Phương pháp chọn giống tôm sú khỏe mạnh
Chọn giống tôm sú là việc vô cùng quan trọng để người nuôi đạt năng suất cao. Chọn được giống tôm khỏe mạnh như có thể phòng và hạn chế được các bệnh lý thường gặp ở tôm. Vì thế việc chọn và thả tôm giống luôn phải được đặt lên hàng đầu.
Phương pháp chọn giống tôm sú:
+ Chọn giống tôm sú phải đồng đều, cùng kích thước, khoảng 12mm.
+ Tôm sú với 6 đốt ở bụng, các đốt này càng dài càng tốt và tôm sẽ mau lớn. Tôm sú khỏe sẽ có đuôi và râu hình trạng chữ V và góc hai râu sát nhau tạo thành góc chữ V.
+ Chân ở phần đuôi gọi là chân đuôi hay đôi, lúc bơi sẽ xòe rộng, khoảng cách giữa 4 chân ở phần đuôi càng xa càng tốt
+ Cơ thịt bụng tôm co đều đặn, căng bóng mới tạo được dáng khỏe mạnh cho tôm.
+ Màu sắc của tôm phải tươi sáng, vỏ mỏng, sở hữu màu tro đen đến đen, đầu thân bằng phẳng là con giống chuẩn.
+ Tôm bơi ngược dòng rất khỏe lúc đảo ngược nước trong chậu hoặc bám chắc lúc bị dòng nước cuốn đi.
+ Tôm giống khỏe thường phàm ăn, ăn tạp, chân ngực bắt giữ mồi tốt.
+ Để chọn giống tôm sú khỏe bà con có thể dùng formol để thử. Nếu tôm có khả năng chịu đựng tốt là tôm khỏe.
+ Vận chuyển tôm giống trong những xe có bạt che, thời gian vận chuyển tôm không nên quá 6 tiếng, nên vận chuyển vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.
Sau khi lựa chọn tôm giống theo đúng tiêu chuẩn trên, trước khi thả tôm vào ao, phải tắm vô trùng cho tôm rồi thả tôm giống vào ao ương hoặc ương tiếp 15-20 ngày, sau đó tuyển chọn tiếp lần nữa mới thả nuôi sẽ đảm bảo hơn.
Có thể bạn quan tâm
Vậy độ kiềm và pH có mối quan hệ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Bệnh đóng rong trên tôm sú là một căn bệnh chủ yếu do môi trường tạo ra trong đó có tác nhân chính là tảo, nấm động vật nguyên sinh và vi khuẩn tác động
Bài viết này trình bày về hội chứng đốm trắng gây ra bởi vi khuẩn trên tôm sú Penaeus monodon. Đốm khuẩn nhìn giống với đốm trắng gây ra bởi virus