Trang chủ / Rau củ quả / Cà pháo

Phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn hại cây trồng vụ đông

Phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn hại cây trồng vụ đông
Tác giả: Nguyễn Ngân
Ngày đăng: 20/09/2016

Do chủng loại cây trồng đa dạng, tập quán canh tác của nông dân, thời gian luân canh ngắn. Vì vậy, nguồn bệnh luôn tồn tại và lây lan trên đồng ruộng làm cho việc phòng trừ sâu bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Một số bệnh như: bệnh mốc sương, đốm vòng, đốm lá vi khuẩn, héo xanh, héo vàng…là những bệnh thường xuyên gây hại cây họ cà. Trong đó, bệnh héo xanh là bệnh gây hại chính làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng đặc biệt là cây cà chua, khoai tây, ớt ngọt.

Hiện nay, các tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất: chọn tạo giống chống chịu, trồng cây ghép….phần nào đã hạn chế được tác hại do bệnh héo xanh gây ra. Tuy nhiên bệnh héo xanh vẫn luôn hiện diện và gây hại trên đồng ruộng. Theo thống kê sơ bộ, diện tích cây họ cà hiện nay vào khoảng 3.000ha (có khoảng 450 ha ớt các loại). Trong đó diện tích bị bệnh héo xanh vi khuẩn chiếm khoảng 160ha, tỷ lệ hại 7,5 – 30% cây, diện tích nhiễm nặng 50ha.

1. Triệu chứng gây hại

Bệnh xuất hiện và gây hại ở cả giai đoạn vườn ươm cây con và ở ruộng sản xuất. Bệnh gây hại nặng khi cây đã lớn, nhất là giai đoạn ra nụ - hoa đến hình thành quả non - thu hoạch.

Cây con nhiễm bệnh thường làm toàn bộ lá héo rũ nhanh chóng, sau đó cây chết (lá còn xanh).

Trên cây lớn: biểu hiện ban đầu là các lá ngọn héo xanh rũ xuống, về sau các lá phía gốc tiếp tục héo. Hiện tượng héo xanh ban đầu xảy ra có thể ở một thân hoặc một nhánh ở về một phía của cây, cuối cùng dẫn tới toàn cây héo rũ, gãy gục và chết.

Những cây nhiễm bệnh thường thấy ở phần gốc sát mặt đất vỏ thân sù sì, có những u nhỏ, đó là triệu chứng đặc trưng của cây họ cà khi bị bệnh héo xanh vi khuẩn.

Phần bên trong rễ cây và thân cây bị sũng nước, sau đó chuyển màu nâu. Nếu cắt đoạn thân cây bệnh để vào trong cốc nước, chúng ta dễ dàng thấy những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

Đặc điểm của bệnh héo xanh là cây héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh.

2. Nguyên nhân, điều kiện phát sinh phát triển của bệnh

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra

Vi khuẩn gây hại trên 200 loài cây trồng và cỏ dại.

Vi khuẩn tồn tại trong hạt giống cây bị nhiễm bệnh, trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, nước bắn tung tóe từ cây bệnh sang cây khỏe, côn trùng và công cụ lao động.

Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua vết thương sây sát trên rễ, thân cây. Sau khi xâm nhập vào cây trồng, chúng tấn công vào mạch dẫn của cây và di chuyễn theo mạch dẫn làm hư bó mạch và làm cho cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết.

Tốc độ xâm nhiễm và gây bệnh trong cây trồng nhanh hay chậm tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng cây trồng, ẩm độ đất và nhiệt độ môi trường.

Bệnh phát triển mạnh và lây lan nhanh trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ cao, mưa nhiều. Trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, trên ruộng trồng thoát nước kém hoặc trên ruộng trồng thường xuyên tưới nước quá ẩm ướt thì thường bị hại nặng.

Tại các vùng trồng rau của Lâm Đồng, bệnh xuất hiện và gây hại quanh năm, tuy nhiên bệnh thường gây hại nặng vào các tháng mùa mưa thừ tháng 5 đến tháng 10. Đặc biệt trong thời gian này thời tiết có mưa nhiều. Do vậy cần thực hiện những nội dung sau để phòng trừ bệnh héo xanh trên cây họ cà đạt hiệu quả:

3. Biện pháp phòng trừ

* Biện pháp canh tác:

- Luân canh cây trồng với cây trồng khác họ cà, không nên trồng 2 vụ liên tiếp cây họ cà trên một chân đất.

- Chọn giống sạch bệnh. Không sử dụng củ khoai tây trên cây bị bệnh héo xanh để làm giống.

- Trồng cây ghép để hạn chế bệnh héo xanh vi khuẩn. Chọn những giống cây làm gốc ghép có bộ rễ khỏe, có khả năng chống bệnh héo xanh tốt (giống cà tím EG203; giống cà dại Vimina 1, Vimina 2, Vimina 3).

- Vệ sinh đồng ruộng dọn sạch cỏ dại trước khi trồng.

- Xử lý hạt giống trong nước nóng 500C trong 25 phút.

- Trồng cây trên những chân đất cao ráo, dễ thoát nước trong mùa mưa, hạn chế tưới nước quá ẩm.

- Bón phân cân đối, tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh.

- Trong quá trình chăm sóc hạn chế làm sây sát, tổn thương cho cây.

- Thu gom cây bị bệnh đem tiêu hủy.

* Biện pháp hóa học:

Cần phát hiện sớm để xử lý bệnh có hiệu quả. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Fugous proteoglycans (Elcarin 0.5SL); Polyphenol (Chubeca 1.8 SL); Streptomyces lydicus WYEC 108 (Actinovate 1 SP). Bacillus subtilis: (Biobac 50WP); Ningnanmycin: (Ditacin 8 L)


Có thể bạn quan tâm

Trồng cà pháo như thế nào để cây sai quả Trồng cà pháo như thế nào để cây sai quả

Cà pháo là giống cây thuộc họ cà, cây được gieo trồng và cho quả vào các tháng cuối năm. Cà pháo là 1 cây lâu năm nhưng lại thường được sử dụng quả làm ẩm thực ở Việt Nam như cây một năm, quả cà pháo được sử dụng làm rất nhiều món ăn ngon như: cà pháo muối, cà pháo nấu canh… Việc gieo trồng cà pháo khá đơn giản và cũng rất dễ dàng chăm sóc vì sức sống của cây khá mạnh.

20/09/2016
Quy trình trồng cây cà pháo trên đồng ruộng Quy trình trồng cây cà pháo trên đồng ruộng

Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước 24-30 giờ. Vớt ra để cho se hạt rồi đem gieo. Lượng hạt giống gieo là 2-3 gam/ m2 vườn ươm.. cần giữ ẩm cho cây con. Nếu cây mọc quá dày, nên tỉa bớt, chỉ để lại cây trên vườn ươm với khoảng cách 5-6 cm.

20/09/2016
Bệnh héo xanh hại cây cà pháo Bệnh héo xanh hại cây cà pháo

Cây họ cà gồm các loại cây: cà chua, cà pháo, cà tím, khoai tây, ớt các loại, thuốc lá. Trong đó cây cà chua, cà pháo, cà tím, khoai tây, ớt các loại đang được trồng nhiều tại các địa bàn Đơn Dương, Đức Trọng và thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng.

20/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cà pháo

Nông dân Nghệ An trồng cà pháo phủ nilon tăng năng suất gấp đôi Nông dân Nghệ An trồng cà pháo phủ nilon tăng năng suất gấp đôi

Với phương pháp trồng cà pháo phủ nilon, nhiều hộ dân ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông đã nâng năng suất của giống cây này lên gấp đôi.

23/03/2018
Kinh nghiệm trồng cà hiệu quả Kinh nghiệm trồng cà hiệu quả

Cà là cây truyền thống của nhiều địa phương đã được nông dân thâm canh nhiều trở lại bởi nó là cây dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế khá cao trong các năm gần đây

11/11/2017
Trồng cà pháo: Một vốn, mười lời Trồng cà pháo: Một vốn, mười lời

Mô hình trồng cà pháo. Cà pháo dễ trồng, cho thu nhập cao, là loại cây trồng có đầu ra ổn định nhất trong các loại rau quả.

25/09/2017
Kỹ thuật thâm canh cà pháo Kỹ thuật thâm canh cà pháo

Cà pháo là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, đang được trồng nhiều ở HTXNN Quảng Thọ 1. Để bà con hiểu về kỹ thuật trồng, Trạm Khuyến nông lâm ngư Quảng Điền hướng dẫn Quy trình kỹ thuật thâm canh cà pháo như sau:

20/09/2016
Kỹ thuật trồng cây cà pháo trên đồng ruộng Kỹ thuật trồng cây cà pháo trên đồng ruộng

Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước 24-30 giờ. Vớt ra để cho se hạt rồi đem gieo. Lượng hạt giống gieo là 2-3 gam/ m2 vườn ươm.. cần giữ ẩm cho cây con. Nếu cây mọc quá dày, nên tỉa bớt, chỉ để lại cây trên vườn ươm với khoảng cách 5-6 cm. Lúc tỉa thưa cần kết hợp tưới nước phân ủ với nồng độ l0-15%. Sau khi tưới nước phân cần dùng nước lã tưới rửa lại để tránh cháy lá cây con.

20/09/2016
Trồng cà pháo không khó, lợi nhuận cao Trồng cà pháo không khó, lợi nhuận cao

Cà có thể trồng quanh năm nhưng chủ yếu là vụ đông xuân. Ta gieo trồng từ tháng 9 tới tháng 3 năm sau. Ít ai trồng cà trực tiếp bằng hạt. Ta thường ươm cây con rồi bứng ra trồng.

20/09/2016
Hướng dẫn trồng cà pháo trong thùng xốp Hướng dẫn trồng cà pháo trong thùng xốp

Thời gian thu hoạch: 35 - 40 ngày

20/09/2016

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (10)
Điện thoại của bạn
03/12/2022 7:54 AM
Giá [[ 15550000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Povidone Iodine Glide Chem Ấn Độ diệt khuẩn, xử lý nước, dùng cho trại giống thuỷ sản
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:47 PM
Giá [[ 1 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
TCCA 25 kg bột - Trung Quốc
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:46 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Chlorine Aquafit 70%, Chlorine Ấn Độ
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:45 PM
Giá [[ 0 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Fish Soluble Extract - dịch chiết cá
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:44 PM
Giá [[ 0 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Yucca Lỏng
(0) (0) (0)