Nuôi tôm hùm ở Lý Sơn hiệu quả nhưng cần thận trọng
Từ một hộ nuôi thí điểm, đến nay, đã có hàng chục hộ làm hàng trăm lồng bè nuôi tôm hùm. Thực tế này đòi hỏi phải sớm có định hướng, qui hoạch để người dân tránh khỏi những “vết xe đổ” như những nghề nuôi trồng thủy sản ở các địa phương.
Người đầu tiên nuôi tôm hùm ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là anh Nguyễn Ngọc Hiệp ở thôn Tây, xã An Vĩnh. Cuối năm 2012, sau khi đi tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm hùm xuất khẩu ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà; anh Hiệp đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng làm lồng bè, mua tôm hùm giống về thả nuôi. Đến nay, anh Hiệp mở rộng hơn 30 lồng nuôi tôm với khoảng 1.300 tôm con tôm giống. Anh Nguyễn Ngọc Hiệp cho hay, cái khó nhất trong nghề nuôi tôm hùm xuất khẩu là khâu chọn giống và phòng bệnh cho tôm.
Thành công từ nuôi tôm hùm xuất khẩu của anh Nguyễn Ngọc Hiệp khiến nhiều hộ dân ở Lý Sơn mạnh dạn đầu tư nuôi tôm hùm xuất khẩu. Đến nay, ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, hàng chục hộ và nhóm hộ có đến cả trăm lồng bè nuôi tôm hùm, với mật độ từ 50 đến hơn 100 con mỗi lồng.
Ông Trương Văn Thanh ở thôn Đông, xã An Hải cho biết: nếu thời tiết thuận lợi, sau hơn 1 năm nuôi tôm xuất khẩu, mỗi hộ có thể kiếm được từ 100 đến gần 200 triệu đồng. Các hộ nuôi tôm hùm mong muốn nhà nước ưu đãi lãi suất cho vay để nuôi tôm đạt kết quả. Đồng thời, bà con mong được tham gia các lớp tập huấn phòng ngừa dịch bệnh và hỗ trợ kỹ thuật nuôi tôm.
Huyện Lý Sơn hiện có khoảng 150 lồng bè nuôi tôm hùm nằm dày đặt trên luồng lạch ra vào Vũng neo trú tàu thuyền xã An Hải. Vì vậy, đảm bảo an toàn cho các bè tôm hùm vào mùa mưa bão là mối lo của chính quyền địa phương và các hộ dân nuôi tôm hùm hiện nay.
Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Việc nuôi tôm hùm ồ ạt đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Về kinh tế biển, định hướng đầu tư mang tính toàn diện hơn vừa khai thác, nuôi trồng và vừa chế biến. Về nuôi trồng, 3 năm nay, nhân dân đã nuôi trồng những loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Hiện tại mô hình nuôi tôm hùm giá trị kinh tế rất cao và đang phát triển đúng định hướng. Huyện đang qui hoạch nuôi trồng thủy sản để nhân định hướng rõ hơn cho người dân. Và quan trọng nhất trong việc nuôi trồng ở huyện đảo Lý Sơn là phải đảm bảo được hiệu quả sản xuất, nhất là trong mùa thiên tai sắp đến.
Nuôi tôm hùm xuất khẩu đang mở ra nhiều triển vọng cho ngư dân Lý Sơn trong việc nâng cao thu nhập, giàu lên từ biển. Tuy nhiên, để nghề nuôi tôm hùm xuất khẩu phát triển bền vững, rất cần những định hướng cụ thể từ chính quyền địa phương và ngành chức năng trong qui hoạch, phòng bệnh và giải quyết đầu ra cho bà con.
Có thể bạn quan tâm
Vui mừng là tâm trạng của hầu hết nông dân trồng nhãn ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre những ngày qua. Vui là vì vụ nghịch năm nay bà con bán được giá cao, còn mừng là vì 34 ha nhãn ở đây đã được Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp mã số chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường này.
Phong Thạnh Tây B (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) là xã có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, nguồn cung con giống tại địa phương vẫn chưa đáp ứng nhu cầu người nuôi. Do vậy, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư trại sản xuất con giống để góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn giống. Trong số những hộ sản xuất cua giống thành công có hộ anh Ngô Minh Trang (ấp 2A, xã Phong Thạnh Tây B).
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan liên quan hoàn thiện Đề án đổi mới phương thức kinh doanh nông sản nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.
Không chỉ xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh Cà Mau thời gian qua tạo được nhiều bước đột phá về sản lượng mà trang thiết bị, công nghệ sản xuất, chế biến cũng được đánh giá là hiện đại và ngang tầm với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, khi nhìn vào con số chỉ có trên 40% sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu của doanh nghiệp, công ty trong tỉnh đạt giá trị gia tăng, còn lại chủ yếu xuất khẩu hàng thô, hàng sơ chế, cho thấy giá trị con tôm hiện vẫn còn thấp so với thực tế.
Nhóm nghiên cứu Cao Ngọc Điệp, Đặng Thị Huỳnh Mai, Hà Thanh Toàn, Trường đại học Cần Thơ đã nghiên cứu ứng dụng vi khuẩn tạo chất kết tụ sinh học xử lý nước ao nuôi cá thát lát và cá rô đồng ở tỉnh Hậu Giang.