Phân NPK-S Lâm Thao giúp tăng năng suất thanh long
1.Đặc điểm sinh lý- sinh trưởng
Bón phân NPK-S Lâm Thao sẽ giúp cây thanh long cho năng suất, chất lượng cao.
Bón phân cho cây thanh long tại một trang trại ở Quảng Ninh.
Nhiệt độ thích hợp cho thanh long là 14-26 độ C, tối đa 38-40 độ C.
Thanh long là loại cây có thân hình dây, rất dài, có 3 cạnh dẹt, màu xanh, mép lượn sóng, ưa sáng, chịu nhiệt, chịu hạn, không chịu úng, không chịu lạnh, không chịu mưa to (mưa to sẽ làm rụng hoa, thối quả).
Nở hoa vào ban đêm (chỉ 1 đêm), có bộ rễ không khí.
Sau khi thanh long đậu quả, nếu chiếu ánh sáng liên tục ban đêm thì quả chín nhanh hơn, mã quả đẹp hơn.
Vì vậy người trồng thanh long thường thắp đèn điện suốt đêm trong thời gian có quả.
Thanh long có thể ra hoa, kết quả sau 9-12 tháng đặt bầu trồng.
2.Quy trình trồng thanh long
2.1.
Yêu cầu đất trồng
Có thể trồng trên nhiều loại đất: Từ đất khô cằn, đất cát, đất xám bạc màu, đất phèn đến đất phù sa, đất đỏ bazan; tuy nhiên để trồng thanh long đạt hiệu quả cao đất phải tơi xốp, thoát nước tốt, đất phèn nhẹ hoặc đất phù sa phủ trên nền phèn có pH 5,5-6,5, giàu hữu cơ.
2.2.
Thiết kế vườn
2.2.1.
Chuẩn bị đất trồng
Vùng đất thấp như ở đồng bằng sông Cửu Long cần đào mương lên líp nhằm xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác: Mương rộng 1-2m, líp rộng 6-7m.
Sau đó trồng cây trụ, lên mô và bón lót.
Kích thước mô: 80 x 30cm.
Cây trồng theo kiểu nanh sấu (trồng theo hàng so le nhau).
Vùng đất cao nên đào hố, kích thước hố 80 x 30cm.
Chọn nơi có nguồn nước suối hoặc nước ngầm để tưới cho cây vào mùa nắng.
Đối với thanh long trồng ở vùng Duyên hải miền Trung nên trồng cây chắn gió, có thể trồng các loại cây như: Mít, dừa… trồng thẳng góc với hướng gió để làm giảm thiệt hại của gió, bão.
Cần chuẩn bị cây trụ trước khi đặt hom giống một tháng, có thể dùng trụ xi măng cốt sắt, trụ gạch hoặc trụ gỗ.
Chú ý, khi dùng trụ xi măng trong năm đầu vào mùa nắng trụ hấp thụ nhiệt mạnh, dễ làm đứt các rễ khí sai của thanh long, nên dùng rơm rạ, lá chuối hoặc bao tải bao một lớp mỏng xung quanh trụ để giảm bớt hấp thụ nhiệt của trụ.
2.2.2.
Chuẩn bị hom giống để trồng
Cành được chọn làm giống cần chọn trên cây mẹ tốt, khỏe và phải đạt các tiêu chuẩn sau: Tuổi cành 6-24 tháng, cần chọn các cành có gốc cành đã bắt đầu hóa gỗ để hạn chế thối cành; chiều dài cành tốt nhất 40-50cm; cành khỏe có màu xanh đậm, sạch sâu bệnh; các mắt mang chum gai phải tốt, mẩy, khả năng nảy chồi tốt.
Cành được giâm nơi thoáng mát khoảng 10-15 ngày cho ra rễ hoặc có thể đem trồng thẳng không qua giai đoạn giâm cành.
2.2.3.
Mật độ-khoảng cách trồng
Khoảng cách trồng 3,0 x 3,5m hay 3,0 x 3,0m.
Mật độ trồng 1.000 trụ/ha.
Có thể trồng xen với các loại cây khác nhưng phải bảo đảm cho thanh long nhận đủ ánh sáng.
2.2.4.
Giống trồng
Thanh long ở Việt Nam hiện có nhiều giống, tuy nhiên giống hiện được trồng phổ biến và đang xuất khẩu trên thị trường là thanh long ruột trắng; thời điểm ra hoa từ tháng 4 - 9, thời gian từ đậu quả đến thu hoạch 28-35 ngày.
.2.5.
Thời vụ trồng
Tùy theo từng điều kiện cụ thể mà chọn thời vụ trồng thích hợp.
Tháng 10-11: Thời gian này có thuận lợi là nguồn hom dồi dào, các vùng đất thấp cần tránh nguy cơ ngập úng và đảm bảo có đủ nước tưới khi gặp khô hạn.
Tháng 5-6: Đối với các vùng thiếu nước nên trồng vào đầu mùa mưa, nhưng sẽ gặp khó khăn về hom giống, dễ bị ngập úng, thối gốc.
3.Bón phân NPK – S
Lâm Thao cho cây thanh long
Bón phân cho cây thanh long chia ra 3 giai đoạn:
3.1.
Bón lót trước khi trồng:
- Phân chuồng 5 – 10kg/trụ
- NPK-S5.10.3-8:0,5kg/trụ3.2.
Giai đoạn kiến thiết cơ bản:
- Năm thứ nhất: NPK-S 10.10.5-7: 0,15kg/trụ/lần và định kỳ bón 1 lần/tháng.
- Năm thứ hai: NPK-S 10.10.5-7: 0,25kg/trụ/lần và định kỳ bón 1 lần/tháng.
3.3.
Giai đoạn kinh doanh:
Liều lượng bón (kg/trụ):
Ghi chú:
- Định kỳ bón 8 lần/năm
- Vào đầu mùa mưa có thể bón phân chuồng ủ hoai, liều lượng 10 – 20kg/trụ.
- Mỗi trụ 3-4 cây.
Có thể bạn quan tâm
Gần đây, nhiều thương lái mua cây thốt nốt mọc nhiều ở vùng đất núi thuộc 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang.
Tổng thống Indonesia đã bác tin cho rằng nước này sẽ nhập khẩu gạo trong năm nay và cho biết thêm lượng gạo lưu kho vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, theo các nguồn tin trong nước.
Sau nhận định của một chuyên gia người Thái rằng “gạo Việt Nam đi sau Thái Lan 100 năm” kèm theo những phân tích thuyết phục thì các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp ở đất nước có 70% dân số là nông dân này lại bắt đầu… cãi!
Hôm (29/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều giảm mạnh. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 11/15 giảm mạnh 48 USD/tấn hay -3,01% xuống còn 1.548 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng giảm mạnh 45 - 47 USD/tấn.
Trao đổi với DĐDN, TS Đặng Kim Sơn - Chuyên gia nông nghiệp, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chính sách phát triển NN- NT khẳng định: