Trang chủ / Cây lương thực / Trồng ngô

Phòng trừ rệp hại ngô

Phòng trừ rệp hại ngô
Tác giả: Đổ Quảng
Ngày đăng: 19/07/2018

Rệp hút nhựa ở trên nhiều bộ phận của cây như lá non, bông cờ, lá bi, nõn ngô, bẹ lá làm cho cây ngô mất hết dinh dưỡng, cây trở nên còi cọc, yếu ớt, bắp bé đi...

Rệp ngô có tên khoa học là Aphis maydis, là một trong những loại sâu hại quan trọng đối với người trồng ngô. Đôi khi loài dịch hại này rất trầm trọng đối với cây ngô ở nhiều vùng trồng ngô ở nước ta, nhất là vào những thời điểm  thời tiết có ẩm độ cao trong năm.

Rệp hút nhựa ở trên nhiều bộ phận của cây như lá non, bông cờ, lá bi, nõn ngô, bẹ lá làm cho cây ngô mất hết dinh dưỡng, cây trở nên còi cọc, yếu ớt, bắp bé đi hoặc không hình thành bắp nếu bị hại từ giai đoạn cây còn nhỏ, chất lượng hạt xấu kém. Rệp phá hại làm giảm năng suất và phẩm chất ngô rõ rệt. Ngoài cây ngô chúng còn có nhiều loại cây kí chủ khác như: kê, cao lương, mía, cỏ trồng làm thức ăn cho gia súc.. Mặt khác chúng còn là môi giới truyền virus gây một số bệnh cho cây bắp như bệnh vàng lùn, bệnh khảm lá, bệnh đỏ lá...

Đặc điểm và điều kiện phát sinh: Rệp gây hại mọi vụ trồng ngô ở nước ta. Lúc đầu vụ ngô, rệp cái có cánh từ các cây ký chủ dại bay tới các ruộng ngô. Ở đây rệp cái có cánh đẻ ra rệp con không có cánh. Rệp sinh sản chủ yếu theo kiểu đơn tính và đẻ con. Thực tế đồng ruộng cho thấy trong một quần thể rệp thường hiện diện nhiều loại hình của rệp như: rệp cái có cánh, rệp cái không có cánh, rệp non. Một số rệp không cánh biến thành rệp có cánh và bay tới các cây ngô khác, các ruộng ngô liền kề tiếp tục sinh sản và gây hại.

Ở Nam bộ rệp ngô thường phát triển nhiều trong những tháng mùa mưa lúc ẩm độ không khí cao. Vào mùa khô số lượng rệp giảm dần và chỉ xuất hiện lẻ tẻ. Rệp thường phá hại ở cây ngô từ giai đoạn 8-10 lá cho tới khi ngô chín sáp. Đến cuối vụ khi cây ngô đã già, không còn thức ăn nữa thì các con rệp có cánh di chuyển sang các ruộng ngô non hơn hay cây ký chủ khác và duy trì trên các cây ký chủ này cho tới vụ ngô sau. Trên một cánh đồng những ruộng  gieo dầy, bị bít bùng, không  thông thoáng, tạo ẩm độ không khí trong ruộng cao, thường là những ruộng bị rệp gây hại nhiều hơn những ruộng khác.

Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh đồng ruộng: Cần phun thuốc cỏ để diệt sạch cỏ bờ, trước khi gieo trồng cần thu gom cỏ bờ và trên ruộng đốt cho cháy sạch nhằm tránh rệp từ các ký chủ dại lan sang phá hại ngô.

- Mật độ: Không nên trồng quá dày sẽ làm ẩm độ không khí trong ruộng cao, rệp thường phát triển mạnh, trồng với mật độ thích hợp. Ở ĐBSCL vào mùa khô thì trồng với mật độ 60 x 20 cm, mùa mưa 80 x 20 cm là hợp lý. Tỉa định cây sớm khi cây cao 30cm, loại bớt những cây nhỏ, yếu ớt cho ruộng được thông thoáng có tác dụng hạn chế rệp phát triển.

- Bảo vệ những loài thiên địch của rệp ngô trên đồng ruộng như các loài bọ rùa 4 vạch, bọ rùa 6 vạch, bọ rùa 2 đốm đỏ, bọ rùa 8 vạch và ấu trùng ruồi Sirphus sp. Những thiên địch này có vai trò quan trọng trong việc hạn chế rệp ngô phát sinh trong tự nhiên. Có thể trồng xen ngô với những cây họ đậu sẽ làm tăng mật số những loài thiên địch này.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện tình hình phát sinh để có phương án phòng trị kịp thời khi dịch rệp phát sinh mạnh.

Khi thấy mật độ rệp cao, khả năng gây hại lớn, có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như Selecron 500ND/EC, Admire  050EC, Regent 800WG, Fentox 25EC, Sumicidin 10EC/20EC, Ofatox 400EC/WP, Trebon 40EC, Actara 25WG... pha nồng độ theo liều khuyến cáo trên bao bì. Nếu mật độ rệp cao thì cần tăng số bình thuốc trên đơn vị diện tích. Cần có thời gian cách ly đối với các ngô ngọt, ngô rau bao tử và ngô thu bắp non ít nhất 20 ngày trước thu hoạch để tránh ngộ độc cho người và gia súc.

Luân canh cây trồng cũng là một biện pháp hạn chế rệp rất tốt.


Có thể bạn quan tâm

Một số biện pháp đơn giản làm tăng năng suất ngô Một số biện pháp đơn giản làm tăng năng suất ngô

Trong sản xuất ngô, việc tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật như: giống, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời có vai trò quyết định tới năng

28/06/2018
Giống bắp nếp WAX48 kháng bệnh sọc lá Giống bắp nếp WAX48 kháng bệnh sọc lá

Loại bắp Wax48 múp hạt, không bị lòi cùi, ăn ngọt, mềm dẻo ngon hơn so với các giống cũ khiến bà con ai cũng chịu giống này.

13/07/2018
Tăng protein cho ngô Tăng protein cho ngô

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra phương thức hiệu quả để nâng cao giá trị dinh dưỡng của ngô bằng cách chèn một gen vi khuẩn

18/07/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Trồng ngô

Một số đặc điểm quí giống ngô ngọt lai mới SC2952 Một số đặc điểm quí giống ngô ngọt lai mới SC2952

Giống ngô ngọt lai mới SC2952 có nguồn gốc từ Thái Lan được Công ty TNHH Mahyco Việt Nam độc quyền triển khai sản xuất thử và đọc quyền phân phối tại Việt Nam.

06/02/2020
Trồng ngô đông bán cây - thu nhập cao hơn lấy bắp Trồng ngô đông bán cây - thu nhập cao hơn lấy bắp

Tại Yên Bái, một số xã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô đông lấy hạt sang trồng với mật độ cao để thu hoạch cây phục vụ chăn nuôi trâu bò.

14/01/2020
SSC557 – giống bắp lai 2 trong 1 SSC557 – giống bắp lai 2 trong 1

Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam đã "chào hàng" bà con nông dân giống bắp SSC557.

11/01/2020
Bón phân NPK Ninh Bình cho ngô vụ đông đạt năng suất cao Bón phân NPK Ninh Bình cho ngô vụ đông đạt năng suất cao

Trong quá trình chăm bón cần theo dõi xem ngô có đủ dinh dưỡng phát triển, nếu có hiện tượng thiếu dinh dưỡng phải bón bổ sung hoặc bón thêm phân qua lá.

25/10/2019
Hướng dẫn biện pháp phòng, chống sâu keo mùa thu hại ngô Hướng dẫn biện pháp phòng, chống sâu keo mùa thu hại ngô

Loài sâu keo mùa thu thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera), họ ngài đêm (Noctuidea). Trứng có hình cầu, đường kính 0,75 mm. Trứng mới đẻ có màu xanh

26/08/2019
Ngô lai Thịnh Vượng 9999 khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi Ngô lai Thịnh Vượng 9999 khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Các nông dân tham gia sản xuất đánh giá giống ngô này sinh trưởng, phát triển tốt, ngắn ngày, kháng được sâu bệnh và cho năng suất cao.

04/06/2019
Kỹ thuật trồng ngô Đông Kỹ thuật trồng ngô Đông

Để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trồng ngô Đông bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật chính như sau:

31/05/2019

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 06/08/2020 2:10 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 06/08/2020 2:09 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà phân phối màng nhà kính Israel, cung cấp màng nhà kính 5 lớp Israel, đại lý màng Israel
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (56)
Điện thoại của bạn
Dây tưới nhỏ giọt dải luống azud,ống tưới nhỏ giọt tây ban nha,đầu tưới nhỏ giọt azud tây ban nha
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
05/08/2020 3:03 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng PE nhà kính, bán màng phủ nhà kính, bán màng nhà kính Politiv israel tại hà nội
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
05/08/2020 2:48 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp azud
(0) (0) (0)