Phòng, Chống Bệnh Tai Xanh
Biện pháp phòng dịch:
- Tiêm vácxin phòng bệnh tai xanh cho đàn lợn trong cơ sở chăn nuôi chưa có bệnh.
- Thường xuyên theo dõi sức khoẻ của đàn lợn trong các cơ sở chăn nuôi lợn sinh sản để sớm phát hiện; cách ly xử lý kịp thời và gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.
- Nhập lợn giống từ các cơ sở chăn nuôi an toàn. Lợn mới mua về phải nuôi cách ly ít nhất 3 - 4 tuần lễ, không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh tai xanh cũng như các bệnh truyền nhiễm khác mới cho nhập đàn.
- Bảo đảm thức ăn đủ dinh dưỡng và nguồn nước sạch cho lợn.
- Giữ chuồng trại và khu chăn thả lợn luôn khô sạch, thoáng mát mùa hè, kín ấm mùa đông và phải phun thuốc sát trùng định kỳ 2 tuần/lần để diệt mầm bệnh.
Biện pháp chống dịch:
- Các gia trại và trang trại phải thống kê lợn ốm, lợn chết báo cáo ngay với chính quyền và cơ quan thú y địa phương để xử lý theo đúng lệnh công bố dịch và hướng dẫn phòng chống bệnh tai xanh của Cục Thú y (tiêu huỷ toàn bộ lợn bị ốm) và đề nghị Nhà nước hỗ trợ thiệt hại. Trong trường hợp gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm mà chưa có kết quả, nhưng nếu lợn có dấu hiệu lâm sàng bệnh tai xanh thì vẫn phải tiêu huỷ.
- Chính quyền và cơ quan thú y địa phương tổ chức bao vây ổ dịch, thành lập các chốt kiểm dịch, cấm vận chuyển lợn khỏi ổ dịch.
- Không bán chạy lợn, không mổ lợn và bán thịt lợn trong vùng dịch khi chưa công bố hết dịch.
- Cách ly đàn lợn khoẻ để nuôi dưỡng, chăm sóc tốt và tổ chức tiêm thuốc trợ lực, nâng cao sức đề kháng của đàn lợn.
- Vệ sinh triệt để chuồng trại và khu chăn thả đã có lợn ốm và phun thuốc sát trùng 2 lần/tuần trong suốt thời gian có dịch.
- Chỉ nuôi lợn trở lại khi đã công bố hết dịch và đã để trống chuồng 4 tuần; đồng thời phun thuốc sát trùng theo đúng quy định.
Có thể bạn quan tâm
Người chăn nuôi được khuyên nên thực hiện theo các phương pháp an toàn sinh học ngay trên trang trại để bảo vệ đàn gia súc và cây trồng của họ tránh được sự đe doạ liên tục của loài gây hại và dịch bệnh.
Theo TS. Yuzhi Li – Trung tâm nghiên cứu và mở rộng vùng trung tâm phía Tây - trường Đại học Minnesota thì các chiến lược quản lý thích hợp có thể giảm bớt những vết thương và sinh sản kém liên quan đến hành vi cắn nhau và như vậy sẽ cải thiện được sức khoẻ và năng suất của lợn nái mang thai được nuôi nhốt chung.
Lợn con ăn nhiều hơn và ăn nhiều loại thức ăn khác nhau hơn khi lợn mẹ ở cạnh chúng. Theo nhà nghiên cứu Marije Oostindjer từ trường đại học Wageningen, nguyên nhân là do lợn con bắt chước tập tính ăn nhiều loại thức ăn khác nhau của lợn mẹ.
Trường đại học của Twente, công ty Blue4Green và phòng thú y De Graafschap ở Hà Lan đã hợp tác với 23 chủ trại bò sữa nhằm triển khai một thử nghiệm mới - thử nghiệm nước tiểu cho gia súc.
Mùi và vị của gừng là do một hỗn hợp dễ bay hơi có tên là zingerone, shogaols và gingerols. Vị cay cảu gừng là do các dẫn chất phenylpropanoid không bay hơi của gingerols khi gừng được làm khô hay nấu chín.