Trang chủ / Rau củ quả / Cà pháo

Trồng cà pháo như thế nào để cây sai quả

Trồng cà pháo như thế nào để cây sai quả
Tác giả: Tháp Rau
Ngày đăng: 20/09/2016

Cà pháo được trồng hoàn toàn bằng hạt giống bạn có thể gieo trồng cà pháo từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau, bạn có thể thu hoạch quả cà pháo sau 2 tháng trồng cây. Cà pháo thích hợp trồng trên những vùng đất cao, có khả năng thoát nước tốt như: đất pha cát, đất mùn, hoặc đất trộn thoát nước tốt… Đối với trồng rau sạch tại nhà phố bạn có thể lựa chọn các loại đất bán sẵn pha thêm trấu hun hoặc sơ dừa để tăng độ thoát nước.

Gieo hạt giống cà pháo.

Bạn nên gieo hạt vào các tháng cuối năm bắt đầu từ tháng 10 năm trước tới tháng 4 năm sau. hạt cà pháo có phần vỏ khá dày và cứng nên bạn nên ngâm nước ấm trước khi gieo để tăng khả năng nảy mầm cho hạt giống, bạn nên ngâm nước ấm từ 5-7 tiếng hoặc ngâm nước lạnh qua đêm để chắc chắn hạt giống sẽ nảy mầm tốt nhất.

Bạn có thể gieo hạt giống vào khay gieo hạt hoặc gieo trực tiếp hạt giống vào khay trồng, không nên gieo hạt quá dày khi hạt phát triển thành cây con nên để khoảng cách giữa các cây từ 5 tới 6cm.

Sau khi gieo hạt từ 10 tới 2o ngày cây con được từ 4 tới 6 lá thật đem cây đi gieo vào chậu, trước khi đưa cây con từ khay trồng vào chậu trồng ngừng tưới nước từ 2 tới 3 ngày, chỉ tưới nước trước khi di chuyển từ 1 tới 2 tiếng để làm mềm đất tránh hiện tượng cây con cà pháo bị đứt rễ non.

Gieo trồng cà pháo khá đơn giản.

2. Trồng cây và chăm bón.

Chuẩn bị đất trồng cà pháo là loại đất có tính thoát nước như nêu ở trên, lưu ý với chậu trồng bạn cũng cần khoét lỗ dưới đáy để tăng tính thoát nước và cây không bị ngập úng. Cây cà pháo là cây rễ chùm nên “ăn” tương đối tốn đất bạn phải chọn chậu trồng đủ lớn hoặc cày sâu, cuốc bẫm phơi ải cho đất để tăng thoát nước.

Trong thời gian cây ra hoa và đậu quả bạn phải tưới nhiều nước để tăng lượng hoa và thúc đẩy quá trình tạo quả ở cây, trong quá trình phát triển cây cà pháo cần rất nhiều chất dinh dưỡng bạn cần bón phân đủ lượng theo lịch trình như sau:

Cần bón phân đầy đủ và liên tục khi cây cà pháo trổ hoa và đậu quả.

– Bón thúc khi cây non đang phát triển: Trong quá trình cây nón phát triển cần bón phân hữu cơ qua đất hoặc qua phân phun lá để định hình cũng như phát triển toàn diện cho cây, bạn có thể pha loãng phân hữu cơ tuần tưới 1 lần ngay khi cây con được 1 tuần tuổi, khi cây được khoảng 1 tháng tuổi tiến hành vun gốc bằng phân hữu cơ, tạo rãnh thoát nước nếu trồng ngoài đồng ruộng.

– Thời kỳ cây ra hoa và chuẩn bị đậu quả: Pha loãng phân lân + phân kali bón cho cây trong quá trình cây ra hoa và đậu quả, phân lân kích thích cây trổ thêm hoa tăng khả năng đậu quả – phân kali giúp cây khỏe mạnh chống chịu được với sâu bệnh. Pha loãng với nước tỉ lệ 1-10 ngày tưới 2 lần sáng tối.

– Bón thúc đợt ba vào thời kỳ từ sau khi cây có quả đến lúc thu hoạch. Thời kỳ này cần bón nhiều phân, cách 4-7 ngày bón một lượt. Tưới nước phân hữu cơ pha loãng với nông độ 30-50%, thúc cho cây tiếp tục ra hoa kết quả.

3. Phân loại sâu bệnh và cách phòng trừ trên cây cà pháo

a. Các loại sâu hại trên cây cà pháo.

* Sâu xanh đục trái: Sâu đục vào nụ hoặc trái non, ăn rỗng ở bên trong, làm nụ, quả bị rụng hoặc bị thối.

Phòng trừ: Với sâu xanh đục trái ngoài sử dụng các chế phẩn thuốc sinh học và hóa học như: kurstaki , Abamectin , Diafenthiuron… bạn có thể ngăn chặn khả năng lây lan của bệnh khá dễ dàng bằng việc loại trừ các quả bị bệnh làm đất để loại trưc hoàn toàn loại sâu này.

Các loại sâu hại khác như: sâu xám, sâu đục thân…

Phòng trừ và tiêu diệt như phương pháp áp dụng với sâu xanh.


Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách trồng cà pháo tím sạch tại nhà Hướng dẫn cách trồng cà pháo tím sạch tại nhà

Cà pháo muối dòn tan là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè. Nhưng vừa ăn vừa lo sợ mua phải cà không đảm bảo an toàn thì quả là mất ngon. Bỏ chút thời gian đọc bài viết này bạn sẽ học được cách trồng cà pháo tím năng suất cao ngay tại khu vườn nhỏ nhà bạn.

20/09/2016
Cẩn thận khi ăn nhiều cà pháo Cẩn thận khi ăn nhiều cà pháo

Cà pháo nói riêng và các loại cà trong họ cà nói chung được cho là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng. Cà pháo được du nhập về Việt Nam vào khoảng thế kỷ thứ 19, trong thời kỳ Pháp thuộc. Đông y gọi quả cà là di tử hay giả tử, ải qua. Dân gian còn gọi là cà ghém, cà pháo, cà muối.

20/09/2016
Cách trồng cây cà pháo sai trái quả to tại nhà Cách trồng cây cà pháo sai trái quả to tại nhà

Thời vụ: cà pháo từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

20/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cà pháo

Nông dân Nghệ An trồng cà pháo phủ nilon tăng năng suất gấp đôi Nông dân Nghệ An trồng cà pháo phủ nilon tăng năng suất gấp đôi

Với phương pháp trồng cà pháo phủ nilon, nhiều hộ dân ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông đã nâng năng suất của giống cây này lên gấp đôi.

23/03/2018
Kinh nghiệm trồng cà hiệu quả Kinh nghiệm trồng cà hiệu quả

Cà là cây truyền thống của nhiều địa phương đã được nông dân thâm canh nhiều trở lại bởi nó là cây dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế khá cao trong các năm gần đây

11/11/2017
Trồng cà pháo: Một vốn, mười lời Trồng cà pháo: Một vốn, mười lời

Mô hình trồng cà pháo. Cà pháo dễ trồng, cho thu nhập cao, là loại cây trồng có đầu ra ổn định nhất trong các loại rau quả.

25/09/2017
Kỹ thuật thâm canh cà pháo Kỹ thuật thâm canh cà pháo

Cà pháo là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, đang được trồng nhiều ở HTXNN Quảng Thọ 1. Để bà con hiểu về kỹ thuật trồng, Trạm Khuyến nông lâm ngư Quảng Điền hướng dẫn Quy trình kỹ thuật thâm canh cà pháo như sau:

20/09/2016
Kỹ thuật trồng cây cà pháo trên đồng ruộng Kỹ thuật trồng cây cà pháo trên đồng ruộng

Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước 24-30 giờ. Vớt ra để cho se hạt rồi đem gieo. Lượng hạt giống gieo là 2-3 gam/ m2 vườn ươm.. cần giữ ẩm cho cây con. Nếu cây mọc quá dày, nên tỉa bớt, chỉ để lại cây trên vườn ươm với khoảng cách 5-6 cm. Lúc tỉa thưa cần kết hợp tưới nước phân ủ với nồng độ l0-15%. Sau khi tưới nước phân cần dùng nước lã tưới rửa lại để tránh cháy lá cây con.

20/09/2016
Trồng cà pháo không khó, lợi nhuận cao Trồng cà pháo không khó, lợi nhuận cao

Cà có thể trồng quanh năm nhưng chủ yếu là vụ đông xuân. Ta gieo trồng từ tháng 9 tới tháng 3 năm sau. Ít ai trồng cà trực tiếp bằng hạt. Ta thường ươm cây con rồi bứng ra trồng.

20/09/2016
Hướng dẫn trồng cà pháo trong thùng xốp Hướng dẫn trồng cà pháo trong thùng xốp

Thời gian thu hoạch: 35 - 40 ngày

20/09/2016

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (10)
Điện thoại của bạn
03/12/2022 7:54 AM
Giá [[ 15550000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Povidone Iodine Glide Chem Ấn Độ diệt khuẩn, xử lý nước, dùng cho trại giống thuỷ sản
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:47 PM
Giá [[ 1 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
TCCA 25 kg bột - Trung Quốc
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:46 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Chlorine Aquafit 70%, Chlorine Ấn Độ
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:45 PM
Giá [[ 0 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Fish Soluble Extract - dịch chiết cá
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:44 PM
Giá [[ 0 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Yucca Lỏng
(0) (0) (0)