E-Rô-Týp (Ống Xốp) - Sản Phẩm Tạo Ôxy Hai Trong Một
Sự thiếu oxy trong ao cá tra có thể do ao nuôi cá có nhiệt độ nước cao (biến động 28-32°C) dẫn đến hệ số hòa tan oxy vào nước giảm, mật độ nuôi quá cao, đáy ao có nhiều hợp chất hữu cơ tích tụ hay sục khí không đầy đủ. Trong ao cá tra thì oxy thường cao ở lớp nước mặt (1 mét đến 1,5 mét) vào ban ngày và có thể giảm rất thấp vào ban đêm. Ao nuôi cá tra hầu hết không có sục khí có thể do hiểu biết trước đây là cá tra là loài có cơ quan hô hấp phụ bắt buộc (Browman and Kramer, 1985) nên cá không phụ thuộc vào hàm lượng oxy trong nước. Tuy nhiên, Lefevre et al., (2011) đã chứng minh cá tra là loài có cơ quan hô hấp phụ không bắt buộc, nếu hàm lượng oxy trong nước đầy đủ sẽ có lợi cho cá rất nhiều bởi vì sự thiếu hụt oxy trong ao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cá như oxy không cung cấp đủ cho quá trình tăng trưởng
Oxy hòa tan trong ao còn liên quan mật thiết đến sự phát triển của tảo, bị tiêu hao do quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao. Do oxy thường giảm thấp vào ban đêm, nhất là vào lúc 2 – 5 giờ sáng nên cần cung cấp oxy ở những thời điểm này tránh tình trạng tôm bị ngạt và nổi đầu. Ngoài ra, cần bổ sung các vi sinh vật có lợi, phát triển thúc đẩy qúa trình phân hủy các chất hữu cơ làm sạch đáy ao.
Oxy hoà tan có tác động trực tiếp đến chế độ ăn, trao đổi chất, sức khoẻ và tỷ lệ sống của tôm. Nếu oxy thiếu tôm sẽ có biểu hiện giảm ăn, chậm lớn, mang tôm có màu hồng. Vì nuôi với mật độ cao nên rất dễ bị tình trạng thiếu oxy, nhất là từ thời gian sau 45 ngày tuổi, nếu kéo dài tôm sẽ bị nổi đầu chết hàng loạt. Ðể tăng cường lượng oxy hòa tan trong ao nuôi cần sử dụng các loại thiết truyền thống bị như: máy quạt nước, đá bọt...
Ống E-Rô-Týp (ống xốp) vừa có khả năng tạo ôxy hòa tan cao (đặc biệt là ôxy tầng đáy) lại vừa có khả năng tạo dòng mạnh. ống được làm bằng cao su có độ xốp cao và có nhiều loại, thích hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau
Ống E-Rô-Týp (ống xốp) có 4 công dụng chính:
Thiết bị tạo oxy ao nuôi, trại giống oxy tầng đáy hiệu quả, tiết kiệm: |
1/ Hiệu suất tạo ô xy cao: Với vô vàn lỗ nhỏ li ti, ống E-Rô-Týp (ống xốp) tạo ra các bong bóng khí rất nhỏ, diện tích tiếp xúc giữa nước và ống /không khí là vô cùng lớn, tránh được hiện tượng phân tầng nước. Theo kết quả kiểm tra độc lập của Công ty Tư vấn môi trường GSEE (Hoa Kỳ), trong mọi điều kiện môi trường, lượng ôxy do ống E-Rô-Týp (ống xốp) tạo ra luôn cao gấp đôi so với cánh quạt nước.
2/ Khả năng tạo dòng mạnh: Khi được bố trí hợp lý, ống E-Rô-Týp (ống xốp) tạo luồng lưu thông xoay vòng của nước trong ao, giúp tôm, cá tăng cường hoạt động, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời tạo thuận lợi cho quá trình xử lý vi sinh và vệ sinh đáy ao.
3/ Đặt sâu nhưng không bị nghẹt: Với ao sâu nuôi cá tra, basa, ống E-Rô-Týp (ống xốp) cung cấp thêm dưỡng khí cho tầng đáy, tạo điều kiện cho vi sinh phát triển, đồng thời loại bỏ khí độc dưới đáy ao. Điều này không chỉ giúp vật nuôi phát triển mà còn hạn chế tối đa sự phát triển của mầm bệnh gây hại.
4/ Thích hợp cho trại giống: Ống E-Rô-Týp (ống xốp) chỉ yêu cầu áp lực gió thấp (
Đặc điểm vượt trội ống E-Rô-Týp (ống xốp):
1) Chất liệu Cao su dẽo2) Oxy hòa tan nhanh, nhiều
3) Áp dụng công nghệ nano4) Tuổi thọ lâu dài
5) Tiết kiệm năng lượng6) Dễ bảo quản, dễ lắp đặt
7) Nhẹ, dễ vẫn chuyển
Có thể bạn quan tâm
Ông Trần Văn Vinh, nông dân có kinh nghiệm nuôi nghêu hàng chục năm, đồng thời có trại sản xuất nghêu giống "có tiếng" ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông cho biết, nghêu nuôi khu vực biển Tân Thành đã chết hàng loạt liên tục 5 năm qua, nhưng thiệt hại nghiêm trọng nhất là năm 2010, 2011 và đầu năm 2013. Đúc kết kinh nghiệm qua các năm nuôi nghêu của mình, ông Vinh nhận định, thực tế hiện nay vùng biển này chỉ còn nuôi nghêu thịt được khoảng 6 tháng, tức là bắt đầu thả nghêu giống từ tháng 5-6 dương lịch (lúc này mới bắt đầu có nghêu giống) và thu hoạch vào tháng 12 trong năm, chậm nhất là tháng 1 năm sau.
Cù lao Minh thuộc huyện Long Hồ (Vĩnh Long), nổi tiếng với bạt ngàn vườn cây ăn trái. Đặc biệt là 2 loại cây “chủ lực”: chôm chôm và nhãn. Sau này, có thêm cây chanh tàu cũng đã từng cho thu nhập khá cao.
Nông dân xã Hoàng Hoa Thám (Chí Linh, Hải Dương) bắt đầu thu hoạch thanh long ruột đỏ. Giá bán tại gốc 40 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với thanh long ruột trắng.
Toàn phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu - Đà Nẵng) có 22 tàu cá công suất nhỏ (20-30CV), khai thác ở vùng biển ven bờ. Năm nay, bà con ngư dân rất phấn khởi vì được mùa cá giò.
Ông Lê Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Tháp, cho biết cá điêu hồng đang tăng giá trở lại sau một thời gian tuột dốc vì tin đồn thất thiệt. Giá bán tại bè từ 26.000 - 28.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 5.500 đồng/kg so với 3 tháng trước.