Phát triển cây chuối xiêm Thái trên vùng đất phèn, trũng
Lợi thế của chuối xiêm Thái là dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, trồng một lần có thể thu hoạch trong nhiều năm, đầu ra luôn ổn định. Đặc biệt, chuối xiêm Thái phù hợp với nhiều loại đất, kể cả vùng đất phèn, trũng của huyện Mỹ Tú.
Ông Thới khoe vườn chuối xiêm Thái đang giai đoạn thu hoạch.
Nếu như nhiều nông dân ở xã Hưng Phú (Mỹ Tú) chọn cây tràm, cây mía và cây ăn trái là loại cây trồng chủ lực thì ông Đặng Văn Thới ở ấp Phương An 1 lại quyết định đầu tư trồng cây chuối - loại cây “dân dã” theo hình thức chuyên canh.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Thới cho biết: “Cây chuối xiêm Thái thời gian sinh trưởng khoảng 8 tháng, tính luôn lúc lấy buồng gần 12 tháng mới hoàn thiện quy trình canh tác và cho thu nhập. Trải qua quá trình chuyển đổi nhiều loại cây trồng, giờ đây tôi dự định sẽ gắn bó lâu dài cùng cây chuối, bởi giờ lớn tuổi rồi không còn nhiều sức khỏe để trồng các loại cây ăn trái đang thịnh hành nữa. Hơn chục năm trước, tôi trồng bưởi Năm Roi, rồi chuyển sang bưởi da xanh. Vườn bưởi của gia đình khá nổi tiếng bởi trái ngon. Nhiều thương lái ưa chuộng tranh mua hàng. Nhưng chỉ vài năm, giá bưởi xuống thấp, chi phí lớn, tôi quyết định đốn bỏ chuyển sang trồng quýt. Hơn 3 năm, quýt cho những lứa trái đầu tiên, bán được giá, rồi tiếp tục rớt giá, liên tục mấy năm liền. Thấy buồn lòng với cây quýt, tôi lại chuyển sang trồng cây cam sành, đến cây cam xoàn đều không thành công bởi tất cả đều phụ thuộc vào giá thị trường. Thấy cây có múi “không có duyên” với mảnh vườn nên tôi mạnh dạn trồng cây chuối xiêm Thái. Theo kinh nghiệm của nhiều người, xiêm Thái khác với chuối xiêm truyền thống ở chỗ buồng chuối lớn, nhiều nải, kích thước từng trái chuối đồng đều, giá bán tốt hơn chuối truyền thống”.
Trong quá trình trồng chuối xiêm Thái, theo kinh nghiệm của ông Thới, ngoài việc bán buồng còn bán được bắp chuối, chuối con và kể cả lá chuối sau khi thu hoạch buồng để bà con làm thức ăn cho cá, gà, vịt. Bắp chuối được dùng làm món gỏi phục vụ tại các quán ăn, tiêu thụ rất tốt. Hàng tuần, ông Thới đều xuất bán bình quân từ 70kg đến 100kg, giá bán dao động 4.000 đồng đến 10.000 đồng/kg tùy vào thời điểm, cho thu nhập khoảng 500.000 đồng đến 700.000 đồng. Đối với chuối con (dùng làm giống - PV), tùy thuộc vào nhu cầu của khách mua mà mỗi tháng bình quân bán từ 100 cây đến 300 cây, giá bán 20.000 đồng/cây, số tiền thu về tầm 3 triệu đồng. Riêng buồng chuối, được bán theo hình thức tính ký, giá dao động 4.000 đồng đến 5.000 đồng/kg, hàng tuần thu về số tiền tầm 10 triệu đồng. Tổng thu nhập từ vườn chuối 25 công của gia đình ông Thới hàng tháng gần 17 triệu đồng. Số tiền trên chưa bằng tiền bán cam, quýt nhưng bù lại nhàn hạ hơn và không phải tốn nhiều công chăm bón, bởi chuối thuộc loại cây hoang dã nên dù điều kiện môi trường không ổn định cây vẫn sống, cho thu hoạch tốt.
Để cây chuối xiêm Thái phát triển tốt, cho năng suất cao, trong quá trình trồng, bà con phải chú ý đến việc bón phân thật cân đối, dọn sạch phần lá khô bám thân cây nhằm tránh các loại mò đeo theo làm ảnh hưởng chất lượng và hình thức trái; bên cạnh đó, phải bổ sung nước nhằm giúp cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ đất nuôi buồng bằng việc quan sát thời tiết, nếu nắng nóng kéo dài khoảng 7 ngày liên tục thì cung cấp nước cho cây một lần. Ngoài ra, cần tháo nước thường xuyên tại các ao trong vườn chuối vào mùa mưa để tránh tình trạng nước trong ao nhiều quá gây úng rễ chuối, khoảng cách giữa các cây chuối trồng trên liếp khoảng 3m là hợp lý nhất, chỉ nên để bụi chuối từ 3 cây đến 4 cây, không nên để nhiều cây bị gập sẽ ảnh hưởng đến chất lượng buồng chuối.
Ông Thới cho biết thêm: “Dự định tới đây, ngoài việc “song hành” cùng 25 công chuối xiêm Thái, tôi sẽ tiến hành trồng thêm 4 công chuối cao mẳn, kể cả trồng xen canh chuối cao vào vườn chuối xiêm nhằm tăng thêm thu nhập. Theo tôi, trồng chuối diện tích nhỏ lẻ rất khó bán. Theo tính toán, 1 năm thu hoạch chuối kèm theo bán bắp chuối, cây giống số tiền hơn 200 triệu đồng, năm tới số tiền tăng lên do số chuối thu hoạch đồng loạt hơn”.
Đồng chí Nguyễn Văn Đầy - Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Mỹ Tú cho biết: “Diện tích trồng chuối xiêm Thái trên địa bàn huyện gần 30ha. Đây là con số thống kê theo số hộ chỉ chuyên canh trồng chuối từ các vườn cây ăn trái, vườn tạp và cây mía chuyển đổi sang trồng chuối, chưa kể nhiều hộ trồng chuối theo hình thức xen canh, ước khoảng 10ha. Riêng cây chuối xiêm Thái, người dân trên địa bàn huyện mới phát triển trồng hơn 2 năm trở lại đây do giá bán khá tốt, có thời điểm lên tới 10.000 đồng/kg, một buồng chuối nặng 20kg đến 25kg, người dân có số tiền 200.000 đồng đến 250.000 đồng. Nếu trồng số lượng nhiều, số tiền thu về càng cao”. Cũng theo đồng chí Đầy, chuối xiêm Thái dễ trồng, ít bị bệnh, chủ yếu bị sùng ăn rễ. Để phòng tránh sùng tấn công, người trồng chuối chỉ cần bón thuốc trừ sâu dạng hạt xuống gốc, sau đó tưới nước lên gốc, thuốc ngấm sâu vào lòng đất sẽ tiêu diệt được sùng. Đồng thời, để chuối ngọt hơn thì nên bón thêm phân kali cho cây và cung cấp phân hữu cơ, giúp cây chống chịu tốt hơn với vùng đất phèn.
Có thể bạn quan tâm
Bùn ao là một sản phẩm tổng hợp của quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong lá cây, cỏ rác, trong xác hoặc phân của động vật thủy sinh... do vậy thành phần dinh dưỡng của bùn ao khá phong phú và được coi như một loại phân hữu cơ có giá trị, vì thế bón bùn ao cho cây chuối hoặc những cây ăn trái khác là rất tốt.
Lượng phân bón phù hợp đối với chuối là: 200kgN + 200kg K2O cho 1ha. Phân lân có thể bón 60-90kg P2O5/ha tuỳ theo loại đất. Nếu đất chua, bón thêm vôi mang lại hiệu quả lớn.
Nguyên nhân gây bệnh: do loại côn trùng chích hút gây ra. Loại côn trùng này bám vào mặt lá, chích hút nhựa cây, làm lá cây bị rũ xuống. Sau khi loại côn trùng này xuất hiện và gây hại một thời gian, khoảng 5-7 ngày thì xuất hiện nấm phấn đen, lúc đầu chòm nhỏ, sau lan rộng cả bề mặt của lá cây.