Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Phân tích chi tiết về gan tụy của tôm thẻ chân trắng

Phân tích chi tiết về gan tụy của tôm thẻ chân trắng
Tác giả: Văn Thái (Lược dịch)
Ngày đăng: 21/09/2021

Gan tụy (Hepatopancreas) là cơ quan lớn nhất và cũng yếu nhất ngoại trừ vỏ của nó. Trong những năm gần đây, bệnh gan tụy là vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến người nuôi tôm. Sau khi đọc rất nhiều thông tin, tác giả đã thu thập và phân tích chi tiết về gan tụy tôm thẻ, hy vọng sẽ mang lại một số trợ giúp cho nuôi tôm.

Cấu trúc gan tụy

Gan tụy, còn được gọi là tuyến ruột giữa, là tuyến khó tiêu chính, nằm ở phần sau của ngực và ở phần bụng trước tim, có màu nâu vàng, theo cặp. Gan tụy của tôm nằm ở phần sau của ngực, xung quanh phần trước của dạ dày môn vị và sau là đường ruột. Một cặp ống gan đang đi vào đường tiêu hóa thông qua phía bụng của ngã ba môn vị và dạ dày giữa.

Hệ tiêu hóa của tôm.

Chức năng sinh học của gan tụy

- Chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng

- Chức năng lưu trữ

- Chức năng giải độc

- Tạo máu và miễn dịch

- Chức năng ảnh hưởng đến bài tiết tôm, thời gian lột xác, bài tiết sắc tố bề mặt cơ thể, vận chuyển ion trong máu.

Quá trình phát triển gan tôm

Gan phát triển bình thường: từ tôm giống, lột xác thường xuyên, cùng với sự phát triển và lột xác của tôm, gan tụy phát triển cùng với cơ thể và tự hoàn thiện.

Tôm giống kích cỡ 1-2cm: từ trang trại giống đến ao, cấu trúc dinh dưỡng của thức ăn thay đổi, do đó màu sắc của gan cũng thay đổi. Khi nhìn bằng mắt thường, gan tôm trong trang trại hạt giống có màu đen, trong khi gan trong ao có màu nâu vàng, gan tôm giai đoạn này có cấu trúc không hoàn chỉnh, nhưng có hình dạng rõ ràng và không có màng trắng.

Tôm giống 2 -3 cm: gan có màu nâu, với cấu trúc hoàn chỉnh, hình dạng rõ ràng có các sọc gan và có thể nhìn thấy màng trắng bao bọc gan.

Tôm giống 3-5cm: gan có màu nâu đậm, cấu trúc gan đầy đủ, hình dạng rõ ràng với các sọc gan, màng trắng được hiển thị rõ ràng bên dưới khu vực màu nâu.

Thay đổi màu sắc gan liên quan đến bệnh lý gan

Bệnh về gan là sự xuất hiện của những thay đổi bệnh lý ở gan tôm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó thường có màu: màu nâu sẫm → sáng hoặc đỏ sẫm (trong giai đoạn đầu, nó có biểu hiện sưng) → hơi trắng (trong giai đoạn giữa, nó cho thấy co lại) → hoàn toàn trắng (trong giai đoạn cuối, nó cho thấy sự phá hủy gan.) gan tôm, cấu trúc gan tôm chức năng gan tôm, nuôi tôm

  • Gan đỏ: gánh nặng trên gan, hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu.
  • Gan vàng: khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Gan trắng: sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.
  • Gan đen: dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể đảo ngược).
  • Gan co lại: do nhiều yếu tố phức tạp.

Xem thêm: Nguyên nhân gây tổn thương gan tôm và biện pháp bảo vệ


Có thể bạn quan tâm

Chế độ cho ăn mới trong giai đoạn ươm giống giúp tôm đạt hiệu suất tốt khi thả mật độ cao Chế độ cho ăn mới trong giai đoạn ươm giống giúp tôm đạt hiệu suất tốt khi thả mật độ cao

Sự quan tâm dành cho việc sản xuất tôm nhiều giai đoạn đã được đổi mới khi con giống tôm thời kì hậu ấu trùng (viết tắt PL) được thả vào mương sâu

05/04/2017
Giải pháp quản lý chất thải hữu cơ mô hình nuôi tôm trên ao đáy đất Giải pháp quản lý chất thải hữu cơ mô hình nuôi tôm trên ao đáy đất

Việc loại bỏ chất thải hữu cơ (phân tôm, thức ăn thừa, xác tảo chết) ra khỏi ao nuôi tôm có trải bạt đã quen thuộc với người nuôi tôm.

05/04/2017
Chế độ ăn uống hỗn hợp cải thiện hiệu suất ở tôm bố mẹ Chế độ ăn uống hỗn hợp cải thiện hiệu suất ở tôm bố mẹ

Sự quan tâm dành cho việc sinh sản nuôi nhốt của tôm he ngày càng gia tăng trên toàn cầu do nhu cầu cấp thiết về việc thiết lập 1 chương trình gây giống

06/04/2017
Dinh dưỡng cho ấu trùng tôm Dinh dưỡng cho ấu trùng tôm

Một nguồn cung cấp hậu ấu trùng (PL) chất lượng cao là một yêu cầu cần thiết để đảm bảo một tương lai bền vững cho việc sản xuất tôm.

06/04/2017
Trang trại chuyên sâu tại Bali, sản xuất tôm trong hệ thống Biofloc. Trang trại chuyên sâu tại Bali, sản xuất tôm trong hệ thống Biofloc.

Sục khí nhiều và kiểm soát tốt việc duy trì oxy hòa toàn duy trì chất lượng nước trong môi trường chăn nuôi.

06/04/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.