Trang chủ / Cây ăn trái / Dừa

Ong Ký Sinh Có Lấy Lại Được Màu Xanh Cho Dừa ?

Ong Ký Sinh Có Lấy Lại Được Màu Xanh Cho Dừa ?
Ngày đăng: 06/01/2012

Tiến sĩ Trần Tấn Việt (Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM), cố vấn trưởng dự án TCP/VIE/2003 thực hiện giữa VN và các chuyên gia tổ chức FAO vừa nhập lô ong ký sinh đầu tiên từ Samoa về VN để trừ bọ dừa. Loại ong ký sinh chuyên biệt này có tên khoa học là Asecodes hispinarum. TS Việt cho biết, dự án này nằm trong chương trình phòng trừ tổng hợp bọ cánh cứng hại dừa giai đoạn 2003-2004, tổng trị giá 350.000 USD, bắt đầu khởi động từ tháng 2/2003.

Ngày 5/8/2003, 100 con ong nhập về theo lô đầu tiên đã được hội đồng nghiệm thu kết quả kiểm dịch thực vật (Cục BVTV) chính thức cho phép nhân ra nhiều thế hệ và phóng thích trên đồng ruộng VN. Ông Nguyễn Văn Ngã, Chi cục trưởng Kiểm dịch thực vật vùng II- Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá: Việc nhập và nuôi ong ký sinh của trường ĐH Nông lâm TP.HCM tuân theo đúng thủ tục KDTV và thực hiện đúng theo quy trình của FAO.

Sau thời gian nuôi cách ly, các thành viên trong dự án đã chọn lọc được dòng ong ký sinh khoẻ mạnh, trong điều kiện phòng thí nghiệm cho thấy, ong Asecodes hispinarum ký sinh trên bọ dừa VN với tỷ lệ cao (98,3%), đặc biệt không tìm thấy tiềm năng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, vật nuôi do loại ong ký sinh này gây ra. TS Trần Tấn Việt còn cho biết, qua kết quả nghiên cứu thì vòng đời trên đồng ruộng của ong ký sinh từ 13-15 ngày, không bị con khác ký sinh và phát triển rất mạnh, đồng thời cũng không có dấu hiệu loại này có khả năng ký sinh ngược trở lại với ấu trùng của ong mật, kiến vàng, tằm, sâu gạo...

Đến giai đoạn chuẩn bị vũ hóa, ong ký sinh sẽ tự động bay ra và tự tìm đến bọ cánh cứng hại dừa tiêu diệt như đã từng thành công tại nhiều nơi khác trên thế giới bị dịch này xảy ra. Vừa qua, bầy ong đầu tiên nhập về đã được phóng thích thí điểm tại ấp 1, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) với nhiều kỳ vọng "trả lại" màu xanh và vực dậy "nền kinh tế dừa" của tỉnh nhà. Tuy nhiên theo một số nhà khoa học thì đây mới chỉ là giai đoạn đầu tiên và còn phải tiếp tục theo dõi, nghiên cứu cụ thể khi bầy ong đầu tiên này phát triển thành quần thể trước khi nhân rộng mô hình ra các tỉnh khác.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Dừa Xiêm Hiệu Quả Trồng Dừa Xiêm Hiệu Quả

Tổng kết kết quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học và các mô hình trình diễn ở nhiều địa phương Nam bộ, Chi cục BVTV tỉnh Bến Tre đã đưa ra khuyến cáo bà con nông dân một số lưu ý sau đây nhằm đạt hiệu quả cao nhất khi trồng dừa xiêm

13/01/2011
Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chọn Giống Dừa Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chọn Giống Dừa

Khi trồng dừa việc đầu tiên phải nghĩ đến chọn giống là khâu quan trọng nhất, vì nó quyết định cho sự thành bại kinh doanh trồng dừa trên mảnh vườn của mình, gắn liền gần suốt một đời người

06/05/2011
Bón Borax Cho Dừa Bón Borax Cho Dừa

Cây dừa trồng trên đất nhiễm phèn thường xuất hiện triệu chứng thiếu chất Boron (Bo) làm giảm năng suất. Khi thiếu Bo, dừa có triệu chứng lá mềm rũ, các lá chét dính lại với nhau, cây thưa trái. Qua thực nghiệm có thể khắc phục bằng bón Borax (hàn the), liều lượng 10 g/cây/năm.

25/12/2011
“Dừa Mủ” - Hiện Tượng Phổ Biến Trên Các Vườn Dừa “Dừa Mủ” - Hiện Tượng Phổ Biến Trên Các Vườn Dừa

Cũng giống như những loại cây trồng khác, dừa thường bị nhiều loại dịch hại tấn công, ngoài bọ cánh cứng hại dừa là phổ biến, hiện nay mối quan tâm của người trồng dừa là thường xuất hiện triệu chứng “dừa mủ”, nguyên nhân là do một loài bọ xít chích hút.

20/03/2012
Làm Tăng Tỷ Lệ Đậu Trái Của Dừa Sáp Làm Tăng Tỷ Lệ Đậu Trái Của Dừa Sáp

Cách thụ phấn cho dừa sáp được Trung tâm dừa Đồng Gò (Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu) phối hợp Sở khoa học & công nghệ tỉnh Trà Vinh nghiên cứu đã và đang triển khai thử nghiệm khá thành công tại Cầu Kè (Trà Vinh). Dù thao tác có hơi rườm rà nhưng đây là cách “trợ lực” khá thành công để tăng tỷ lệ dừa sáp.

29/03/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.