Phòng Trừ Bệnh Cho Tằm Vụ Xuân
Trong vụ xuân, con tằm hay mắc bệnh vôi, bệnh bủng, ngộ độc thức ăn. Các bệnh này đều nguy hiểm, khó chữa trị. Ðể giảm thiểu tằm bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng kén tơ, cần thực hiện tốt những biện pháp chủ yếu sau:
Phòng bệnh
Chăm sóc dâu đầy đủ; bón cân đối các loại phân đạm-lân-kali, đủ định lượng, đúng lúc và đúng cách. Hái dâu đúng kỹ thuật và theo yêu cầu tuổi tằm: tằm nhỏ (tuổi 1 đến tuổi 3) ăn lá dâu non, tằm lớn (tuổi 4 - tuổi 5) ăn lá dâu thành thục và lá già. Sát trùng nhà cửa và dụng cụ nuôi tằm bằng dung dịch foocmol 0,2% trước và sau mỗi lứa nuôi.
Nuôi giống tằm lưỡng hệ Trung Quốc có sức đề kháng tốt, năng suất cao, chất lượng tơ tốt. Để tằm trên nong với mật độ thích hợp, cho ăn đủ bữa trong một ngày đêm (6 - 7 bữa với tằm con, 5 - 6 bữa với tằm lớn), thay phân hàng ngày vào buổi sáng, duy trì nhiệt độ trong nhà tằm từ 25 - 28oC. Ban đêm nhiệt độ xuống thấp, để lò than hừng đã hết khói trong nhà tằm nhằm tăng nhiệt độ. Dùng thuốc cloruavôi rắc lên nong tằm đã dậy đều sau mỗi lần ngủ lột xác để sát trùng. Theo dõi diễn biến sinh trưởng và phát triển của tằm hàng ngày để phát hiện kịp thời tằm bệnh và có biện pháp điều trị hiệu quả.
Trừ bệnh
Bệnh tằm vôi: Do một loại nấm gây ra, làm cho tằm kém ăn, phát triển chậm, còi cọc, ngủ và thức không đều, không lột xác rồi chết. Điều trị: nhặt hết những con tằm bị bệnh đem tiêu hủy với vôi bột dưới hố đất ở xa nhà nuôi tằm. Phun thuốc trị bệnh vôi vào các nong tằm 2 lần/ngày (sáng, tối); rắc thuốc cloruavôi vào các nong tằm để sát trùng 1 lần/ngày trước khi thay phân; cho ăn lá dâu tươi ngon để tằm nâng cao sức đề kháng.
Bệnh bủng: Con tằm bị bệnh ăn kém rồi bỏ ăn, phát triển chậm, trốn ngủ, bò lên mặt nong, các đốt thân bị phù thũng rồi xì mủ trắng làm tằm chết, bệnh lây lan nhanh. Điều trị: nhặt hết những con tằm bị bệnh đem tiêu hủy. Dùng thuốc Cloramphenicon hoặc Peniciline, Steptomicine, pha nồng độ 0,2 - 0,3% phun sương đều vào lá dâu rồi cho tằm ăn 2 lần/ngày; rắc thuốc Cloruavôi vào các nong tằm trước khi thay phân để sát trùng; cho ăn lá dâu tươi ngon.
Tằm bị ngộ độc: Do ăn lá dâu nhiễm thuốc trừ sâu. Khi ngộ độc con tằm quằn quại, ngừng ăn, miệng ứa dịch, lòi hậu môn, phân mềm, hô hấp tăng, tuần hoàn rối loạn rồi chết, xác chết màu thâm tím. Điều trị: Chuyển tằm sang nong sạch; tiêu hủy lá dâu và phân trên các nong cũ. Phun sương đều nước đường kết tinh 3%, nước dừa nạo, nước đậu xanh pha loãng vào lá dâu rồi cho tằm ăn 2 - 3 bữa liền để giải độc; ngừng hái lá những ruộng dâu đã bị nhiễm thuốc trừ sâu trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày mới hái lại.
Có thể bạn quan tâm
Lâu nay, việc buôn bán của nông dân và tiểu thương phụ thuộc rất nhiều vào thương lái, tiểu thương không thể chủ động được nguồn hàng, nông dân bị ép giá. Để khắc phục tình trạng đó, tiểu thương tại nhiều chợ đầu mối đã thực hiện mô hình đầu tư khép kín với nông dân, mang lại hiệu quả kép cho cả hai bên.
Những ngày gần đây, cam sành đang vào thời điểm thu hoạch cuối vụ nên sản lượng cam sành giảm mạnh, trong khi đó thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu giải khát tăng cao đã khiến cho giá cam sành trong những ngày qua tăng mạnh.
Do dịch cúm gia cầm bùng phát ở một số bang của Mỹ nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có công văn tạm ngưng nhập khẩu thịt gà đông lạnh từ Mỹ. Các siêu thị thừa nhận lâu nay vẫn bán thịt gà của Mỹ và sẽ tìm nguồn thay thế từ trong nước.
Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2015 (Vietnam Foodexpo 2015) diễn ra từ ngày 13 - 16/5 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh, là triển lãm có quy mô lớn nhất về ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam.
Tại hội nghị thường niên ngành hồ tiêu Việt Nam diễn ra ngày 8/5, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, năm 2015 được dự báo là tình hình dịch bệnh trên cây tiêu sẽ có chiều hướng tăng mạnh, đặc biệt là ở những vùng trồng tiêu mới chưa nắm vững kỹ thuật hoặc chuyên canh.