Trang chủ / Cây ăn trái / Dừa

Phát triển dụng cụ canh tác giúp cải thiện năng suất trồng dừa

Phát triển dụng cụ canh tác giúp cải thiện năng suất trồng dừa
Tác giả: Thái Hà
Ngày đăng: 07/12/2017

Tại Ấn Độ, nước sản xuất dừa lớn thứ 3 trên thế giới, các nhà nghiên cứu đang phát triển ghế ngồi của máy leo dừa dành cho những người leo dừa và một máy đào đất dành cho người trồng dừa để tăng năng suất.

Nghiên cứu phát triển máy leo dừa giúp người dân Ấn Độ tăng năng suất, giảm thiểu rủi ro khi thu hoạch. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Viện Nghiên Cứu Dầu Và Cây có dầu, Ấn Độ là nước sản xuất dừa lớn thứ 3 trên thế giới. Năm 2011, diện tích dừa của Ấn độ chiếm 1,903 triệu ha với sản lượng trái đạt 14,744 tỷ trái tương đương sản lượng cơm dừa đạt 2,1 triệu tấn.

Cây dừa ở Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Có khoảng 5 triệu hộ dân trồng dừa, trong đó có 98% chiếm diện tích dưới 2 ha và ước tính có 10 triệu nông dân sống nhờ vào cây dừa một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. năng suất dừa bình quân của Ấn Độ là 1,1 tấn/năm. 

Giống dừa trồng phổ biến ở Ấn Độ là dừa Lùn cam Chowghat (COD) có thể tích nước 350ml, hàm lượng đường 7g/100ml, có hàm lượng Kali cao 2003ppm. Bên cạnh đó, các giống dừa lai có hàm lượng dầu cao (69 – 70%), năng suất trái/cây/năm từ 95 – 140 trái gấp 1,2 đến 2 lần so với giống địa phương (80 trái). Giống dừa lai có nhu cầu dinh dưỡng cao gấp 2 lần so với giống dừa địa phương.

Hiện nay, cơ sở Nghiên cứu và Phát triển của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS), Mannuthy thuộc Trường Đại học Nông nghiệp Kerala (KAU) đang cố gắng tạo ra sự khác biệt trong các hoạt động canh tác cũ xưa trong ngành dừa bằng việc phát triển 02 công cụ canh tác – một phiên bản đã được sửa đổi về ghế ngồi của máy leo dừa dành cho những người leo dừa và một máy đào đất dành cho người trồng dừa. 

Máy leo dừa mới này là môt phiên bản đã được cải thiện của nhà leo dừa Kera Suraksha được làm bằng kim loại không gỉ. Loại máy này nhẹ hơn, rẻ hơn, nhanh hơn. Loại máy này giúp leo dừa nhanh hơn với việc sử dụng một sợi dây thừng bằng kim loại bền, dễ di chuyển. Loại máy được ước tính sẽ cải thiện khoảng 60% cơ hội nghề nghiệp, tạo việc làm cho khoảng 25.000 công nhân, năng suất dừa ước tính cũng tăng khoảng 30%.

Máy trồng dừa cũng là một sự cải thiện khác của ARS. Loại máy này với 02/03 vòng xoay xung quanh cây dừa và 02 đường ray để đào một hố đất trồng dừa trong vòng 10 phút và có thể đào 06 hố đất trong 01 giờ. Loại máy này tốn ít dầu, giá thành rẻ lại giúp nông dân tăng năng suất trồng dừa, theo thông tin từ Sở Công thương Bến Tre. 


Có thể bạn quan tâm

Bến Tre: Một số vấn đề cần quan tâm trong canh tác dừa uống nước Bến Tre: Một số vấn đề cần quan tâm trong canh tác dừa uống nước

Tỉ lệ dừa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là không cao do nhiều nguyên nhân như trái nhỏ, trái bị thẹo do sâu hại, trái bị rỗng xơ, độ ngọt thấp…

30/10/2017
Bón phân đầu trâu cho cây dừa Bón phân đầu trâu cho cây dừa

Cây dừa có nguồn gốc nhiệt đới được trồng nhiều ở các vùng ven biển. Dừa mọc trên cả đất thịt, đất cát pha hay có độ ẩm dồi dào và có khả năng chịu mặn tốt.

02/12/2017
Trồng cây dừa cảnh trước nhà 'thần tài' sẽ gõ cửa quanh năm Trồng cây dừa cảnh trước nhà 'thần tài' sẽ gõ cửa quanh năm

Kỹ thuật trồng cây dừa cảnh được nhiều người áp dụng bởi không chỉ làm cảnh mà còn mang ý nghĩa phong thủy hút tài lộc vào nhà.

07/12/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.