Phòng Chống Ruồi Đục Quả Trên Cây Sơ Ri
Các nhà khoa học SOFRI hướng dẫn nhà vườn thiết kế lại vườn tược, làm đất, trồng cây với mật độ phù hợp, giống tốt, có chế độ chăm sóc phù hợp trước trong và sau khi thu hoạch, chú trọng phân hữu cơ trong việc tái tạo độ phì nhiêu cho đất canh tác cũng như giúp vườn sơ ri phát triển nhanh, bền vững.
Đối với đối tượng ruồi đục quả và các côn trùng gây hại khác cần có biện pháp quản lý tổng hợp được áp dụng đồng bộ trên diện rộng. Phun chế phẩm SOFRI Protein 10DD hai đợt trong năm để phòng chống ruồi đục quả và các côn trùng gây hại khác. Để tăng hiệu quả, cán bộ Viện đã khảo sát thực tế, xác định số hộ trồng sơ ri tại hai huyện trọng điểm: TX Gò Công và huyện Gò Công Đông, thành lập các tổ thâm canh sơ ri có quy mô phù hợp để tiến hành phun thuốc đồng loạt, tránh tình trạng ruồi đục quả và côn trùng gây hại khác di cư từ vườn này sang vườn khác tiếp tục tấn công sơ ri.
Kết quả khảo sát thực tế trong hai năm liên tiếp rất đáng phấn khởi. Chất lượng trái sơ ri tốt hơn, năng suất và sản lượng được giữ vững, bán được giá cao hơn. Không còn tình trạng sử dụng thuốc BVTV tràn lan không kiểm soát được trong khi hiệu quả phòng trị ruồi đục quả và các côn trùng gây hại khác rất kém, môi sinh môi trường đảm bảo.
Nếu trước đây, sơ ri đến mùa giá tụt xuống chỉ còn 500 đ/kg, bà con thất thu lớn thì hiện nay, giá luôn ổn định ở mức khoảng 4.000 đ/kg cho nông dân giá trị sản lượng 80 triệu đồng/ha. Cây sơ ri được xác định nằm trong nhóm các cây ăn quả chủ lực có lợi thế XK của Tiền Giang. Toàn tỉnh có trên 670 ha chuyên canh sơ ri cho sản lượng mỗi năm gần 15.000 tấn quả, trong đó phần lớn chế biến XK.
Có thể bạn quan tâm
Sơri là một trong số ít các loại cây trồng có thể chịu đựng và tồn tại được trong những điều kiện khắc nghiệt của môi trường như khô hạn, ngập úng, nước mặn, đất nghèo dinh dưỡng...
Sơ ri hay còn gọi là cây kim đồng nam được trồng nhiều ở Gò Công Tiền Giang, có giá trị kinh tế cao. Sơ ri còn có thể sử dụng làm siro vì thế chúng được nhiều người tin dùng.
Sơ ri là giống cây trồng thích nghi trên vùng đất nhiễm mặn. Quả sơ ri có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, chính vì thế mà trong nhiều năm qua, quả sơ ri không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất sang các nước trong khu vực nhất là Nhật Bản.