Trang chủ / Hải sản / Tôm sú

Cách chữa trị bệnh đóng rong trên tôm sú

Cách chữa trị bệnh đóng rong trên tôm sú
Tác giả: Dr.Tôm
Ngày đăng: 24/05/2018

Bệnh đóng rong trên tôm sú là một căn bệnh chủ yếu do môi trường tạo ra trong đó có tác nhân chính là tảo, nấm động vật nguyên sinh và vi khuẩn tác động lên nhau tạo thành bệnh. Vậy nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị bệnh đóng rong trên tôm sú thế nào cho hiệu quả nhất?

1. Nguyên nhân gây bệnh đóng rong trên tôm sú

Bệnh đóng rong trên tôm sú xảy ra do sự phát triển của các loại sinh vật bám vào sự tích tụ các vật chất vô cơ bám trên bề mặt cơ thể của tôm. Hiện tượng này nó thường xuất hiện ở những con tôm có những sức khỏe kém. Bởi lúc này, tôm yếu dần không thể tự làm sạch cơ thể hay cũng không thể lột xác được bình thường như những con tôm khác nên các chất dơ bẩn bám vào người.

Bên cạnh những ao nuôi có môi trường xấu thì các chất dinh dường ngày càng tăng cao trong ao nuôi còn thúc đẩy quá trình phát triển sinh vật gây bẩn trên bề mặt. Một số loài sinh vật có thể gây bệnh đóng rong trên tôm có thể kể đến như: động vật nguyên sinh Zoothamnium spp, Vorticella spp, Suctoria spp, các động vật chân tơ, tảo Spirulina subsalsa, Schizthrix calcicola,.. Bệnh xảy ra nhiều hơn ở những ao nuôi có mức nước thấp, rong và tảo phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là những ao nuôi có mức nước thấp, rong tảo phát triển nhiều, những ao có đáy dơ hoặc nguồn nước xấu, rất nhiều chất hữu cơ.

2. Các biểu hiện của bệnh đóng rong trên tôm sú

Bệnh đóng rong trên tôm sú với các biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân gây bệnh là khác nhau. Thông thường, tôm bị bệnh đóng rong thường có các biểu hiện sau đây:

- Khi bị bệnh tôm yếu dần, bỏ ăn, ít di chuyển và cặp mé bời đồng thời mang tôm bị tổn thương hoặc biến đổi màu sắc.

- Vỏ tôm có màu xanh của tảo, màu đen khói hay đen xám giống như bùn

- Bệnh đóng rong trên tôm sú khiến tôm hoạt động khó khăn hơn, nặng quá sẽ phá hủy vỏ tôm và xâm nhập vào cơ thịt của tôm nuôi. Ngoài ra, bệnh còn tạo điều kiện cho các loài vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể của tôm nuôi.

3. Phương pháp phòng bệnh đóng rong trên tôm sú

Bệnh đóng rong trên tôm sú được gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nên cần phải quan tâm đến các dấu hiệu ban đầu để xử lý kịp thời nhất. Tiến hành cải tạo nước ao nuôi, cho tôm ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để kích thích tôm sinh trưởng và phát triển thường xuyên. Cung cấp đầy đủ oxy sẽ giúp tôm dễ dàng lột xác hơn. Mặt khác người nuôi nên sử dụng mem vi sinh định kỳ, quản lý chất lượng nước ao tốt, ổn định tảo trong ao nuôi nhằm đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm.


Có thể bạn quan tâm

Các yếu tố môi trường cần lưu ý khi thả tôm sú giống (Phần 1) Các yếu tố môi trường cần lưu ý khi thả tôm sú giống (Phần 1)

Việc đảm bảo tỷ lệ sống của tôm giai đoạn mới thả là rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển, năng suất sau này của tôm nuôi

15/05/2018
Các yếu tố môi trường cần lưu ý khi thả tôm sú giống (Phần 2) Các yếu tố môi trường cần lưu ý khi thả tôm sú giống (Phần 2)

Việc đảm bảo tỷ lệ sống của tôm giai đoạn mới thả là rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển, năng suất sau này của tôm nuôi

15/05/2018
Tìm hiểu về mối quan hệ giữa độ pH và độ kiềm trong ao nuôi tôm Tìm hiểu về mối quan hệ giữa độ pH và độ kiềm trong ao nuôi tôm

Vậy độ kiềm và pH có mối quan hệ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

15/05/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.