Ông Võ Văn Hoàng 20 Năm Gắn Bó Với Nghề Ương Cá Giống
20 năm qua, trải qua không ít thăng trầm, nhưng ông Võ Văn Hoàng (ấp Cửu Hòa, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) vẫn kiên trì, bám trụ và gắn bó với nghề ương, dưỡng cá giống, cá kiểng do sự đam mê cũng như những hiệu quả thiết thực do nghề này mang lại.
Ông Hoàng cho biết, ông đến với nghề ương cá giống từ năm 1995. Lúc đầu, ông ương, dưỡng ra nhiều loại cá giống nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường theo từng thời điểm, bao gồm: tai tượng, cá tra, cá phi, điêu hồng, thác lác cườm, cá dĩa... Hiện tại, xuất phát từ nhu cầu thực tế, ông tập trung ương, dưỡng 3 dòng cá chủ lực gồm: tai tượng, bạch tượng và cá Ông Tiên.
Nhu cầu thị trường cá tai tượng hiện khá ổn định và có chiều hướng tăng do hầu hết các quán ăn, nhà hàng đều sử dụng phổ biến loại thực phẩm này. Để sản xuất cá tai tượng giống, ông mua cá bột từ các cơ sở cá giống ở huyện Cai Lậy về dưỡng từ 1 - 1,5 tháng tuổi, khi cá đạt kích cỡ 8 mm - 1 cm (bề ngang chỗ lớn nhất), ông xuất bán với giá từ 700 - 750 đồng/con.
Đối với cá bạch tượng, ông đầu tư khoảng 40 cặp cá bố mẹ để sản xuất cá bột và dưỡng lớn để bán. Khi cá đạt kích cỡ 6 - 8 mm (trên 1 tháng tuổi), ông bán với giá 1 ngàn đồng/con; nếu đạt 10 cm (4 tháng tuổi), ông bán với giá 5 - 6 ngàn đồng/con. Với loại cá kiểng Ông Tiên, sau khi dưỡng 4 tuần tuổi, cá đạt kích cỡ 2 cm, ông bán với giá 2 ngàn đồng/con.
Hiện nay, do nguồn thức ăn tự nhiên như trứng nước, trùn chỉ… ngày càng khan hiếm, ông đã nghiên cứu sử dụng loại thức ăn bột dùng cho tôm để cho cá bột, cá giống ăn nhằm giúp giảm giá thành, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Theo tính toán của ông, cứ 1.000 con cá giống (20 ngày tuổi), nếu sử dụng trùn chỉ, chi phí 1 ngày khoảng 20 ngàn đồng trong khi nếu dùng thức ăn bột, mỗi ngày chỉ tốn khoảng 3 - 5 ngàn đồng (giá thành sản xuất giảm 200 - 300 đồng/con).
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của ông, sử dụng thức ăn bột, tỷ lệ cá bột hao hụt từ 30 - 40% (tùy theo ương trên bạt hay dưới ao); đồng thời phải hết sức chú ý không để thức ăn thừa nhiều làm hư nước, cá dễ bị nhiễm bệnh.
Trong năm 2013, ông xuất bán 200 ngàn con cá tai tượng giống, 10 ngàn con bạch tượng và 20 ngàn con cá Ông Tiên các loại, với lợi nhuận đạt từ 40 - 50% nguồn vốn bỏ ra. Với 3.000 m2 đất ban đầu, ông vừa mua thêm 2.000 m2 đất liền kề để mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường cá giống đang gia tăng.
Có thể bạn quan tâm
Huyện Cái Bè (Tiền Giang) nổi tiếng với nhiều loại cây ăn trái đặc sản như: Bưởi lông Cổ Cò, Xoài Cát Hòa Lộc, quýt đường, cam sành, nhãn,... Diện tích cây ăn trái ngày càng tăng nhanh. Hiện toàn huyện có 16.864 ha vườn cây ăn trái (tăng 64 ha so với năm 2013).
Ông Nguyễn Văn Tân là người đầu tiên đưa ếch Thái Lan về nuôi ở xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, Nam Định. Từ mô hình của ông, nhiều gia đình trong xã đã làm theo và đang làm giàu bền vững.
Gừng tươi lâu nay ổn định từ 40.000 đồng – 50.000/kg nay tăng lên 80.000 đồng/kg; trứng giá cầm tăng 3.000 – 5.000 đồng/hộp (10 trứng). Theo lý giải của các tiểu thương, hiện nay các mặt hàng gia vị hàng không đáp ứng đủ nên giá tăng lên. Bên cạnh đó, hiện đang vào mùa sản xuất bánh trung thu nên nhu cầu trứng tăng cao, vì vậy giá trứng gia cầm tăng mạnh.
Ngay sau đó, mầm bệnh tiếp tục lây lan sang đàn bò của ông Nguyễn Tấn Xí trú cùng thôn. Ông Thống nói: “Tính đến thời điểm này, tại thôn Trung Phường của xã Duy Hải đã có 8 con bò bị nhiễm dịch lở mồm long móng.
“Cánh đồng mẫu lớn” (CĐML) là hình thức sản xuất tập trung, phát huy mối liên kết “4 nhà”, tạo đầu ra ổn định với lợi nhuận cao cho nông dân (ND), giúp ND yên tâm sản xuất.