.
+ Phòng và trị bệnh: Theo hướng dẫn ở phần cuối
3.4. Sản xuất EM tỏi từ EM5:
- Nguyên liệu:
+ 1 lít EM 5
+ 1 kg tỏi xay nhuyễn
+ 8 lít nước sạch khuẩn (nước sôi để nguội càng tốt)
- Cách tiến hành:
+ Dùng bình có nắp đậy, sạch khuẩn
+ Thứ tự cho các nguyên liệu vào: 8 lít nước → 1 kg tỏi xay nhuyễn → 1 lít EM5 → khuấy đều → đậy kín.
+ Ủ yếm khí trong 24 giờ
- Cách sử dụng:
+ Phòng bệnh: 1 lít EM tỏi + 10 kg thức ăn, ủ sau 1 giờ, cho ăn định kỳ.
+ Trị bệnh: Sử dụng liều lượng gấp đôi, cho ăn liên tục 7 - 10 ngày, sau đó quay lại liều phòng.
3.5. Sản xuất EM chuối từ EM2:
- Nguyên liệu:
+ 1 lít EM2
+ 1 kg chuối lột vỏ, xay nhuyễn
- Cách tiến hành:
+ Dùng bình có nắp đậy, sạch khuẩn
+ Thứ tự cho các nguyên liệu vào: 1 kg chuối lột vỏ xay nhuyễn → 1 lít EM2 → khuấy đều → đậy kín.
+ Ủ yếm khí trong 24 giờ
- Cách sử dụng:
1 lít EM chuối + 10 kg thức ăn, ủ sau 1 giờ, cho ăn liên tục.
Có thể bạn quan tâm
Phòng bệnh đúng cách sẽ mang lại vụ tôm thắng lợi cho người nuôi, giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh cho vùng nuôi.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, huyện Cần Giờ là địa phương đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ cây lúa độc canh và độc vụ sang nuôi tôm nước lợ.
Bệnh đốm trắng trên tôm bùng phát. Khi ao nuôi xuất hiện dịch bệnh này, người nuôi cần có phương án xử lý thích hợp để tiêu diệt mầm bệnh, tránh để bệnh lây lan