Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Nuôi trồng thủy sản cần chú ý lịch thời vụ

Nuôi trồng thủy sản cần chú ý lịch thời vụ
Tác giả: Quang Tiến
Ngày đăng: 20/10/2017

Cán bộ Chi cục Thủy sản Thừa Thiên- Huế lấy mẫu nước tìm hiểu nguyên nhân.

Đó là cảnh báo của Chi cục thủy sản Thừa Thiên- Huế trước thông tin cá nuôi tại nhiều hộ trên địa bàn xuất hiện các triệu chứng lạ dẫn đến bỏ ăn, nổ mắt, chết.

Người nuôi trồng thủy sản trên đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc hơn nửa tháng qua như ngồi trên lửa, bởi các loại cá vẩu, bớp nuôi trong lồng đột nhiên mắc bệnh, rồi chết.

Thấy cá có triệu chứng lạ, một số hộ trong vùng nuôi đã gọi thương lái đến bán đổ số cá chưa mắc bệnh vào Đà Nẵng để vớt lỗ. Trong khi đó một số khác cố giữ lại nhưng vẫn không chữa được bệnh cho cá. Anh C., một hộ nuôi trên đầm Lập An cho biết, cá chết theo đợt. Đợt đầu tháng chết rải rác. Khoảng ngày 10 vừa rồi chết thêm một đợt, vẫn chủ yếu là cá bớp. Cao điểm là vào hai ngày 14, 15, cá chết nhiều hơn. Cá nhà anh C. nuôi đợt này cũng chết hơn một tấn.

Là hộ nuôi cá có thâm niên và số lượng nhiều nhất ở Lăng Cô, anh T. cho biết, đa số cá bị chết có chung triệu chứng là “bỏ ăn, bị tấy đỏ vùng bụng rồi nổ mắt, chết”. Anh này cũng cho biết, cá chết ở thời điểm này không phải là lạ, bởi đây là lúc giao mùa. Nhưng so với những năm trước thì năm nay cá chết nhiều hơn, người dân thiệt hại lớn hơn.

Thống kê ban đầu của UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, trong vùng có khoảng 50 hộ nuôi, mỗi hộ chết từ 20- 50% số cá nuôi trong lồng. Thị trấn đã có báo cáo gửi UBND huyện Phú Lộc và các cơ quan quản lý về nuôi trồng thủy sản, môi trường xuống thị trấn để tìm hiểu nguyên nhân.

Nuôi cá trên đầm Lập An, Lăng Cô.

Đại diện Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế bước đầu đã lấy mẫu nước tại khu vực hồ nuôi để phân tích, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, theo cơ quan này thì đây là thời điểm giao mùa, rất hợp cho một số loài vi khuẩn gây bệnh cho cá phát triển. Trong lịch thời vụ, ngành thủy sản cũng đã ra khuyến cáo bà con kết thúc vụ nuôi trước tháng 9 vừa qua để tránh vi khuẩn gây hại, vừa tránh thiệt hại trong mùa mưa bão.

Theo đại diện các hộ nuôi thì, dù biết lịch thời vụ nhưng người dân vẫn cố giữ lại cá để nuôi phục vụ Tết Nguyên đán. Bởi thông thường giá bán vào thời điểm đó tăng gần gấp đôi giá hiện tại.

Về nguyên nhân gây chết cá, bà con cho rằng, ngoài vi khuẩn gây bệnh như ngành thủy sản cảnh báo thì có thể có nguyên nhân từ các công trình xây dựng ở đầu nguồn nước, cụ thể là công trình thi công đường dẫn vào hầm Hải Vân.

Trước lo lắng của người dân, đơn vị thi công công trình này cho biết sẽ mời Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế xuống lấy mẫu nước theo yêu cầu của người dân để phân tích. Sau khi có kết quả, đơn vị sẽ có hướng xử lý tiếp theo.


Có thể bạn quan tâm

Hải sản vào Mỹ sẽ bị giám sát nguồn gốc Hải sản vào Mỹ sẽ bị giám sát nguồn gốc

Đó là thông tin mà Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) vừa thông báo tại một buổi hội thảo với các DN hải sản Việt Nam mới đây.

19/10/2017
Nuôi cua xanh thương phẩm theo hình thức chuyên canh Nuôi cua xanh thương phẩm theo hình thức chuyên canh

Trạm Khuyến nông huyện Phù Mỹ triển khai thực hiện mô hình nuôi chuyên canh cua xanh thương phẩm từ cua 1, cua 2 tại xã Mỹ Thành.

19/10/2017
Ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh thông qua kiểm soát vi khuẩn hiệu quả Ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh thông qua kiểm soát vi khuẩn hiệu quả

Nuôi trồng thủy sản là ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất và hiện đang đóng vai trò quan trọng trong sản xuất protein toàn cầu.

20/10/2017